Đời sống

Làm bạn gái vị thành niên mang thai, có phạm tội không?

Luật sư Giang Hồng Thanh
ANTD.VN - Khi “quan hệ” với nhau, tuy cháu gái bảo không đồng ý nhưng lại không có bất kỳ phản ứng nào. Hậu quả là cháu gái có thai. Vậy cháu tôi có phạm tội hiếp dâm không?

Cháu nội tôi 17 tuổi và đang học lớp 11. Do chỉ có 2 bà cháu ở với nhau (bố mẹ cháu đã mất trong một vụ tai nạn giao thông từ khi cháu mới 5 tuổi) nên thỉnh thoảng các bạn học của cháu vẫn đến nhà tôi chơi. Trong số đó, có một cháu gái học cùng trường với nháu nội tôi khá thân thiết, song lần nào tôi hỏi thì cháu đều nói chỉ là bạn bè bình thường.

Gần đây, 2 đứa đã làm chuyện “người lớn” dẫn đến có thai. Biết chuyện, bố mẹ cháu gái đến nhà tôi nói nếu không bồi thường thỏa đáng thì họ sẽ tố cáo cháu tôi hiếp dâm con gái họ. Hỏi lại cháu nội, tôi được biết cháu gái này quan hệ bạn bè rất phức tạp. Và khi hai đứa “quan hệ” với nhau, tuy miệng cháu gái bảo không đồng ý nhưng lại không có bất kỳ phản ứng nào. Tôi muốn hỏi, liệu cháu tôi có phạm tội hiếp dâm không?

Cấn Thị Xuyến (Huyện Hoài Đức - Hà Nội)

Luật sư Giang Hồng Thanh - VPLS Giang Thanh Địa chỉ: Số 197 phố Đặng Tiến Đông, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội

Luật sư Giang Hồng Thanh - VPLS Giang Thanh Địa chỉ: Số 197 phố Đặng Tiến Đông, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội

Theo quy định tại Điều 111 BLHS, hiếp dâm là hành vi của một người dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ của nạn nhân hoặc dùng thủ đoạn khác giao cấu với người khác trái với ý muốn của họ. Người thực hiện hành vi sẽ bị phạt tù từ 2-7 năm. Ngoài ra, theo quy định tại Điều 112 BLHS, người nào hiếp dâm trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ 7-15 năm. 

Với những quy định nêu trên thì dấu hiệu chủ yếu và đặc trưng của hành vi hiếp dâm là việc người phạm tội dùng vũ lực hoặc các thủ đoạn khác khiến cho nạn nhân không thể chống cự lại được và bị buộc phải quan hệ tình dục với người phạm tội. Thủ đoạn khác ở đây có thể là dùng thuốc mê để người nữ giới không kiểm soát được bản thân hoặc lợi dụng tình thế không thể phản ứng, chống cự của người nữ giới để giao cấu với họ cho dù họ không mong muốn.

Đối chiếu với vụ việc của cháu trai của bà có thể thấy, khi cháu và bạn gái quan hệ tình dục, mặc dù cô gái nói không đồng ý nhưng ngoài lời nói ra thì không có thêm bất kỳ phản ứng nào khác kèm theo. Trong khi đó với lẽ thông thường thì một khi cô gái thực sự không đồng ý cho bạn trai “quan hệ” chắc chắn sẽ có phản ứng tự vệ, chống cự.

Mặt khác, theo mô tả của bà thì hai cháu vốn là bạn bè thân thiết của nhau. Do đó, về mặt khách quan việc cháu trai 17 tuổi quan hệ tình dục với bạn gái chưa thỏa mãn hành vi hiếp dâm. Việc cháu gái nói không đồng ý khi cháu trai tỏ thái độ và có hành vi “gần gũi” cũng không có gì khó hiểu.

Bởi lẽ, tâm lý phụ nữ nói chung, nhất là phụ nữ Á Đông thường ít khi bộc lộ rõ cảm xúc trong quan hệ tình cảm. Tuy nhiên, để đánh giá chính xác hành vi của cháu trai 17 tuổi có phạm tội hiếp dâm hay không thì cần phải tìm hiểu và xem xét thật kỹ có hay không có vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác khi quan hệ tình dục.

Liên quan đến sự việc của cháu trai 17 tuổi nêu trên, có thể một số người nghĩ tới hành vi giao cấu với trẻ em hoặc cưỡng dâm. Tuy nhiên, do cháu trai chưa đủ 18 tuổi, còn cháu gái cũng ở độ tuổi ấy và cháu gái không hề bị lệ thuộc gì vào người bạn nên không thể cấu thành các tội phạm tương ứng… Việc bố mẹ cháu gái yêu cầu gia đình cháu trai phải bồi thường thỏa đáng nếu không sẽ tố cáo vụ việc ra cơ quan pháp luật thậm chí còn có dấu hiệu của tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

VPLS Giang Thanh

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC