Chính trị - Xã hội

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10: Hà Nội yêu cầu cao về phòng chống dịch, chống gian lận thi cử

Duy Anh
ANTD.VN - Sáng 17-6, cùng với thời điểm thí sinh đến làm thủ tục dự thi, các đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo thi Thành phố Hà Nội trực tiếp đến nhiều điểm thi để kiểm tra, động viên cán bộ giám thị làm công tác thi.

Sáng 17-6, gần 107.000 thí sinh Hà Nội đến điểm thi để làm thủ tục cho kỳ thi vào lớp 10 năm học 2022- 2023.

Cũng trong ngày 17-6, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh TP Hà Nội năm học 2022-2023 đã kiểm tra tại điểm thi trường THPT Đông Mỹ, Thanh Trì, 1 trong 7 điểm thi tuyển sinh lớp 10 của huyện này.

Được biết, tổng số thí sinh đăng ký dự thi tại các điểm thi của huyện là hơn 3.200 thí sinh. Huyện Thanh Trì bố trí 133 phòng thi chính thức, 14 phòng thi dự phòng. Công tác y tế được đặc biệt quan tâm, bảo đảm mỗi điểm thi có ít nhất 2 phòng thi dự phòng và đầy đủ thuốc...

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10: Hà Nội yêu cầu cao về phòng chống dịch, chống gian lận thi cử ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng động viên thí sinh trước kỳ thi quan trọng

Điểm trưởng điểm thi Trường THPT Việt Nam - Ba Lan, Hoàng Mai báo cáo đoàn kiểm tra, điểm thi có 15 phòng thi. Tất cả điểm thi đều đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực và có phương án dự phòng cho các tình huống phát sinh trong quá trình tổ chức kỳ thi.

Báo cáo đoàn kiểm tra của thành phố sáng 17-6, Trưởng phòng GD-ĐT quận Thanh Xuân Phạm Gia Hữu cho biết, tổng số thí sinh đăng ký dự thi tại các điểm thi là 3.650 em. Ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh của quận đã ban hành kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Công tác tuyên truyền được đặc biệt chú trọng.

Ghi nhận, đánh giá cao sự vào cuộc tích cực của ban chỉ đạo thi, tuyển sinh của các địa phương và các điểm thi trong công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng lưu ý, các đơn vị quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất cho cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ và thí sinh làm bài; bảo đảm các điều kiện về cơ sở vật chất theo đúng quy chế.

Riêng về công tác phòng, chống dịch Covid-19, bên cạnh việc nghiêm túc thực hiện theo hướng dẫn, một số điểm thi có thí sinh diện F0 cần xây dựng phương án bảo đảm an toàn nhằm tạo sự yên tâm cho cán bộ coi thi và các thí sinh khác. Các phòng thi cho thí sinh diện F0 cần được bố trí biệt lập, có phân luồng đường đi riêng, hạn chế tối đa sự tiếp xúc...

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10: Hà Nội yêu cầu cao về phòng chống dịch, chống gian lận thi cử ảnh 2

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Trần Thế Cương đánh giá cao sự chuẩn bị của các điểm thi trên địa bàn quận Ba Đình

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Trần Thế Cương cho biết: “Thực hiện kế hoạch của Ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh của thành phố, sáng nay, chúng tôi kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất, động viên các giám thị, cán bộ làm công tác thi. Tại quận Ba Đình, đoàn kiểm tra đã đến điểm thi trường THPT Phan Đình Phùng, đây là 1 trong số 8 điểm thi của quận. Điểm trưởng điểm thi đã triển khai tốt các nhiệm vụ theo yêu cầu, đảm bảo các trang thiết bị đúng quy định phục vụ kỳ thi”.

Qua kiểm tra, công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông xung quanh khu vực thi trên địa bàn quận đã được lực lượng công an, chính quyền địa phương phối hợp triển khai khá tốt. Đặc biệt, đối với yêu cầu đảm bảo nguồn điện trong suốt quá trình thi, Công ty điện lực Hà Nội, Điện lực Ba Đình đều thực hiện tốt, bố trí đầy đủ lực lượng ứng phó tại từng điểm thi, không để ảnh hưởng đến điều kiện ánh sáng, thoáng mát phòng thi hay công tác in sao đề, tài liệu cho công tác tổ chức thi.

Việc đảm bảo quy định của Ban chỉ đạo thi quốc gia về lưu giữ vật dụng cá nhân của thí sinh cách phòng thi 25 mét được điểm thi THPT Phan Đình Phùng thực hiện sáng tạo khi đặt mua các thùng các tông lớn để đựng vật dụng của thí sinh từng phòng thi. Tuy nhiên, các điểm thi cũng cần tuyên truyền để thí sinh không mang những vật dụng có giá trị, không được phép mang vào phòng thi đề phòng bị thất lạc, ảnh hưởng đến tâm lý thí sinh.

Trưởng điểm thi THPT Phan Đình Phùng Trần Thị Quỳnh Hoa cho biết, tại điểm thi này có 27 phòng thi, 107 cán bộ làm nhiệm vụ coi thi đến từ nhiều cơ sở giáo dục như THPT Việt Đức, THPT Phan Đình Phùng, THPT Hoàng Văn Thụ, THCS Nguyễn Du, THCS Ngô Sỹ Liên. Trong số các cán bộ làm nhiệm vụ coi thi của điểm thi này, ngày 17-6 có 2 trường hợp cán bộ báo cáo mắc Covid-19 phải thay thế bằng cán bộ dự phòng. Trong buổi sáng, các cán bộ làm nhiệm vụ coi thi đều đã được phổ biến kỹ quy chế thi, yêu cầu, nhiệm vụ của từng vị trí, đặc biệt là những quy định mới so với năm trước.

Trao đổi về tình hình triển khai công tác thi trên địa bàn, Trưởng phòng GD-ĐT quận Ba Đình Lê Đức Thuận cho biết, quận này đã nhận được hồ sơ xin đăng kí tham gia xét tuyển chứ không thi tuyển của 6 học sinh diện F0, trong đó có 2 học sinh THCS Giảng Võ; 2 học sinh Nguyễn Tri Phương; 1 học sinh THCS Nguyễn Công Trứ và 1 học sinh THCS Phan Chu Trinh. "Phòng GD-ĐT đã chỉ đạo các trường hướng dẫn phụ huynh học sinh làm các thủ tục xác minh, xác nhận cần thiết đảm bảo đúng người đúng việc đúng đối tượng theo quy định..."- Trưởng phòng GD-ĐT quận Ba Đình thông tin.

Kỳ tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023 của Hà Nội có hơn 106.000 thí sinh dự thi tại 203 điểm thi với 4.550 phòng thi. Toàn bộ 203 điểm thi đều được kiểm tra trước khi kỳ hti diễn ra để kịp thời bổ sung, khắc phục hạn chế về điều kiện cơ sở vật chất và các phương án đề phòng tình huống bất thường diễn ra trong kỳ thi.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC