Kinh doanh

Lãi suất ngân hàng giảm đột ngột, người dân nên tìm kênh đầu tư nào?

Đức Phan
ANTĐ - Như đã dự báo, ngày 29-10 vừa qua, tất cả các ngân hàng thương mại (NHTM) đã đồng loạt giảm lãi suất huy động. Theo thông báo phát đi từ cuộc họp Ngân hàng Nhà nước, lãi suất tiết kiệm tiền đồng kỳ hạn dưới 6 tháng giảm từ 6% xuống 5,5% một năm. Lãi suất huy động tối đa bằng USD cũng giảm từ 1% xuống 0,75% một năm. Tại tất cả các chi nhánh NHTM, rất nhiều các khách hàng gửi tiền sắp đến hạn đã đến tìm hiểu thông tin, nhiều người đã rút tiền đi tìm kênh đầu tư mới.

Lãi suất ngân hàng giảm đột ngột, người dân nên tìm kênh đầu tư nào? ảnh 1

Gửi ngân hàng không còn là kênh đầu tư ưu tiên 

Tại chi nhánh NHTM Sacombank trên đường Võ Văn Tần, sáng ngày 31-10, chị Hà Thị Bích ngụ tại đường 3-2 TP Hồ Chí Minh, bần thần: Tôi có 3 tỷ đồng gửi tại Sacombank kỳ hạn 3 tháng, ngày 2-11 sẽ đến hạn. Nghe tin hạ lãi suất huy động tôi rất lo, không biết có nên gửi tiền cho ngân hàng nữa không? Rất nhiều người cùng có sự băn khoăn như vậy. Mặc dù chỉ số CPI tăng thấp, lạm phát cả năm chắc chắn sẽ giảm, chỉ vào khoảng 6-7%/năm, nhưng gần như ai cũng hiểu, lạm phát trên thực tế bao giờ cũng cao hơn con số lạm phát thống kê công bố, vì vậy, những người có khoản tiền tiết kiệm, mong được sống yên cả phần đời còn lại đang rất lo lắng, nỗi lo lắng tài sản bị hao hụt hàng ngày. Cũng lo biến động, hầu hết những người có tiền dự trữ không dám gửi những kỳ hạn dài, hầu hết chỉ gửi tiền kỳ hạn từ 1-3 tháng, và vì vậy, hạ lãi suất huy động đợt này là một đòn đánh mạnh vào các khoản tiền tiết kiệm của người dân.

Nhưng có vẻ xu hướng hạ lãi suất huy động là xu hướng tất yếu. Để giảm lãi suất cho vay, kích thích nền kinh tế phát triển, không có cách nào khác là hạ lãi suất huy động. Hiện nay, các doanh nghiệp vẫn đang phải vay vốn từ các NHTM với lãi suất từ 11-14%, quá cao so với mặt bằng vay vốn trên thế giới cũng như trong khu vực và đó là một rào cản lớn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Mặc dù hạ lãi suất huy động kỳ này, các NHTM cũng chỉ có thể hạ lãi suất cho vay xuống mức 9,5-12%/ năm, vẫn là mức quá cao đối với hoạt động sản xuất kinh doanh. Do vậy, chắc chắn NHNN sẽ còn phải tiếp tục hạ lãi suất huy động. Kênh gửi tiền ngân hàng không còn an toàn với đồng vốn dự trữ của người dân. 

Nhưng sẽ rất khó trả lời câu hỏi: Nếu không gửi tiền ngân hàng thì số vốn dự trữ của mỗi gia đình người dân để vào đâu. Dĩ nhiên không thể cất vào tủ để nhìn đồng vốn hao hụt từng ngày trong tình thế lạm phát dẫu giảm nhưng không chắc chắn chút nào. Vậy phải đi tìm kênh mà đầu tư.

Không còn thị trường vàng và càng không trông mong vào bất động sản

Ngày 30-10, thị trường vàng thế giới đóng cửa với sự giảm giá mạnh. Chương trình kích thích động lượng của Quỹ dự trữ Mỹ đã chính thức kết thúc và lãi suất đồng USD vẫn giữ ở mức thấp, tiếp tục hỗ trợ cho xu hướng giảm giá của vàng và các đồng ngoại tệ mạnh. Về phần kỹ thuật, giá vàng đang dưới đường trung bình đang hướng xuống 1200 USD/oz. Trên thị trường trong nước, giá vàng cũng giảm mạnh về mức 35,5 triệu/lượng, giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới trên 4 triệu đồng/lượng. Với xu hướng này, đầu tư vào vàng trong thời điểm này là vô cùng phiêu lưu. Mặt khác, với chính sách của NHNN, thị trường vàng trong nước không còn tồn tại, giá vàng không còn tùy thuộc thị trường mà hoàn toàn phụ thuộc vào chính sách và hoạt động cung ứng vàng của NHNN. Không thể dự đoán và cũng không có một công thức kỹ thuật nào cho kinh doanh vàng ở Việt Nam thời điểm này. Rút tiền gửi ngân hàng để mua vàng là thay việc có lợi nhỏ bằng thua lỗ.

Với thị trường bất động sản, trong thời gian qua đã có vài lượt sóng nhỏ. Một số dự án có vị trí đẹp, nhà đầu tư dự án có uy tín đã tạo ra sự cháy hàng đôi chỗ. Tuy nhiên nhìn tổng thể, hàng tồn bất động sản còn rất cao, giá trị xấp xỉ hàng triệu tỷ cả ở kho của nhà đầu tư dự án cũng như kho của các nhà đầu tư thứ cấp. Thêm nữa, xu hướng kinh doanh trên thị trường bất động sản là nhà đầu tư dự án tổ chức phân phối, tìm kiếm khách hàng có nhu cầu mua nhà để ở. Không có chỗ cho nhà đầu tư thứ cấp. Mua bất động sản để bán vào thời điểm giá cao, một kiểu đầu cơ bất động sản không còn phù hợp với tình hình hiện nay. Chưa kể hàng chục ngàn căn hộ, hàng ngàn nền đất biệt thự nhà phố đang chuẩn bị tung ra thị trường từ nay đến cuối năm. Không nên bỏ tiền đầu tư vào cái giỏ không đáy bất động sản trong thời điểm này, trừ khi có nhu cầu nhà ở thật sự.

Thị trường chứng khoán đang có cơ hội cho các nhà đầu tư nhỏ

Chúng tôi không muốn tư vấn cho các nhà đầu tư nhỏ tham gia kinh doanh cổ phiếu trên các sàn chứng khoán. Mấy ngày nay, với sự thao túng của các nhà đầu tư ngoại, với những biến động do những nhà lãnh đạo ngân hàng rơi vào vòng lao lý, các chỉ số thị trường đang diễn biến khôn lường. Với một thị trường thiếu minh bạch, với tình trạng kinh doanh của các doanh nghiệp chưa cải thiện, cùng sự thiếu chính xác của mọi báo cáo tài chính của các doanh nghiệp, đầu tư lướt sóng, tìm kiếm lợi nhuận trên sàn chứng khoán quá nguy hiểm cho các nhà đầu tư nhỏ. Sức yếu không nên ra nơi gió lớn.

Tuy nhiên trên thị trường chứng khoán lại có một cánh cửa đang mở ra đối với các nhà đầu tư nhỏ, muốn tìm kiếm một nơi đầu tư lâu dài với lợi nhuận ổn định và tính thanh khoản cao. Đó là cánh cửa cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước. Theo kế hoạch, từ nay đến hết năm 2015, Nhà nước sẽ cổ phần hóa trên 300 doanh nghiệp Nhà nước. Một số lớn các doanh nghiệp Nhà nước lớn sẽ tổ chức bán đấu giá cổ phiếu lần đầu tiên trên thị trường chứng khoán. Tất cả các doanh nghiệp được cổ phần hóa đợt này đều là những doanh nghiệp đang hoạt động lành mạnh, có lợi nhuận ổn định. Và chắc chắn, khi cổ phần hóa với những thay đổi phương thức quản lý, ra khỏi lối quản lý bao cấp, với lợi thế thị trường, các doanh nghiệp này sẽ phát triển mạnh. Không chỉ cổ tức bảo đảm lớn hơn lãi suất ngân hàng mà giá trị cổ phiếu cũng có cơ hội gia tăng. Có thể ví dụ một doanh nghiệp Nhà nước đã tổ chức IPO ( chào bán cổ phiếu lần đầu) là Cảng Đà Nẵng. Mặc dù chỉ mới bán được 1,6 triệu trên tổng số 8,3 triệu cổ phần trong ngày IPO, với giá thị trường gần với mệnh giá thời điểm tháng 6-2014, nhưng với kết quả kinh doanh khá ổn định, doanh nghiệp dự kiến trả cổ tức năm nay ít nhất 5%.

hư vậy nếu các nhà đầu tư nhỏ mua cổ phiếu của doanh nghiệp này, tính cả năm lợi nhuận đạt trên 10%, cao gấp 2 lần lãi suất huy động của ngân hàng, chưa tính, giá cổ phiếu của Công ty CP Cảng Đà Nẵng đã tăng trên 7% so với giá tháng 6-2014. Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM cho biết, từ đầu năm đến nay, Sở đã tổ chức được 21 phiên đấu giá bán cổ phần trong đó có những đợt đấu giá với tổng số lượng cổ phần chào bán lớn như Tổng Công ty Công Nghiệp Dầu thực vật Việt Nam (Vocarimex), Công ty TNHH MTV Dịch vụ Hàng không sân bay Tân Sơn Nhất (Sasco), Tập đoàn Dệt may Việt Nam- Vinatex… với tổng số tiền thu được từ IPO đã đạt trên 2.924 tỷ đồng, tăng xấp xỉ 5 lần so với cùng kỳ 2013. Hầu hết các cổ phiếu sau IPO đều tăng giá. Các nhà đầu tư dự báo sự hấp dẫn của các cổ phiếu DNNN chuẩn bị IPO như Vietnam Airlines, Tổng công ty Xi măng, Hàng Hải… sẽ thu hút dòng tiền đầu tư vào TTCK trong những tháng cuối năm.

Hiện nay, gần như mỗi tháng có 4 doanh nghiệp Nhà nước tổ chức chào bán cổ phiếu ra thị trường, một cơ hội cho các khoản tiền dự trữ của người dân. Tuy nhiên, với những người chưa có kinh nghiệm với thị trường cổ phiếu, xin hãy đến các nhà tư vấn đứng đắn, chân tình, vì lợi ích của nhà đầu tư để tham khảo. Tốt nhất hãy đầu tư mua cổ phiếu của các doanh nghiệp trong địa phương mình để có thể giám sát hoạt động của doanh nghiệp thường xuyên hơn.

Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex), Công ty TNHH một thành viên Thông tin di động VMS (MobiFone), Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Công ty TNHH một thành viên Lọc hóa dầu Bình Sơn, Công ty TNHH một thành viên Phân bón dầu khí Cà Mau, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam… là những doanh nghiệp Nhà nước lớn sắp bán cổ phần. Rất nhiều quỹ đầu tư nước ngoài đang chờ đợi để tham gia đấu thầu mua cổ phiếu lần đầu. Nhiều nhà đầu tư cho biết, họ đang chờ đợi từ nay đến cuối năm 2014 có bao nhiêu DNNN sẽ cổ phần hóa. Các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm tới các lĩnh vực thực phẩm và đồ uống, hàng tiêu dùng. Ngoài ra, một số nhà đầu tư nước ngoài như nhà đầu tư Nhật Bản, rất quan tâm tới các dự án hạ tầng, nhà máy phát điện, đặc biệt là một số nhà máy phát điện có kế hoạch CPH và IPO cuối năm nay, ví dụ như Tổng Công ty điện lực của Vinacomin.

Chắc chắn đó là một miếng bánh ngon. Tại sao chúng ta lại phải chờ họ để rồi phải mua lại với giá cao.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC