Pháp luật

Làm giả giấy tờ hàng loạt ô tô đi thuê, thế chấp vay tiền ngân hàng

Minh Long
ANTD.VN - Đồng phạm nợ xấu và không có gì để thế chấp vay tiền ngân hàng, Đức đã đứng ra làm giả hàng loạt giấy tờ về tài sản, rồi vay vốn ngân hàng.

Từ kết quả điều tra, TAND TP Hà Nội vừa đưa bị cáo Nguyễn Anh Đức (SN 1987, trú ở phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa, Hà Nội) ra xét xử sơ thẩm về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức".

Theo cáo trạng truy tố, trong khoảng thời gian từ tháng 4-2019 đến tháng 5-2020, do cần tiền trả nợ và đầu tư kinh doanh, trong khi bản thân đang thuộc diện nợ xấu của ngân hàng, Trịnh Thị Quỳnh Nga (SN 1976, ở Hoài Đức, Hà Nội) đã nhờ bị cáo Nguyễn Anh Đức tìm chỗ vay tiền có lãi suất thấp để chi trả các khoản nợ và có vốn đầu tư kinh doanh.

Tháng 2-2019, Đức giới thiệu cho bà Nga làm quen với Nguyễn Thị Nguyệt (SN 1983, ở Hoài Đức, Hà Nội). Khi gặp nhau, Nguyệt giới thiệu mình từng làm việc tại Vietinbank nên hiểu rõ việc làm hồ sơ, thủ tục vay vốn ngân hàng.

Vì Nga thuộc diện nợ xấu nên Nguyệt tư vấn, nếu muốn vay tiếp thì phải làm hồ sơ thông tin cá nhân giả để khi tra cứu trên Trung tâm thông tin tín dụng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (CIC) sẽ không phát hiện ra nợ xấu và được duyệt vay vốn.

Sau đó, cả 3 thống nhất để Đức chịu trách nhiệm làm giả các giấy tờ, hồ sơ vay vốn. Tài sản thế chấp là những chiếc ô tô sẽ được đi thuê. Nhóm này thỏa thuận, Nga sẽ phải trả cho Nguyệt 30% tổng số tiền được vay.

Cáo buộc cho rằng, bộ 3 này đã 4 lần dùng thủ đoạn làm giả hồ sơ để vay vốn ngân hàng. Theo đó, Đức và 2 người liên quan đã làm giả chứng minh nhân dân, căn cước công dân, sổ hộ khẩu, trích lục kết hôn, đăng ký xe ô tô, giấy đăng kiểm và hợp đồng lao động.

Thậm chí, Đức và đồng phạm còn thuê hoàng loạt xe ô tô đắt tiền như Toyota Camry, Mercedes Ben GLC 300, Lexus GX460 và làm giả giấy tờ chủ sở hữu để thế chấp vay tiền của 4 ngân hàng.

Cụ thể, Nga, Nguyệt và Đức đã làm giả hồ sơ để vay của Ngân hàng TMCP quốc tế Việt Nam hơn 1,2 tỷ đồng; vay của Agribank 2 tỷ đồng; vay của Ngân hàng TMCP An Bình 1,1 tỷ đồng và vay của Ngân hàng TMCP Sài Gòn thương tín 1,2 tỷ đồng.

Trước đó, tháng 4-2021, TAND TP Hà Nội đã đưa Trịnh Thị Quỳnh Nga và Nguyễn Thị Nguyệt ra xét xử và đã lần lượt tuyên phạt hai người này 5 năm tù, 4 năm tù về tội "Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức". Thời điểm đó, Nguyễn Anh Đức bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Bị đưa ra xét xử tại phiên tòa, Đức khai, do khi đó bạn gái đang mang thai nên bị cáo đã bỏ trốn để mong được nhìn thấy mặt con trước khi nhận án tù. Và sau đó ngày 5-1-2022, khi con được hơn 1 tuổi, bị cáo ra cơ quan công an đầu thú.

Và sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Anh Đức 30 tháng tù, theo đúng tội danh bị truy tố.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC