Đời sống

Kỳ tích: Cứu sống bé sinh non khi mới 26 tuần và nhẹ cân nhất từ trước đến nay

Tiến Duy

ANTD.VN - Được thụ thai nhờ bố mẹ can thiệp IVF, đến tuần thứ 26, bé Ốc đã chào đời sớm và chỉ nặng 450g, tiên lượng khả năng sống rất khó khăn bởi thai nhi song sinh với bé đã tử vong trước đó…

Kỳ tích: Cứu sống bé sinh non khi mới 26 tuần và nhẹ cân nhất từ trước đến nay ảnh 1

Bé Ốc chào đời ở tuần thai thứ 26, nặng chỉ 450g

Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Vĩnh Phúc vừa chia sẻ câu kỳ tích hiếm có về sự sống của bé Ốc – trẻ sinh non khi mới 26 tuần tuổi với cân nặng cực thấp 480g (cân nặng nhỏ nhất tại Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại). Đây là một trường hợp hiếm, rất khó nhưng đã được cứu sống nhờ “phép nhiệm màu”.

Bố mẹ “bé Ốc” hiếm muộn 10 năm, sau đó thụ tinh nhân tạo (IVF) được hai thai. Khi thai được 18 tuần thì có dấu hiệu rỉ ối, nhập khoa Sản bệnh – Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc ngày 1-7-2020 điều trị.

Đến ngày 31-7, bệnh nhân có dấu hiệu chuyển dạ, ối vỡ sớm nên đẻ non 01 thai, sơ sinh đã không có cơ hội sống vì quá non tháng (mới 24 tuần tuổi).

Do hai thai là hai buồng ối, hai bánh rau nên sau khi một thai mất, các bác sĩ đã quyết định kẹp dây rối thai đẻ rồi và tiếp tục điều trị theo dõi giữ thai còn lại.

Thấu hiểu được mong mỏi của gia đình hiếm muộn 10 năm nên các thầy thuốc bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc luôn theo dõi sát, hội chẩn liên tục với hy vọng sẽ có kỳ tích xuất hiện với bệnh nhân.

Kỳ tích: Cứu sống bé sinh non khi mới 26 tuần và nhẹ cân nhất từ trước đến nay ảnh 2

Bé Ốc hiện đã nặng hơn 2,1kg, khỏe mạnh

Theo bác sĩ Tô Văn An, Trưởng khoa Sản bệnh của bệnh viện, nguy cơ lớn nhất với bệnh nhân là nhiễm trùng tử cung có thể phải cắt tử cung, kèm nguy cơ thai chết lưu, nguy cơ đẻ non… Vì thế, các y bác sĩ xác định, nhiệm vụ quan trọng nhất là cố gắng duy trì thai còn lại trong bụng mẹ thêm được càng nhiều thời gian càng tốt.

Những loại thuốc giảm co (có những loại thuốc rất đắt tiền), thuốc nội tiết liều cao, kháng sinh liều cao, kể cả magne sulfat để vệ tế bào thần kinh cho thai nhi hay thuốc trưởng thành phổi... đều đã được chỉ định sử dụng.

Đến ngày 20-8, bệnh nhân có biểu hiện rỉ ối dẫn đến cạn ối, cuộc hội chẩn giữa Ban giám đốc và liên khoa diễn ra, quyết định mổ lấy thai cho bệnh nhân ngay trong ngày. Kíp mổ đẻ đã thành công, bé “Ốc” chào đời với cân nặng 450g. Đây là trường hợp trẻ sinh non nhẹ cân nhất Việt Nam tính đến thời điểm này.

Bé nhanh chóng được chuyển lên khu đặc biệt của khoa Sơ sinh trong tình trạng rất yếu ớt, phản xạ yếu, trương lực cơ yếu, hơi thở thoi thóp, tím tái toàn thân. Ngay lập tức bé được điều trị cấp cứu, nằm lồng ấp, hỗ trợ thở máy, điều trị rối loạn đông máu...

Lúc này, các bác sĩ đều nhận định, bé Ốc có nguy cơ cao xuất huyết não, viêm ruột hoại tử, suy hô hấp, chậm tiêu dịch phổi, xuất huyết phổi, viêm phổi, nhiễm khuẩn sơ sinh, sốc nhiễm trùng.

Thế nhưng nhờ sự nỗ lực của các y bác sĩ, bé Ốc đã dũng cảm vượt qua giai đoạn khó khăn nhất. Sau khi điều trị cấp cứu, tình trạng của bé cải thiện, đủ điều kiện chuyển về bệnh viện Nhi Trung ương.

Bé cai máy thở sớm, phản xạ nhanh dần, cai thở oxy, tự thở, ăn được từng ml sữa, phản xạ bú mút có, ghép mẹ, bú mẹ. Hiện tại, bé Ốc khỏe mạnh, nhanh nhẹn, bú sữa mẹ tốt, cân nặng 2100g và được xuất viện về với gia đình trong niềm hạnh phúc vỡ òa của gia đình hiếm muộn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC