Chính trị - Xã hội

Là hành vi ăn cắp

Cận
ANTĐ - Trong cuộc đời, kỷ niệm nào khiến bác hạnh phúc nhất?

- Nói bác đừng cười nhé, có lần ra mua xôi sáng được nghe bà bán hàng đọc cho ông sửa xe đạp nghe câu thơ do tôi làm từ mấy chục năm trước, cả buổi hôm đó nước mắt tôi cứ rưng rưng bác ạ.
- Nếu là tôi chắc sung sướng đến chết mất, có phải ăn xôi của bà ấy cả đời tôi cũng sẵn lòng.
- Chỉ vì có nhiều người “háo danh” như bác nên Nhà Xuất bản Giáo dục mới quỵt nhuận bút của các tác giả mấy chục năm nay.
- Bác cứ đùa, nhà xuất bản này độc quyền in và phát hành sách giáo khoa, mỗi năm họ kiếm hàng trăm tỷ đồng, ai người ta “bùng” mấy đồng nhuận bút còm.
- Bác có biết hàng trăm tác giả là các nhà chính trị, văn nghệ sỹ chưa bao giờ nhận được dù chỉ một đồng từ nhà xuất bản này.
- Họ phổ cập tác phẩm đến đồng bào cả nước cho là vinh dự lắm rồi, còn đòi nhuận bút nữa à, còn lâu nhé… Tác giả phải trả thêm tiền mới đúng.
- Cách nghĩ của bác thật y hệt với giọng điệu của nhà xuất bản. Việc buộc phải trả tiền cho sản phẩm trí tuệ đã được ghi vào luật. Nếu sách phát không thì không nói, đằng này, họ bán giá cao, thu siêu lợi nhuận mà lại lờ chuyện trả nhuận bút thì là hành vi ăn cắp, bác hiểu chưa?
- Sao nặng lời thế, đây chỉ là thói hay “quên” của mấy anh độc quyền quen mùi lợi ích nhóm thôi mà, chấp làm gì.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC