Văn hóa - Giải trí

"Là con gái để tỏa sáng": Hòa nhạc giao hưởng nâng cao vị thế của phụ nữ và trẻ em gái

Thanh Xuân

ANTD.VN - Nhân tháng Hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam tổ chức buổi hòa nhạc “Là con gái để tỏa sáng”.

Đêm hòa nhạc được diễn ra vào lúc 20h00 ngày 27/11/2020 (thứ sáu) tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Chương trình sẽ có sự góp mặt của những nữ nghệ sĩ độc tấu trẻ xuất sắc và đầy triển vọng, hướng tới mục tiêu kết nối kết nối phụ nữ và nam giới, kết nối các trẻ em gái và trẻ em trai, và kết nối những người có hoàn cảnh văn hóa, xã hội khác nhau đến từ nhiều vùng, miền ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới.

Nhạc trưởng Honna Tetsuji cho biết, lần đầu tiên Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam sẽ biểu diễn cùng nhiều nữ nghệ sĩ trẻ triển vọng như Đỗ Ngọc Thảo My (violin), Phạm Lê Phương (piano) và Bùi Thị Trang (opera).

Đỗ Ngọc Thảo My tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành violon tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và đã có hành trình học tập, trải nghiệm đa dạng, từng biểu diễn cùng Dàn nhạc trẻ châu Á tại nhiều quốc gia.

"Là con gái để tỏa sáng": Hòa nhạc giao hưởng nâng cao vị thế của phụ nữ và trẻ em gái ảnh 1

Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam cùng nhạc trưởng Honna Tetsuji sẽ biểu diễn trong chương trình "Là con gái để tỏa sáng"

Bùi Thị Trang tốt nghiệp xuất sắc Đại học chuyên ngành Thanh nhạc tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. Từ năm 2013, cô là diễn viên Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam, đảm nhận vai chính trong các vở opera như “Cây sáo thần” của Mozart, “Carmen” của Bizet, “Người tạc tượng” của Đỗ Nhuận và mới đây là “Những người khốn khổ”, tiểu thuyết của Victor Hugo, âm nhạc Arnold Schoenberg.

Với Phạm Lê Phương, cô bắt đầu học piano từ năm 4 tuổi. Sau khi tốt nghiệp khoa Piano, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, cô tiếp tục theo học piano tại Colburn Music Academy, Mỹ. Kể từ khi 10 tuổi, Lê Phương đã giành nhiều giải thưởng tại các cuộc thi piano quốc tế.

Trong chương trình, các nghệ sĩ sẽ biểu diễn những bản nhạc nổi tiếng như “Piano Concerto No 23” của Mozart, “Khúc trầm tư” của J. Massenet, “Carmen” của Bizet và trích đoạn “Romeo và Juliet” của Tchaikovsky.

Bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam nhấn mạnh: “Chương trình Nghị sự 2030 vì Phát triển Bền vững đặt ra cho chúng ta 17 mục tiêu phát triển, nhưng mục tiêu Phát triển bền vững số 5 là đặc biệt quan trọng nhằm “đạt được bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái” trong mọi hoàn cảnh, kể cả trong các tình huống khẩn cấp và khủng hoảng nhân đạo. Điều này có nghĩa là trong nỗ lực phát triển của chúng ta, trẻ em gái phải là một ưu tiên. Thế giới và cả Việt Nam cần đảm bảo mọi cơ hội cho trẻ em gái khi các em lớn lên và trưởng thành. Tư tưởng “trọng nam khinh nữ” cần phải thay đổi, và chúng ta cần nhấn mạnh việc đem lại giá trị bình đẳng cho các bé gái trong mọi hoàn cảnh, bởi “Là con gái để tỏa sáng”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC