Quân sự

'Lá chắn Arena-M' giúp xe tăng Nga 'miễn nhiễm' Javelin và NLAW Ukraine?

Bạch Dương
ANTD.VN - Có ý kiến cho rằng để tránh thiệt hại, Nga nên trang bị cho xe tăng của mình "Lá chắn Arena-M" để đánh chặn các tên lửa như Javelin và NLAW của Ukraine.
Giới chuyên gia cho rằng nếu được tích hợp hệ thống phòng vệ chủ động (APS), cụ thể là "Lá chắn Arena-M", các xe tăng Nga sẽ được an toàn hơn trước tên lửa chống tăng Javelin và NLAW của Ukraine.
Như đã biết, trên chiến trường Ukraine, hai loại tên lửa diệt tăng FGM-148 Javelin và NLAW đã trở thành ác mộng của xe tăng, thiết giáp Nga, khi tiêu diệt số lượng cực lớn phương tiện bọc thép của đối phương.
Mọi biện pháp được binh sĩ Nga áp dụng nhằm gia cố xe tăng, thiết giáp của mình như tăng cường giáp phản ứng nổ hay lắp đặt thêm chiếc lồng thép phía trên tháp pháo nhằm ngăn cú đánh "đột nóc" đều hoàn toàn vô tác dụng.
Trước tình hình trên, có nhiều ý kiến cho rằng để giảm thiểu thiệt hại, Nga cần nhanh chóng lắp đặt hệ thống phòng vệ chủ động Arena-M cho những chiến xa sắp được tung vào chiến trường
Hiện tại chưa có thông tin cụ thể về tính năng của tổ hợp APS Arena-M thế hệ mới có thể được tích hợp trên các xe tăng Nga, chỉ biết rằng đây là bản nâng cấp từ Arena đã ra đời khá lâu và không được đánh giá là sản phẩm thành công.
Theo nhà sản xuất, tổ hợp APS Arena nguyên bản có cấu tạo bao gồm trạm cảm biến bố trí gần cuối tháp pháo, bên trong có một radar xung doppler đa chức năng với tầm bao quát 360 độ xung quanh xe.
Các cảm biến sẽ quét xung quanh để phát hiện mối đe dọa từ vũ khí chống tăng. Khi đạn bay về phía chiến xa, thông số mục tiêu sẽ được cảm biến thu nhận rồi truyền về cho máy tính điều khiển.
Dựa vào thông số tọa độ, vận tốc của đạn, máy tính sẽ kích hoạt vũ khí đánh chặn gồm 26 viên đạn lắp xung quanh, cung cấp góc phòng thủ trong khoảng 220 - 270 độ về phía trước và bên hông xe tăng.
Đạn đánh chặn sẽ kích nổ cách xe tăng khoảng 1,5 m, phóng ra hàng nghìn mảnh nhỏ để tiêu diệt tên lửa hay đầu đạn của vũ khí chống tăng đối phương.
Thời gian phản ứng của tổ hợp Arena theo quảng cáo chỉ 0,07 giây, đối phó được mục tiêu có tốc độ lên đến 700 m/s, nhận dạng mục tiêu giả cũng như đạn xuyên giáp cỡ nòng nhỏ không đủ sức gây hại tới xe tăng.
Phạm vi bảo vệ của Arena là 50 m xung quanh, nhưng nó cũng yêu cầu bộ binh phải tránh xa xe tăng tối thiểu 50 m để tránh bị sát thương bởi mảnh đạn, đây được xem là một điểm yếu của nó.
Trong các cuộc thử nghiệm diễn ra ở quá khứ, Arena vẫn không thể hiện được hiệu suất như thiết kế, bên cạnh đó do giá thành đắt nên không một xe tăng trực chiến nào của Nga được lắp đặt.
Nhưng đối với phiên bản Arena-M, các kỹ sư Nga cho biết, tính năng kỹ chiến thuật của tổ hợp đã được cải thiện rất nhiều, đủ khả năng để bảo vệ chiến xa trước những vũ khí diệt tăng hiện đại.
Trong tình cảnh hiện nay của Quân đội Nga, rõ ràng việc bổ sung một tổ hợp APS như Arena-M là rất cần thiết, cho dù chưa hoàn thiện thì cũng mang lại tác dụng tâm lý rất cao, bên cạnh đó việc "thử lửa" ngoài chiến trường sẽ giúp khắc phục những nhược điểm còn lại nhanh hơn.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC