Đời sống

Lái xe ô tô đi tiếp khách bị 'thổi cồn', màn hình nhảy số đỏ 'SOS'

Thùy An
ANTD.VN - Mặc dù người vợ đã khuyên đón taxi đi 'nhậu', nhưng người đàn ông không nghe. Trên đường đi tiếp khách về, người này bị cán bộ Đội Cảnh sát giao thông số 6, Phòng Cảnh sát giao thông, CATP Hà Nội đo nồng độ cồn. Kết quả, màn hình nhảy số đỏ 1.4mg/l khí thở. Con số báo động cho biết người vi phạm đã uống quá nhiều và không làm chủ được tay lái.

Nhiều trường hợp vi phạm vượt mức kịch khung

Chiều 17-8, Đội Cảnh sát giao thông số 6 làm nhiệm vụ xử lý vi phạm nồng độ cồn theo Kế hoạch của Bộ Công an và Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) tại khu vực đường Lê Đức Thọ giao cắt với Nguyễn Hoàng.

Nhiều trường hợp nghi vấn đã được cán bộ chiến sĩ dừng xe, yêu cầu “thổi cồn”. Trong đó, hai trường hợp vi phạm ở mức cao, khi nồng độ cồn đo được vượt quá mức kịch khung theo quy định của pháp luật.

Lái xe ô tô đi tiếp khách bị 'thổi cồn', màn hình nhảy số đỏ 'SOS' ảnh 1

Người đàn ông này cho biết vừa đi uống bia với vài người bạn...

Lái xe ô tô đi tiếp khách bị 'thổi cồn', màn hình nhảy số đỏ 'SOS' ảnh 2

Vi phạm nồng độ cồn vượt mức kịch khung

Theo đó, anh Nguyễn Như T., SN 1971, trú tại xã Đại An, huyện Vụ Bản, Nam Định cho biết, do vừa đi liên hoan với bạn ở quán “Vườn Bia” nên đã uống bia. Kết quả đo được cho thấy, nồng độ cồn của anh T. là 0.565mg/l khí thở. Cao hơn trường hợp của anh T. là một trường hợp người đàn ông SN 1987 với con số đo được là 0.782mg/l khí thở.

Đối với hai trường hợp vi phạm ở mức kịch khung này, lực lượng chức năng sẽ xử phạt số tiền 7.000.000 đồng, tước giấy phép lái xe 23 tháng và tạm giữ phương tiện 7 ngày.

Lái xe ô tô đi tiếp khách bị 'thổi cồn', màn hình nhảy số đỏ 'SOS' ảnh 3

Người đàn ông áo đỏ đang được cán bộ chiến sĩ đo nồng độ cồn

Lái xe ô tô đi tiếp khách bị 'thổi cồn', màn hình nhảy số đỏ 'SOS' ảnh 4

và đây là kết quả - 0,782mg/l khí thở, vượt mức kịch khung theo quy định

Thiếu tá Phạm Văn Chiến, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông số 6 - CATP Hà Nội cho biết, đây chỉ là 2 trong số những trường hợp vi phạm vượt mức kịch khung. Trước đó, trong quá trình tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm nồng độ cồn tại trước cửa số 79 đường Lê Đức Thọ, quận Nam Từ Liêm, tổ công tác của đơn vị phát hiện trường hợp một lái xe điều khiển phương tiện là ô tô có dấu hiệu lệch chuẩn, chệnh choạng nên đã yêu cầu dừng xe.

“Qua kiểm tra nồng độ cồn, kết quả chúng tôi thu được của người này là 1.4mg/l khí thở. Máy đo nồng độ cồn nhảy số đỏ báo động. Rất may người lái xe này mới di chuyển được một đoạn đường từ quán bia Thu Hằng ra thì đã bị tổ công tác chặn lại. Lúc đó khoảng hơn 20h, nếu lái xe trong tình trạng say xỉn như vậy mà điều khiển xe thì không biết hậu họa sẽ khó lường đến thế nào” - Thiếu tá Phạm Văn Chiến nhìn nhận.

Lái xe ô tô đi tiếp khách bị 'thổi cồn', màn hình nhảy số đỏ 'SOS' ảnh 5

Chỉ huy Đội Cảnh sát giao thông số 6 cho biết, đơn vị sẽ tăng cường triển khai xử lý nhằm mục đích bảo vệ tính mạng, tài sản cho người tham gia giao thông

Thời điểm lái xe ô tô trên bị xử lý là hơn 20h - nhiều người ra đường và nếu không may xảy ra tai nạn thì hậu quả thật khó có thể đong đếm được. Ngay sau đó, cán bộ chiến sĩ đã liên hệ gia đình của người vi phạm. Vợ lái xe này chia sẻ, trước đó đã khuyên chồng đón taxi đi tiếp khách cho an toàn, nhưng anh ta không nghe.

Kết quả, lái xe ô tô vi phạm bị xử phạt số tiền 35.000.000 đồng, tước giấy phép lái xe 23 tháng và tạm giữ phương tiện 7 ngày.

Một người vi phạm khác được hỏi tại sao khi đi uống bia rượu không gọi người nhà đến đón, hoặc đón xe về thì trả lời một cách hóm hỉnh: “Tâm lý vợ con ở nhà thường không muốn mình đi nhậu. Nên say rồi mà còn đón xe khách về thì chắc tan cửa nát nhà”. Một người khác cho hay: “Say đi chăng nữa thì vẫn cố đi về nhà để vợ con yên tâm là mình chưa say. Chứ gọi xe ngoài hay nhờ người khác đưa về chắc gia đình biết đã quá say rồi, như thế rất khó ăn, khó nói”.

Đảm bảo tính mạng, tài sản của nhân dân là mục tiêu nhiệm vụ

Đại úy Trần Đoàn, cán bộ trực tiếp tham gia xử lý vi phạm nồng độ cồn cho biết, khu vực đường Lê Đức Thọ có rất nhiều quán bia rượu, nhà hàng… Do vậy, việc tăng cường xử lý ở tuyến đường này cũng để răn đe bởi mức xử phạt khá nặng, mặt khác cũng nâng cao trách nhiệm của người tham gia giao thông - “Đã uống rượu bia thì không lái xe”.

"Tuy nhiên, thực tế trong quá trình làm nhiệm vụ, không ít quán ăn, nhà hàng, quán bia cho bảo vệ, quản lý đi “thăm dò” tình hình. Nếu thấy lực lượng Cảnh sát giao thông xử lý sẽ báo cho khách hàng trong quán di chuyển theo hướng khác, tránh bị phạt. Đây là biện pháp đối phó của các quán này gây khó khăn rất nhiều cho chúng tôi” - Đại úy Trần Đoàn thông tin.

Chỉ huy Đội Cảnh sát giao thông số 6 nói thêm, do địa bàn quản lý của đơn vị khá rộng, gồm 3 quận Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, do vậy, đơn vị cũng phải điều tra cơ bản, nắm tình hình khu vực có nhiều quán nhậu để bố trí lực lượng một cách tập trung. Ngoài ra, mỗi tổ công tác đều cắt cử cán bộ chiến sĩ hóa trang, mật phục trước cửa các quán nhậu. Khi phát hiện người tham gia giao thông có biểu hiện vi phạm sẽ báo cho tổ tuần tra, cắm chốt dừng xe, kiểm tra và xử lý.

Tính từ ngày 20-6-2022 đến nay, Đội Cảnh sát giao thông số 6 đã xử lý 230 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, phạt tiền trên 1,3 tỷ đồng, trong đó có 3 ô tô, 288 mô tô và 1 phương tiện khác; xử lý 296 trường hợp xe tải cơi nới thành thùng, chở quá khổ quá tải, phạt tiền gần 470 triệu đồng.

“Chúng tôi xác định triển khai quyết liệt, không nhân nhượng bất cứ trường hợp nào. Đây không phải vì thành tích mà để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân” - Thiếu tá Phạm Văn Chiến khẳng định.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC