Chính trị - Xã hội

Lại phát hiện xác tầu cổ bị đắm, ngư dân lén lút mò cổ vật

Thái Thụy
ANTĐ - Sau một thời gian lén lút tìm kiếm, ngư dân ở huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) phát hiện thêm một xác tàu đắm chở cổ vật cách chiếc tàu cổ được phát hiện cuối năm 2012 khoảng 100 mét về hướng Tây Bắc. 

Nắm được thông tin, nhiều ngư dân địa phương đã đưa tàu, thúng và phương tiện lặn đến tập trung khu vực tàu cổ này để khai thác trái phép.

Công an tỉnh Quảng Ngãi và Công an huyện Bình Sơn đã kịp thời có mặt bảo vệ hiện trường, tuyên truyền, ngăn chặn không cho người dân tập trung điểm phát hiện tàu cổ.

Lại phát hiện xác tầu cổ bị đắm, ngư dân lén lút mò cổ vật ảnh 1
Một số chén, đĩa từ con tàu cổ mới phát hiện

Theo ông Đoàn Ngọc Khôi – Phó giám đốc Bảo tàng Quảng Ngãi cho biết, những tô, chén vỡ mà người dân lặn vớt được từ tàu đắm này chứng tỏ con tàu đã bị chìm cách đây khá lâu. Còn niên đại cụ thể của con tàu và cổ vật đang được các nhà chuyên môn nghiên cứu, xác định.

Được biết, từ năm 1998 đến nay, với sự trợ giúp của người dân địa phương, con tàu này là chiếc tàu cổ thứ 3 được phát hiện tại vùng biển thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn. Sự phát hiện này càng khẳng định trong quá khữ, khu vực Châu Thuận Biển là nơi neo đậu nhiều tàu thuyền. Trước đó, chiếc tàu cổ có niên đại lâu nhất ở Việt Nam cũng được phát hiện tại vùng biển Châu Thuận Biển.

Lại phát hiện xác tầu cổ bị đắm, ngư dân lén lút mò cổ vật ảnh 2
Điểm phát hiện tàu cổ mới đã được lực lượng Công an bảo vệ


Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản đồng ý chủ trương cho mở rộng phạm vi thăm dò, khảo sát, tìm kiếm tàu cổ bị đắm tại vùng biển thôn Châu Thuận Biển.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC