Đời sống

Ký sự Truyền hình ATV: “Từ Luang Prabang đến Angkor Wat” đã ra đời như thế

Tường Lâm
ko ANTD.VN - Cách đây cả chục năm, ở đất nước chùa tháp Campuchia, người ta đã làm du lịch hiện đại lắm rồi. Khách du lịch chỉ cần chìa mặt ra sau mấy chục giây đã có tấm vé có ảnh và đầy đủ thông tin dịch vụ, quyền lợi của mình (khỏi có chuyện vé giả)…, và còn nhiều chuyện để kể trong chuyến xuất ngoại lần đầu tiên của Truyền hình An ninh ATV thuở ban đầu khi mới lên sóng.

1. Đó là chuyến công tác tôi được tháp tùng Thiếu tướng Phạm Chuyên, nguyên Giám đốc CATP Hà Nội và Đại tá Đào Lê Bình, khi đó là Tổng Biên tập Báo An ninh Thủ đô đi Luang Prabang (Lào) và Siem Reap (Campuchia). Lúc ấy, Truyền hình An ninh ATV mới “ra đời”, nên tôi cũng được chút “ưu ái” đi phục vụ gồm lo từ vé đi lại, thuê phương tiện di chuyển, lo cho đoàn gồm 4 người, từ ăn ở đến cả việc tác nghiệp (quay phim, soạn lời cho truyền hình, viết bài cho báo in, báo điện tử…).

Sau khi đến đền Preah Vihear (Campuchia) để chứng kiến nơi xảy ra tranh chấp giữa Thái Lan và Campuchia, đoàn chúng tôi quay sang đến kỳ quan thế giới Angkor Wat. Ấn tượng ngay từ cổng vào khu từ chuyện mua vé, nên tôi quyết định làm mấy tập phóng sự về nơi này.

Ký sự Truyền hình ATV: “Từ Luang Prabang đến Angkor Wat” đã ra đời như thế ảnh 1

Đến cổng mua vé, khách chỉ cần đứng cửa quầy vé trước một cái máy ảnh kỹ thuật số nối vào máy tính của nhân viên bán vé. Tùy theo yêu cầu của khách đi trong ngày, 3 ngày hay 5 ngày, chỉ chưa đầy mấy chục giây, nhân viên đã in ra cho khách tấm vé có ảnh màu của khách và… đi thôi. Tùy đi theo đoàn, theo tour, hay tự khám phá đều được, nhưng trên tấm vé đã có đủ thông tin của bạn, nên không thể không thực hiện. Mà hồi đó (cách đây hơn chục năm rồi) nghe đâu cả khu du lịch Angkor Wat là do một người Việt Nam sang đó “thầu” kinh doanh tận 50 năm rồi. Thế mới thấy ở nước bạn rất cởi mở làm du lịch hút khách với những phương pháp làm văn minh, hiện đại.

Ký sự Truyền hình ATV: “Từ Luang Prabang đến Angkor Wat” đã ra đời như thế ảnh 2

Tấm vé vào tham quan quần thể di tích Angkor - niềm tự hào của người dân Campuchia

2. Để thực hiện các cảnh quay tại khu vực đền Bayeh, tượng 4 mặt… tôi phải mất khá nhiều thời gian, khiến Thiếu tướng Phạm Chuyên liên tục phải dừng chờ, nên sốt ruột: “Cậu quay cái gì mà quay lắm thế?”. Tôi bèn cự nự: “Báo cáo thủ trưởng, cháu phải tác nghiệp, nếu không sẽ không hoàn thành nhiệm vụ”. Vậy là tôi yên tâm tác nghiệp.

Ký sự Truyền hình ATV: “Từ Luang Prabang đến Angkor Wat” đã ra đời như thế ảnh 3

Đền Ta Prohm nằm trong quần thể Angkor (Campuchia)

Đến khu vực trung tâm của Angkor Wat, thấy tôi loay hoay, Đại tá Đào Lê Bình hỏi: “Cậu tìm gì thế?”. Tôi đáp: “Đây là khu trung tâm đại diện cho kỳ quan Angkor Wat, cần một MC dẫn cho chương trình ATV, mà cháu không thể vừa quay vừa dẫn được”. Đại tá Đào Lê Bình bảo: “Để tớ thử”. Vậy là OK. Một Đại tá MC lên sóng. Phải nói, Tổng Biên tập cũng hoạt ngôn, nhưng đứng trước ống kính camera không hề dễ nói, nên phải đến đúp thứ 3, tôi mới cắt máy được, khi tay mỏi dừ vì “ôm” máy đứng nắng quá lâu…

Ký sự Truyền hình ATV: “Từ Luang Prabang đến Angkor Wat” đã ra đời như thế ảnh 4

Nhà Báo Tường Lâm

Vậy là 3 kỳ phóng sự (tổng cộng 45 phút phát sóng) đầu tiên của Truyền hình An ninh ATV được thầy trò chúng tôi thực hiện trong chuyến xuất ngoại đã hoàn thành như vậy đó. Thật nhiều cảm xúc khi xem loạt ký sự “Từ Luang Prabang đến Angkor Wat” của phóng viên ATV thực hiện từ thuở Truyền hình An ninh ATV mới lên sóng. Mới đó một thoáng chốc đã hơn chục năm rồi. Kỷ niệm vẫn ở đó và thật đẹp!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC