Chính trị - Xã hội

Làm đẹp những con ngõ nhỏ

KTS Trần Huy Ánh
ANTĐ - Trên báo chí hàng ngày, bạn đọc được dạo chơi trên những con đường lối ngõ đẹp tới mức chẳng muốn tìm lối ra, tất nhiên qua các bức ảnh chụp ở châu Âu xa xôi. Đó là những làng quê ở các nước giàu có, nhưng ngay tại Hà Nội, cũng không thiếu những lối ngõ làm say đắm lòng người. 

Giải pháp kiến trúc tạo không gian xanh

Tại Hà Nội đang trưng bày 39 giải pháp kiến trúc tạo dựng không gian đô thị - lựa chọn từ cuộc thi do Quỹ Trao đổi và phát triển Văn hóa, Đại sứ quán Đan Mạch (CDEF) tổ chức. Ban giám khảo đã lựa chọn ra 10 ý tưởng kiến trúc độc đáo nhất và đã được giới thiệu trong cuốn catalogue chính thức phát hành ngày 22-10. Trong lời tựa của ngài Đại sứ John Nielsen có viết: “Một trong những thách thức lớn  nhất của Việt Nam gặp phải trong quá trình đô thị hóa nhanh chóng là đảm bảo hiện đại hóa và đổi mới phải đi đôi với việc bảo tồn các di sản văn hóa. Trọng tâm của vấn đề chính là việc tạo ra một không gian sống hài hòa cho con người giữa các tòa nhà cao tầng, phố xá, cầu đường, chợ búa.

Rất nhiều tác phẩm trưng bày tại triển lãm đề xuất những giải pháp biến đổi về thị giác hay bổ sung các hành lang kết nối các công trình công cộng lại với nhau để tạo thành tổ hợp không gian công cộng (KGCC) lớn hơn. Nhưng cũng có một số phân tích đánh giá vai trò KGCC với chất lượng cuộc sống đô thị. Có những giải pháp đơn giản nhưng rất hiệu quả như biến đổi không gian chợ dân sinh -  vốn vô cùng cần thiết cho cuộc sống đô thị hàng ngày nhưng luôn bị lờ đi hay loại bỏ trong các kế hoạch cách tân thành phố.

Từ sáng kiến nhỏ đặt ghế ngồi cho người dân xem cảnh phố phường đến giải pháp lớn tạo KGCC dưới gầm đường sắt trên cao, có sáng kiến phủ xanh toàn bộ nút giao thông Ngã Tư Sở cho đến tạo lối đi bộ trên tầng 2 cho ngõ nhỏ đến mức không đủ chỗ cho hai xe tránh nhau… Đó chỉ là vài ví dụ về các tác phẩm của các KTS tài năng trẻ Việt Nam trong triển lãm.

Chung tay làm đường an toàn đến trường 

CLB Sống xanh phường Hạ Đình đã được Trung tâm hành động vì đô thị (ACCD) hỗ trợ từ năm 2009 với Chương trình Sống Xanh bao gồm các hoạt động như tiết kiệm điện, tiết kiệm nước, giảm thiểu rác thải, trồng rau mầm, làm vườn trong nhà, đảm bảo ngôi nhà an toàn, cải thiện sức khỏe… Từ 9 thành viên ban đầu (chủ yếu là các Hội viên Hội cựu chiến binh), đến năm 2012, Câu lạc bộ đã được mở rộng với 25 nhóm Sống Xanh, gồm 250 thành viên tại các hộ gia đình tỏa khắp 8 cụm dân cư phường Hạ Đình. Từ xanh nhà, các thành viên CLB đã bắt đầu chung tay gây dựng các không gian Xanh cộng đồng 

Năm 2011-2012, CLB Sống xanh tham gia dự án “Cộng đồng chung tay xây dựng và bảo vệ Không gian công cộng” cùng các KTS tình nguyện của Hội Kiến trúc sư Việt Nam và thầy cô giáo, sinh viên các trường ĐH Xây dựng, ĐH Phương Đông , ĐH Công Đoàn…, đã từng bước cải thiện các nhà văn hóa của 8 cụm dân cư. Từ năm 2013, cộng đồng nơi đây cùng thực hiện “đường an toàn đến trường”, đầu tư xây dựng làm rào chắn vị trí nguy hiểm sát mép nước hồ Hạ Đình; tôn tạo khu Lăng mộ Đặng Trần Côn; khu nghĩa trang dân sinh…

Người dân nhận thức rằng, không gian công cộng không chỉ là một vườn hoa rộng lớn hay nhà văn hóa khang trang, mà đôi khi chỉ là vài chục mét vuông cây xanh, một ngôi nhà lắp trên nền sân cầu lông cũng tạo thành những không gian công cộng giá trị. 

Năm 2013, CLB Sống Xanh tiếp tục đề xuất các sáng kiến nhằm biến các ngõ nhỏ trong khu dân cư thành những sân chơi nhỏ sạch sẽ, an toàn và hấp dẫn bởi những vườn cây leo trên tường và những ghế ngồi nghỉ tiện dụng. Những lối ngõ nhỏ tiếp tục được đề xuất trang trí cho đẹp mắt bằng cây xanh, cổng ngõ gợi nhớ đến khung cảnh làng quê Hạ Đình đã có lịch sử hình thành 1.000 năm bên dòng sông Tô Lịch xa xưa. Hy vọng dự án nhỏ sẽ học tập được nhiều điều từ những bức tranh của các tài năng kiến trúc trẻ để sớm biến niềm vui nhỏ của bà con Hạ Đình thành hiện thực.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC