Đời sống

Lại lo đóng góp đầu năm

Duy Anh
ANTĐ - Sau không khí tưng bừng của ngày khai giảng năm học mới, mối quan tâm của các gia đình có con đi học là các khoản đóng góp đầu năm. Trước bối cảnh giá cả sinh hoạt tăng cao, không ít khoản thu thỏa thuận trong trường học đã tăng gấp đôi.
Lại lo đóng góp đầu năm ảnh 1
Học sinh vô tư với thời khóa biểu năm học mới mà không biết mối lo
của cha mẹ về đóng góp đầu năm


Nhiều khoản thu gấp đôi

Lý do trượt giá dường như là cách trả lời mà phụ huynh nào cũng phải chấp nhận trước các khoản thu được tăng gần như gấp đôi so với năm trước tại một số trường học vào thời điểm này. “Chóng hết cả mặt” là tâm trạng của không ít người sau buổi họp phụ huynh đầu năm.

Tại quận Thanh Xuân, sau ngày khai giảng, chị Nguyễn Việt Hà cho biết, lớp mầm non con chị học được đề nghị đóng tiền điều hòa và lát sàn gỗ để đảm bảo sức khỏe cho các con dù không phải ai cũng đồng ý. Bên cạnh đó, quỹ lớp cũng tăng lên tới mức 500.000đồng/học kỳ so với năm học trước là 300.000 đồng. Đây là chưa kể các khoản hỗ trợ giáo dục 100.000 đồng/tháng, tiền ăn tăng từ 12.000 đồng lên 20.000 đồng/ngày...

Sau buổi họp phụ huynh của trường Mầm non Hoa Hồng, quận Ba Đình, một phụ huynh ở đây cho biết, năm nay học phí nhà trường vẫn thu 70.000 đồng/tháng. Tuy nhiên riêng tiền hỗ trợ bán trú là 200.000 đồng/tháng, tăng gấp đôi so với năm trước, nhà trường có giải thích là do trượt giá. Tiền ăn hàng ngày của các con được tăng lên 20.000 đồng. Nhà trường cũng thông báo phụ huynh cần đóng tiền trang bị ban đầu là 100.000 đồng/học kỳ, học phẩm 60.000 đồng/năm, bảo hiểm y tế 50.000 đồng/cháu. Quỹ Hội phụ huynh của trường chưa phải đóng nhưng đã có thông báo là 100.000 đồng, tăng gấp đôi so với năm trước. Quỹ Hội phụ huynh lớp là 300.000 đồng cho học kỳ I. Ngoài ra, một khoản thu không nhỏ cũng được bàn bạc khá kỹ với riêng lớp này là tiền lát sàn gỗ. Do lớp học này đã được lắp điều hòa nên Ban đại diện cha mẹ phụ huynh cho rằng để đồng bộ thì các vị phụ huynh nên đóng tiền lát sàn gỗ cho các cháu. Theo đó, số tiền Ban đại diện dự kiến là 16 triệu đồng, chia trung bình mỗi cháu sẽ phải đóng 400.000 đồng.

Không sử dụng tiền phụ huynh để hỗ trợ dạy học

Trong khi các trường đang bắt đầu “nóng” với các khoản thu đầu năm, ngày 7-9, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Nguyễn Hữu Độ đã ký công văn chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong các trường học.

Theo yêu cầu của Sở, mức thu phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh do cuộc họp đầu năm học của cha mẹ học sinh quyết định, không sử dụng để hỗ trợ các hoạt động dạy học và giáo dục, khen thưởng cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường. Việc chi tiêu phải được lập kế hoạch và được thông qua trong cuộc họp cha mẹ học sinh đầu năm học và công khai kết quả sử dụng tại cuộc họp cuối học kỳ, cuối năm học. Với những khoản đóng góp được thoả thuận giữa nhà trường và cha mẹ học sinh để thực hiện một số nhiệm vụ thay cha mẹ học sinh trong công tác nuôi, dạy học sinh như tiền ăn, tiền chăm sóc bán trú, tiền nước uống... yêu cầu nhà trường phải thoả thuận với phụ huynh về chủ trương, công khai mức thu, nội dung chi đảm bảo nguyên tắc thu đủ bù chi.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là những quy định trên giấy tờ. Để xem xét việc thực hiện trên thực tế, Hà Nội sẽ liệt kê các khoản thu của tất cả các cơ sở giáo dục trên địa bàn trong năm học này. Đối với tiền quỹ của Hội phụ huynh học sinh mỗi trường, các trường cũng sẽ phải báo cáo về người quyết định việc thu, mức thu, tổng số tiền thu được, người quản lý, các khoản chi từ quỹ của Hội phụ huynh học sinh mỗi trường. Đây là một trong những hoạt động thực hiện theo chỉ đạo của đoàn giám sát Ban Dân nguyện Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đối với việc thu chi đầu năm của

Hà Nội.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC