Kỳ thi riêng năm 2023 đáp ứng đặc thù tuyển sinh CAND

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Năm 2023, công tác tuyển sinh của Bộ Công an sẽ bám sát các quy định của Bộ GD-ĐT, Bộ Công an để tổ chức đúng quy định, bảo đảm tính đặc thù của tuyển sinh CAND.
Kỳ thi riêng năm 2023 đáp ứng đặc thù tuyển sinh CAND ảnh 1

Năm 2022, khối các trường công an xét tuyển được 2.047 thí sinh/2.050 chỉ tiêu, đạt tỷ lệ 99,85

Năm 2022 là năm đầu tiên Bộ Công an tổ chức kỳ thi riêng, kết hợp với kết quả kỳ thi THPT để tổ chức xét tuyển, sau 7 năm Bộ Công an sử dụng hoàn toàn kết quả từ kỳ thi “3 chung” (chung đợt thi, chung đề thi và dùng chung kết quả xét tuyển) của Bộ GD-ĐT.

Bộ Công an là một trong 5 đơn vị tiên phong trong cả nước tổ chức kỳ thi riêng để làm căn cứ tuyển sinh, qua đó thể hiện sự đổi mới, sáng tạo trong công tác tuyển sinh, tăng cường uy tín của các trường Công an nhân dân trong hệ thống các cơ sở giáo dục đại học của cả nước.

Kỳ thi riêng năm 2022 được đánh giá công tác xây dựng đề thi bám sát theo dạng thức, ma trận đã được thông qua; bảo đảm an toàn, bí mật, không để xảy ra mất an ninh, an toàn trong quá trình làm đề thi.

Cấu trúc đề thi đánh giá của Bộ Công an mang tính tổng hợp, đánh giá toàn diện kiến thức của học sinh, đề thi mang tính phân loại cao, đáp ứng yêu cầu của công tác tuyển sinh trình độ đại học.

Công tác tổ chức kỳ thi từ sơ tuyển đến chuẩn bị thi, tổ chức thi, chấm thi, chấm phúc khảo, công bố điểm, xét tuyển được thực hiện theo quy trình, bảo đảm chặt chẽ. Kỳ thi đánh giá tổ chức tại các học viện, trường đại học Công an nhân dân được thực hiện an toàn, nghiêm túc, cả đợt thi chỉ có duy nhất 01 thí sinh sử dụng tài liệu bị đình chỉ thi.

Công tác xét tuyển thực hiện theo đúng thời gian, quy trình của Bộ GD-ĐT, quy định của Bộ Công an, xét tuyển được 2.047 thí sinh/2.050 chỉ tiêu (đạt tỷ lệ 99,85).

Theo đó, năm 2023, Cục Đào tạo Bộ Công an sẽ chủ động nghiên cứu, bám sát các quy định của Bộ GD-ĐT, Bộ Công an để hướng dẫn, quản lý Công an các đơn vị, địa phương và các học viện, trường Công an nhân dân tổ chức công tác tuyển sinh kịp thời, đúng quy định, bảo đảm tính đặc thù của tuyển sinh Công an nhân dân, nhằm thu hút học sinh có học lực giỏi, hạnh kiểm, phẩm chất đạo đức tốt, tự nguyện đăng ký xét tuyển vào các học viện, trường Công an nhân dân.

Phối hợp với các học viện, trường Công an nhân dân, Công an các đơn vị, địa phương tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ lưỡng về quy trình tuyển sinh, cách tính điểm xét tuyển…, không để xảy ra sai sót, sơ suất trong quá trình thực hiện.