Kinh doanh

Lãi suất có thể giảm về mức 10%

Anh Tú
ANTĐ - Mục tiêu của Chính phủ năm 2012 là kiềm chế lạm phát ở mức một con số, cụ thể ở mức 9 - 9,5%. Nếu đạt được mục tiêu này vào cuối năm 2012 thì hệ thống ngân hàng có khả năng thực hiện việc giảm mặt bằng lãi suất huy động xuống mức 10%/năm.
Lãi suất có thể giảm về mức 10% ảnh 1
Lãi suất huy động sẽ giảm mạnh so với mức 14%/năm hiện nay

Nhiều tiền đề cho việc giảm lãi suất

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình, 2012 sẽ tiếp tục là một năm đầy thử thách. Hệ thống ngân hàng phải hết sức cố gắng để không những góp phần vượt qua khó khăn chung của nền kinh tế, mà còn giải quyết được vấn đề nội tại của hệ thống ngân hàng. Để làm được 2 việc đó, ngành ngân hàng phải có những giải pháp hết sức quyết liệt, đồng thời phải có sự đồng nhất, chia sẻ của cả Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và các tổ chức tín dụng (TCTD).

Các chuyên gia cho rằng, không chỉ Chính phủ, NHNN mà đông đảo người dân, doanh nghiệp cũng hết sức quan tâm đến mục tiêu giảm lãi suất. Trước mắt đã xuất hiện những tiền đề cho việc giảm lãi suất. Cụ thể, từ tháng 8-2011 trở lại đây, tốc độ tăng của chỉ số giá tiêu dùng (CPI) có chiều hướng giảm dần và đều ở mức dưới 1%, tạo nền tảng cho kỳ vọng giảm lạm phát trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, NHNN đang tập trung vào việc xử lý thanh khoản của các TCTD. Nếu việc này làm tốt sẽ tạo tiền đề vững chắc cho việc giảm lãi suất trong năm 2012. Mục tiêu của Chính phủ năm 2012 là kiềm chế lạm phát ở mức một con số, cụ thể ở mức 9 - 9,5%.

Nhiều tổ chức quốc tế, trong đó có Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã đánh giá, nếu Việt Nam duy trì các giải pháp quyết liệt như năm 2011 thì lạm phát năm 2012 sẽ ở mức 8-8,5%. Nếu đạt được mục tiêu này vào cuối năm 2012 thì hệ thống ngân hàng có khả năng thực hiện việc giảm mặt bằng lãi suất huy động xuống mức 10%/năm.

Khai “mỏ vàng” trong dân

Về việc quản lý thị trường vàng, theo Thống đốc Nguyễn Văn Bình, một mặt phải đảm bảo quyền của người dân trong dự trữ vàng, mặt khác phải đảm bảo huy động nguồn vốn đó phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt trong giai đoạn khó khăn như hiện nay. “Lượng vàng trong dân hiện có khoảng 300 - 500 tấn, nếu chúng ta không huy động được số vàng này để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội thì đất nước chưa thể mạnh lên được” - Thống đốc nhấn mạnh.

Với mục tiêu trên, NHNN đã trình Chính phủ xem xét ban hành Nghị định thay thế Nghị định 174 về quản lý hoạt động sản xuất và kinh doanh vàng, trong đó có hoạt động sản xuất kinh doanh vàng miếng. Vừa qua, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định số 95/CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực kinh doanh ngoại tệ và vàng. Thống đốc cho biết: “Với các công cụ này, một mặt chúng ta sẽ ngăn chặn được hiện tượng đầu cơ, bình ổn được thị trường vàng, điều tiết giá vàng trong nước diễn biến phù hợp với giá vàng thế giới. Mặt khác sẽ huy động được lượng vàng trong dân để phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội”.

Đồng tình với chủ trương từ phía NHNN, TS. Nguyễn Trọng Tài - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu khoa học ngân hàng - Học viện Ngân hàng cho rằng: “Thay vì nhập khẩu vàng, tại sao chúng ta không tìm cách thu mua, huy động trong dân? NHNN đã có chủ trương huy động lượng vàng dự trữ trong dân vì thế, tôi tin, cơ quan này sẽ có những biện pháp hợp lý để không lãng phí nguồn lực dồi dào này” - ông Tài nói.

Thời gian tới, Nhà nước sẽ đứng ra huy động vàng thông qua các tổ chức tín dụng (TCTD). Với hình thức này, Nhà nước không can thiệp trực tiếp vào thị trường mà thông qua các tổ chức trung gian, ở đây là các TCTD. Mặt khác, với nhiều công cụ khác nhau, ví dụ kinh doanh vàng trên thị trường quốc tế, Nhà nước sẽ bảo hiểm được rủi ro do biến động của giá vàng thế giới, từ đó đảm bảo giá trị tài sản của người dân mà vẫn có thể sử dụng số vàng đó quy đổi thành ngoại tệ để phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC