Chính trị - Xã hội

Lạc đề, điểm 0 là đúng

Nguyên Vũ (Thực hiện)
ANTĐ - Bên cạnh những bài văn “lạ”, thì bài văn lạc đề về bạo lực học đường của một học sinh khác bị điểm 0 đang gây nhiều tranh cãi. 

Cô Trần Thị Trâm (Giảng viên Văn học Việt Nam, Học Viện Báo chí & Tuyên truyền) có một số ý kiến.

- Bài văn điểm 0 lại được cư dân mạng khen là có tư duy logic, cô nghĩ bài văn này bị điểm 0 là xứng đáng?

- Việc học sinh làm bài lạc đề được điểm 0 là đúng. Bởi vì theo quy định học sinh chỉ được làm và phải làm những câu hỏi đã ra trong đề thi…Giáo viên chỉ chấm những bài đúng quy cách. Trong các kỳ tuyển sinh đại học, năm nào chúng tôi cũng gặp những bài thi “kỳ quặc” như vậy. Có bài chép đi chép lại đầy 2 tờ giấy làm bài thi các  câu hỏi của đề thi. Có bài viết rất cảm động về lòng biết ơn cha mẹ nhưng bản thân lại chẳng chịu học hành nên đi thi chẳng làm được bài…

- Nhiều em học sinh “phá rào”, không làm theo đề, cô có nghĩ đề thi chưa đủ hay, hấp dẫn với các em?

- Theo tôi, những em “phá rào” không làm theo đề mà tự do viết những điều ngoài yêu cầu của đề, thường là do các em không làm được bài mà theo quy định phải quá nửa thời gian mới được ra ngoài nên “thừa giấy vẽ voi”. 

- Cô có nghĩ là cách chấm theo ba-rem hạn chế tính sáng tạo của thí sinh?

- Đáp án môn Văn thường rất thoáng, luôn dành chỗ cho những học trò thông minh. Hội đồng bao giờ cũng đánh giá cao những ý tưởng đúng, mới và hay, đặc biệt là những sáng tạo độc đáo. Dĩ nhiên đề thi văn không phải đề nào cũng hay và hấp dẫn nhưng luôn nằm trong khuôn khổ của chương trình.

- Cô nhận xét gì về bài văn của 2 em Hiếu (bài văn “tri ân ơn cứu mạng” và bài “nghĩ về tiền”?

- Chúng tôi cho rằng để có những bài văn hay, thì trước hết người viết phải có kiến thức tốt, đồng thời  phải có cảm xúc chân thành và những rung động  mãnh liệt. Trước hết, 2 em nắm được vấn đề, và có cảm xúc chân thành.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC