Kinh doanh

"Lách luật" huy động vốn cho margin, Chứng khoán MB và VNDirect bị "tuýt còi"

Hà Loan
ANTD.VN - Ủy ban Chứng khoán đã yêu cầu Công ty Chứng khoán MB và VNDirect báo cáo, giải trình về việc "lách luật" huy động vốn của khách hàng cá nhân, theo đó yêu cầu chấm dứt hoạt động này.

Mới đây Ủy ban Chứng khoán đã có văn bản “tuýt còi” các công ty chứng khoán về tình trạng "lách luật" huy động vốn để cho vay margin.

Cụ thể, cơ quan quản lý đã yêu cầu Công ty chứng khoán MB, Công ty chứng khoán VNDirect báo cáo, giải trình về nội dung trên và đã có văn bản yêu cầu Công ty chứng khoán MB dừng thực hiện dịch vụ.

Đối với Công ty chứng khoán VNDirect, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết sẽ có xử lý tương tự sau khi nhận được ý kiến giải trình của Công ty. Đồng thời, cơ quản quản lý cũng sẽ tổ chức kiểm tra hoạt động một số công ty chứng khoán khác.

Thời gian qua, sự bùng nổ của thị trường chứng khoán thời gian qua đang tạo ra sức hấp dẫn mạnh mẽ, thu hút lượng lớn các nhà đầu tư mới tham gia. Theo thống kê của Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam, tính đến cuối tháng 3/2021, Việt Nam đã có hơn 3 triệu tài khoản chứng khoán.

Số tài khoản mở mới trong 3 tháng đầu năm 2021 là gần 279.000 tài khoản, tương đương khoảng hơn 70% tổng lượng tại khoản mở mới trong cả năm 2020.

Sự sôi động này cũng kéo theo nhu cầu sử dụng dịch vụ đòn bẩy tài chính (margin) trên thị trường tăng mạnh, khiến nhiều công ty chứng khoán cạn nguồn tiền cho dịch vụ margin.

Việc thiếu hụt nguồn vốn đồng nghĩa với việc công ty chứng khoán sẽ mất đi cơ hội sinh lời, thậm chí có thể bị mất thị phần. Do đó, nhằm bổ sung thêm nguồn vốn cho hoạt động này, nhiều công ty chứng khoán đã lên kế hoạch tăng vốn thông qua phát hành thêm cổ phiếu.

Nhưng việc tăng vốn sẽ không thể trong ngày một ngày hai, trong khi nhu cầu vốn trước mắt là rất bức thiết. Do đó, một số công ty chứng khoán đã tung ra những sản phẩm nhằm huy động nguồn tiền nhàn rỗi của nhà đầu tư.

"Lách luật" huy động vốn cho margin, Chứng khoán MB và VNDirect bị "tuýt còi" ảnh 1

Hoạt động huy động vốn của cá nhân tại các công ty chứng khoán là không đúng pháp luật và tiềm ẩn rủi ro (Ảnh minh họa)

Điển hình như Công ty chứng khoán VNDirect đã triển khai sản phẩm DMONEY (dịch vụ đầu tư tiền gửi) dành cho khách hàng cá nhân với hình thức tương tự như tiền gửi ngân hàng.

Theo đó, với số vốn tối thiểu từ 1 triệu đồng, khách hàng sẽ được trả mức lãi suất từ 3-6%, tùy thuộc vào từng kỳ hạn lựa chọn từ 1 tuần tới 9 tháng.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán MB cũng triển khai hình thức “hợp tác kinh doanh chứng khoán”.

Theo đó, khách hàng có khoản tiền nhàn rỗi tạm thời có thể hợp tác với MBS để hưởng một mức lãi suất nhất định, thậm chí hấp dẫn hơn so với lãi suất tiết kiệm hiện hành của các ngân hàng.

Dù mang lại một số lợi ích cho nhà đầu tư và công ty chứng khoán, song theo các chuyên gia, việc công ty chứng khoán huy động vốn của nhà đầu tư cá nhân tiềm ẩn nhiều rủi ro khi nguồn vốn này được sử dụng cho vay chứng khoán – là lĩnh vực rủi ro cao.

Chưa kể, pháp luật hiện hành quy định chỉ các ngân hàng mới được phép huy động vốn có kỳ hạn, không kỳ hạn của cá nhân; do đó việc các công ty chứng khoán huy động vốn như trên là không được phép.

Cùng với đó, Luật Chứng khoán 2019 cũng quy định các công ty chứng khoán chỉ được phép thực hiện các nghiệp vụ: môi giới chứng khoán, tự doanh chứng khoán, bảo lãnh phát hành chứng khoán và tư vấn đầu tư chứng khoán.

Thông tư 121 của Bộ Tài chính cũng quy định rõ, công ty chứng khoán phải quản lý tách bạch tiền gửi giao dịch chứng khoán của từng khách hàng, tách bạch tiền của khách hàng với tiền của công ty chứng khoán; không được lạm dụng tiền của khách hàng dưới mọi hình thức.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC