Chính trị - Xã hội

Kỹ thuật viên Trung Quốc “xúi” tận diệt hải sản

Tuyết Nhung
ANTĐ - Bộ NN&PTNT cho biết, vừa nhận được báo cáo của Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Quảng Ninh về việc một số kỹ thuật viên Trung Quốc dùng máy nén khí công suất lớn để đánh bắt sá sùng và các loại hải sản khác trên vùng biển Quảng Ninh.
Kỹ thuật viên Trung Quốc “xúi” tận diệt hải sản ảnh 1
Vùng biển khu vực huyện Vân Đồn, Quảng Ninh

Chi cục cho biết, thời gian qua, các cơ quan chức năng trên địa bàn đã bắt giữ được một số vụ kỹ thuật viên Trung Quốc chỉ đạo, hướng dẫn ngư dân Việt Nam dùng máy nén khí công suất lớn để đánh bắt các loài thủy sản như sá sùng, tôm, cua, cá... Điều nguy hại là nếu hình thức đánh bắt này không được kịp thời ngăn chặn sẽ tận diệt toàn bộ nguồn lợi thủy sản ở cả tầng mặt và tầng đáy biển, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường sinh thái.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh cũng cho biết, chỉ tính trong tháng 4 và 5-2012, đã phát hiện 4 vụ đều do người Trung Quốc chỉ huy ngư dân khai thác bằng hình thức tận diệt trên. Công an huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) cũng phát hiện nhiều vụ khai thác sá sùng bằng phương pháp bơm hơi áp lực, với sự tham gia của kỹ thuật viên Trung Quốc. Trước đó, Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện một tàu cá 22CV, trọng tải 3,5 tấn không có biển số, đang khai thác thủy sản bằng phương pháp lặn có máy nén khí kết hợp máy bơm công suất lớn tại khu vực đảo Hòn Chín, thuộc xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn. Trên tàu có 6 người, trong đó 2 ngư dân Vân Đồn, 4 thợ lặn Trung Quốc.

Trong quá trình điều tra, các cơ quan chức năng cũng phát hiện ngư dân Trung Quốc thuê phương tiện, ngư cụ của người Việt Nam để tổ chức đánh bắt cá trái phép trên vùng biển Quảng Ninh. Có thời điểm lên tới vài ba chục tàu hoạt động tại các khu vực như đảo Minh Châu, Quan Lạn, Hòn Chín thuộc huyện Vân Đồn. Tuy nhiên, hiện nay việc xử lý các vi phạm mới chỉ dừng lại ở mức phạt hành chính, tịch thu tang vật, không thể khởi tố vì thiếu chế tài.

Trước tình trạng trên, Bộ NN&PTNT đã có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Ninh cùng các sở, ngành liên quan yêu cầu chủ động ra lệnh cấm việc khai thác thủy sản tầng đáy bằng hình thức tận diệt nguy hiểm trên. Theo ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý nạn khai thác thủy sản bằng máy nén khí công suất lớn trên địa bàn. Trong tháng 8-2012, UBND tỉnh Quảng Ninh sẽ ra quy định mới để phạt nặng, thậm chí khởi tố với các hành vi khai thác tận diệt.

Trước đó, vào cuối tháng 7-2012, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã đề nghị cấm tàu cá Trung Quốc tự do đi lại thu mua hải sản trên vùng biển Việt Nam. Ông Lê Văn Trúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đề nghị Bộ NN&PTNT chỉ đạo Tổng cục Thủy sản không cấp phép cho tàu và người Trung Quốc tự do đi lại, thu mua vận chuyển hải sản. Tuy nhiên phía cơ quan quản lý chưa có “hồi âm” đề nghị của Phú Yên được đưa ra sau thời gian dài nhiều thương lái Trung Quốc tự do thâm nhập vào thị trường Việt Nam để thu gom nông, thủy sản và nguyên liệu. Nhiều trường hợp hoạt động không có giấy phép, gây xáo trộn trên thị trường.

Ngoài ra, nhiều tàu cá Trung Quốc còn xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam, gây áp lực không cho ngư dân đánh bắt hải sản. Phú Yên hiện có gần 7.500 tàu thuyền bằng gỗ đánh bắt thủy sản với khoảng 500 chiếc đánh bắt xa bờ công suất 90CV trở lên.  UBND tỉnh Phú Yên còn đề nghị cấp cho Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh tàu vỏ sắt công suất 3.000CV để bảo vệ biển và cứu hộ, cứu nạn. Nhà nước có chính sách hỗ trợ ngư dân đóng mới tàu vỏ sắt có công suất lớn để hình thành những đội tàu đánh bắt xa bờ hiện đại.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC