Pháp luật

Lái xe uống rượu gia tăng sau khi nới lỏng giãn cách do dịch Covid-19

Hoàng Phong
ANTD.VN - Chiều 27/9, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) Bộ Công an cho biết, tình trạng lái xe uống rượu bia có xu hướng gia tăng sau khi các tỉnh thành phố nới lỏng những biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Theo thống kê của Cục CSGT, trong 24h qua, toàn quốc xảy ra 20 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm 8 người chết và bị thương 14 người. Lực lượng CSGT đường bộ của địa phương đã kiểm tra, xử lý 2.127 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông; nộp Kho bạc Nhà nước 1,12 tỷ đồng. CSGT cũng đã lập biên bản tạm giữ 21 xe ô tô, 262 xe mô tô; tước 128 giấy phép lái xe các loại.

Lái xe uống rượu gia tăng sau khi nới lỏng giãn cách do dịch Covid-19 ảnh 1

Nhiều lái xe vi phạm quy định phòng, chống dịch và nồng độ cồn đã bị CSGT phát hiện, xử lý

Đáng chú ý, vi phạm nồng độ cồn có 84 trường hợp. Số lái xe vi phạm nồng độ cồn có xu hướng gia tăng trở lại tại các thành phố đã được nới lỏng giãn cách vì Covid-19.

Đêm 26/9, Phòng CSGT Công an tỉnh Lâm Đồng nhận được tin báo tại Quốc lộ 20 có một lái xe tải trong trạng thái nồng nặc hơi men, rời khỏi khu vực tập trung, vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19, bỏ chạy hướng về TP. HCM. Phòng CSGT Công an tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo tổ công tác tuần tra kiểm soát ở Quốc lộ 20 khẩn trương rà soát, truy tìm.

Tại Km 171, khi phát hiện xe vi phạm, Cảnh sát giao thông ra tín hiệu yêu cầu dừng phương tiện để kiểm tra hành chính, nhưng tài xế tăng ga bỏ chạy. Lực lượng chức năng đã rượt đuổi, khống chế tài xế và phụ xe tại nơi cách hiện trường khoảng 100km; bàn giao các đối tượng cho Công an huyện Đơn Dương điều tra xử lý hành vi vi phạm. Tài xế khai tên là Ngô Hải Tùng, còn phụ xe là N.X.H. Chiếc xe này xuất phát từ xã Kỳ Văn (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) từ ngày 24/9 với điểm đến là phường 9 (TP. Đà Lạt).

Lực lượng chức năng đã lập biên bản lái xe Ngô Hải Tùng 35 triệu đồng về hành vi uống rượu và 7,5 triệu đồng vì vi phạm phòng chống dịch bệnh (bỏ ra khỏi khu tập trung xe tải đường dài); đồng thời trục xuất ra khỏi địa bàn tỉnh.

Trước đó, đêm 16/9, Cục CSGT cũng phát hiện, truy đuổi một lái xe say rượu trốn khỏi khu cách ly và phóng xe như bay trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên.

Trong thời gian tới, cùng với việc tập trung phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại các tỉnh, thành phố lớn, kiềm chế ùn tắc và làm giảm tai nạn giao thông, Cục CSGT chỉ đạo lực lượng CSGT toàn quốc tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm Luật Giao thông, trong đó có những lỗi liên quan đến bia, rượu...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC