Đời sống

Kỳ thi THPT quốc gia 2017: 4/5 bài thi trắc nghiệm

Vinh Hương
ANTD.VN - Ngày 28-9, phương án thi THPT 2017 đã được công bố, không có nhiều thay đổi so với dự thảo đưa ra trước đó. Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2017 vẫn phục vụ cả tốt nghiệp và xét tuyển ĐH, CĐ. Đầu tháng 10-2016, các đề thi minh họa sẽ được công bố.

Kỳ thi THPT quốc gia 2017: 4/5 bài thi trắc nghiệm ảnh 1Sẽ có bài thi mẫu do Bộ GD-ĐT ban hành cho học sinh tham khảo

Rút ngắn thời gian thi

Với ưu điểm rút ngắn thời gian thi chỉ trong 2 ngày thay vì 4 ngày như năm 2016, 5 môn thi của kỳ thi THPT quốc gia còn được rút ngắn thời gian làm bài với hình thức thi trắc nghiệm ở tất cả các môn trừ Ngữ văn. Thứ trưởng Bùi Văn Ga đánh giá, đây là điểm thuận lợi hơn đối với thí sinh trong kỳ thi năm 2017.

Cụ thể, kỳ thi THPT 2017 sẽ tổ chức theo 5 bài thi, gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ (3 môn bắt buộc) và 2 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) và Khoa học xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân - đối với Giáo dục THPT; tổ hợp Sử, Địa với Giáo dục thường xuyên) - chọn 1 trong 2. Mỗi thí sinh trong một phòng thi sẽ có một mã đề riêng. Bài thi sẽ được chấm bằng máy.

Đề thi môn Toán sẽ có 50 câu trắc nghiệm, thời gian làm bài 90 phút. Môn Ngữ văn vẫn thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút. Môn Ngoại ngữ có 50 câu hỏi trắc nghiệm, thời gian làm bài 60 phút. Hai bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội sẽ gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm (mỗi môn cấu phần tổ hợp bài thi 40 câu, tăng gấp đôi so với dự thảo). Thời gian làm bài thi của 2 môn này là 150 phút (tăng 60 phút so với dự thảo).

Nhằm đảm bảo công bằng giữa các thí sinh, phương án của Bộ GD-ĐT quy định, mỗi môn thi thành phần của 2 bài thi tổ hợp sẽ có thời gian làm bài cố định, hết giờ làm bài môn trước, thí sinh phải nộp lại để chuyển sang làm bài thi môn sau. Điểm liệt được quy định đối với từng môn thi thành phần của bài thi tổ hợp. Các trường ĐH, CĐ sẽ phải quy định chỉ tiêu xét tuyển cho từng tổ hợp và lấy điểm trúng tuyển từ cao xuống thấp.

Kỳ thi THPT quốc gia 2017: 4/5 bài thi trắc nghiệm ảnh 2Phụ huynh, học sinh lớp 12 khá lo lắng trước phương án thi mới của Bộ GD-ĐT

Lo bùng nổ lò luyện thi trắc nghiệm

Ngay trong ngày 29-9, toàn bộ các trường trên cả nước sẽ được phổ biến về phương án thi THPT quốc gia 2017. Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định, chỉ vài ngày nữa sẽ có đề thi minh họa nên học sinh không nên quá lo lắng, hoang mang vì vẫn có thời gian ôn luyện, làm quen.

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, hiện nay, đề thi trắc nghiệm được đăng trên mạng không phải là đề thi minh họa chính thức của Bộ GD-ĐT. Học sinh không nên sa đà vào những quảng cáo luyện thi trên mạng mà cần chờ đề thi minh họa do Bộ GD-ĐT công bố chính thức. Về các tài liệu tham khảo ngoài thị trường, học sinh cần  hỏi ý kiến của thầy cô về chất lượng nội dung trước khi sử dụng.

Trước lo ngại nạn luyện thi sẽ lại nổi lên khi áp dụng phương thức thi trắc nghiệm với môn Toán cũng như các môn trong tổ hợp, ông Vũ Đình Chuẩn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục phổ thông, Bộ GD-ĐT cho rằng, không nên quá lo lắng về lò luyện thi trắc nghiệm bởi năm 2015, Bộ đã triển khai thi trắc nghiệm 4 môn và không có hiện tượng đổ xô đi luyện thi.

Ông Vũ Đình Chuẩn cho biết, Bộ cũng đã quy định, các trường học khi làm ma trận đề thi và đưa vào đề kiểm tra thường xuyên trong năm học đã phải bao gồm trắc nghiệm với 4 mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng, sáng tạo. Điều này đã thực hiện trong trường học từ năm 2012 nên không nên lo lắng quá mức về phương án thi trắc nghiệm sắp tới. 

“Học sinh học giỏi, học đều thì sẽ đạt kết quả thi tốt. Thực tế, mấy năm trở lại đây, khi thay đổi cách thi thì học sinh đã giảm học thêm, luyện thi rất nhiều” - Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định.

Ngoài ra, để xây dựng đề thi trắc nghiệm môn Toán, việc kiểm thử trên các đối tượng học sinh sẽ được thực hiện theo đúng nguyên tắc xây dựng ngân hàng câu hỏi. Bộ sẽ hoàn thiện đề thi theo đúng quy trình để thí sinh có thể thích ứng với đề thi trắc nghiệm năm nay.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC