Thế giới

Ký ức kinh hoàng của người cha mất con gái trong vụ khủng bố 11-9

Mai Phương
ANTD.VN - 11-9-2001 là 1 ngày bi kịch đối với ông Roman, 1 công dân Nga ở New York, Mỹ. Ông đã mất đi con gái của mình trong vụ tấn công khủng bố kinh hoàng vào Tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới.
Ký ức kinh hoàng của người cha mất con gái trong vụ khủng bố 11-9 ảnh 1

Khoảnh khắc Tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York bị tấn công ngày 11-9-2001

“Đó là 1 ngày làm việc bình thường. Tôi đang ngồi trong văn phòng thì vợ gọi điện. Bà ấy nói rằng, con gái chúng tôi không gọi điện như thường lệ, điều đó khiến bà ấy lo lắng. Con gái chúng tôi gọi điện cho mẹ mỗi ngày”, ông nói với Sputnik.

Roman nhanh chóng mường tượng được chuyện gì đã xảy ra, vì ông đang làm việc không xa Tòa tháp đôi. “Tôi chạy về hướng Manhattan, tôi gọi điện cho vợ tôi, rồi gọi cho con gái tôi. Tôi tiếp tục đi đến đó và cầu Chúa rằng con gái không ở đó”, ông nhớ lại.

Nhưng cảnh sát không cho ông vào khu vực này. “Tôi ngồi bệt xuống đất, mọi người đi ngang qua, đưa nước cho tôi. Tôi hy vọng con gái có thời gian để thoát thân, có lẽ nó đang ở tầng dưới”, ông nói.

Vợ chồng ông tìm kiếm khắp các bệnh viện để tìm con gái nhưng mọi nỗ lực của họ đều vô ích. Họ không bao giờ tìm thấy con gái.

Gần 3.000 người từ 90 quốc gia đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công khủng bố kinh hoàng nhằm vào nước Mỹ ngày 11-9-2001. Vào tháng 9-2006, Tổng thống Mỹ khi đó là ông George W. Bush cho biết, thiệt hại của vụ tấn công lên tới ít nhất 500 tỷ USD.

Giống như những người đã mất đi người thân yêu trong thảm kịch, ông Roman đã trở thành một phần của gia đình các nạn nhân vụ khủng bố 11-9. Ông và vợ đã trồng 1 cây liễu rủ ở Công viên Asser Levy để tưởng nhớ con gái.

Năm 2011, nhân kỷ niệm 10 năm thảm kịch, nhà chức trách đã xây dựng Bảo tàng và Đài tưởng niệm Quốc gia 11-9 tại địa điểm Tòa tháp đôi bị phá hủy ở New York. Đài tưởng niệm là 1 công viên với hơn 400 cây sồi trắng bao quanh 2 hồ nước phản chiếu có thác nước nhân tạo, được xây dựng tại đúng vị trí tháp Bắc và tháp Nam của Trung tâm Thương mại Thế giới. Tên của những nạn nhân được khắc trên các tấm bảng bằng đồng bao quanh hồ.

Các dịp kỷ niệm trong suốt 19 năm qua luôn được tổ chức theo cùng một cách. Trong buổi tưởng niệm kéo dài 102 phút, tên của 2983 nạn nhân thiệt mạng được đọc lên, cùng những khoảnh khắc mặc niệm vào đúng thời gian 4 chiếc máy bay rơi và tòa tháp đôi sụp đổ.

Khu tưởng niệm đã trở thành một trong những điểm tham quan nổi tiếng nhất ở Mỹ, với hơn 7 triệu du khách mỗi năm.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC