Thế giới

Lãi suất Mỹ nhấp nhổm tăng

Hoàng Hà
ANTD.VN - Có nhiều động thái và yếu tố cho thấy Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể lần đầu tiên nâng lãi suất cơ bản kể từ gần 2 năm qua khi chính thức công bố chính sách lãi suất vào tháng 11 hoặc 12 tới.                 
Giới kinh tế Mỹ tin rằng Chủ tịch FED Janet Yellen sẽ quyết định tăng lãi suất vào tháng 12 tới

Giới kinh tế Mỹ tin rằng Chủ tịch FED Janet Yellen sẽ quyết định tăng lãi suất vào tháng 12 tới

Ngày 12-10, FED đã công bố nội dung biên bản cuộc họp thường kỳ tháng 9, theo đó cho biết quyết định không tăng lãi suất cơ bản chỉ được các chuyên gia hoạch định chính sách đưa ra vào phút chót. Động thái thái này đang củng cố thêm quan điểm của giới phân tích kinh tế cho rằng FED có thể nâng lãi suất trong cuộc họp kế tiếp vào đầu tháng 11 tới. 

Kể từ khi tăng lãi suất lần đầu tiên trong vòng gần 1 thập kỷ vào ngày 16-12-2015 đến nay, FED vẫn giữ nguyên lãi suất ở biên độ khá thấp 0,25-0,5% nhằm tránh gây ảnh hưởng tới quá trình phục hồi kinh tế được cho còn mong manh của Mỹ.

Gần 2 năm qua, dù tốc độ tăng trưởng chưa cao nhưng sự phát triển tương đối ổn định của nền kinh tế Mỹ đã khiến những nhà hoạch định kinh tế vĩ mô quốc gia này muốn điều chỉnh mức lãi suất thấp so với mặt bằng chung trên thế giới.

Khả năng điều chỉnh lãi suất càng cao hơn khi những thông tin về kinh tế và việc làm ở Mỹ trước cuộc họp thường kỳ diễn ra trong hai ngày 20 và 21-9 vừa qua của FED. Theo đó, nền kinh tế nước này đã tạo thêm được 156.000 việc làm mới chỉ riêng tháng 9, trong khi tốc độ tăng trưởng GDP quý II công bố ngày 29-9 cho thấy đạt 1,4%, cao hơn so với mức ước tính ban đầu 1,1% và mức yêu cầu điều chỉnh tăng 1,3% của giới chuyên gia. 

Tuy nhiên, hơn 50% thành viên Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) - cơ quan hoạch định chính sách của FED - tham dự cuộc họp cho rằng, thị trường lao động Mỹ vẫn ảm đạm và áp lực lạm phát vẫn còn khá yếu. Đó là lý do khiến FOMC đi tới quyết định chưa tăng lãi suất trong cuộc họp hồi tháng 9. 

Thế nhưng, không ít chuyên gia khác là thành viên FOMC lại cảnh báo việc trì hoãn tăng lãi suất có thể dẫn tới tình trạng FED “đột ngột nâng lãi suất” trong tương lai và điều này sẽ tạo ra một cú sốc không mong muốn đối với nền kinh tế. Thêm vào đó, nền kinh tế Mỹ đang phục hồi ổn định và tăng trưởng việc làm tiếp tục ấn tượng, tỷ lệ lạm phát chỉ 1,7%, thấp hơn so với mức 2% dự báo trước đó.

Do vậy, các chuyên gia kinh tế cho rằng FED có thể đi tới quyết định tăng lãi suất trong cuộc họp gần nhất diễn ra trong hai ngày 1 và 2-11 tới trong cuộc họp của FOMC. Song nhiều chuyên gia, nhà phân tích trong khi đồng ý với khả năng FED sớm điều chỉnh nâng lãi suất, nhưng cho rằng  ngân hàng trung ương Mỹ khó có thể đưa ra một quyết định quan trọng với kinh tế Mỹ vào thời điểm rất nhạy cảm của chính trường Mỹ, trước khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 8-11.

Những chuyên gia kinh tế theo sát diễn biến cuộc chạy đua quyết liệt giữa hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton và Donald Trump cho rằng có tới 70% khả năng FED sẽ quyết định tăng lãi suất vào cuộc họp cuối cùng trong năm 2016, diễn ra sau khi đã có kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ, theo kế hoạch trong hai ngày 13 và 14-12 tới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC