Văn hóa - Giải trí

Kỷ niệm 90 năm ngày sinh cố họa sỹ Vũ Giáng Hương

Hương Thủy
ANTD.VN - Sáng ngày 15/10 tại Hà Nội, Hội Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam tổ chức kỷ niệm 90 năm Ngày sinh  họa sỹ Vũ Giáng Hương (1930-2019), nguyên Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam. 

Họa sỹ Vũ Giáng Hương sinh ngày 23/1/1930 tại Bắc Ninh. Bà từng giữ chức Chủ tịch UB toàn quốc LH các Hội VHNT Việt Nam (nay là Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam), Tổng Thư ký Hội Mỹ thuật Việt Nam, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Họa sỹ mất năm 2001. 

Họa sỹ Vũ Giáng Hương là con gái của nhà văn Vũ Ngọc Phan và nhà thơ Hằng Phương, lớn lên trong một gia đình có truyền thống văn chương trong “Vũ Gia Trang” với cảnh thiên nhiên tươi đẹp của làng Thái Hà. Bà có nhiều năm sinh sống, hoạt động mỹ thuật và thành danh tại Hà Nội.

Cố họa sỹ Vũ Giáng Hương

Cố họa sỹ Vũ Giáng Hương

Có thể nói, họa sỹ Vũ Giáng Hương là một trong những nữ họa sỹ sáng tác liên tục và có nhiều tác phẩm thành công về đề tài chiến tranh cách mạng, hình tượng người phụ nữ trong sản xuất và chiến đấu, về gia đình và trẻ thơ trên nhiều chất liệu khắc gỗ, lụa, acrylic, cùng với những bức tranh ký họa không dừng ở mức độ ghi chép, lấy tài liệu mà nhiều tranh trong số đó đã được bố cục hoàn chỉnh cùng với màu sắc và bút pháp phóng khoáng tràn đầy sức sống và cảm xúc của tác giả. Các tác phẩm của họa sỹ Vũ Giáng Hương đã tham gia nhiều triển lãm trong nước và quốc tế, nhiều triển lãm nhỏ và cá nhân.

Các tác phẩm của bà đã nhận được giải thưởng mỹ thuật lớn: Giải Ba Triển lãm Mỹ thuật Toàn quốc năm 1960, Giải A Triển lãm Mỹ thuật Thủ Đô năm 1965, Giải thưởng tranh chống Mỹ cứu nước năm 1968 của Bộ Văn hóa – Thông tin, Giải B Triển lãm Nữ tác giả năm 1974, Giải Ba Triển lãm Mỹ thuật Toàn quốc năm 1995.

Tác phẩm "Đôi chim bồ câu" của họa sỹ Vũ Giáng Hương 1959. Khắc gỗ. 22x30cm

Tác phẩm "Đôi chim bồ câu" của họa sỹ Vũ Giáng Hương 1959. Khắc gỗ. 22x30cm

Năm 2001, họa sỹ Vũ Giáng Hương được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về VHNT (đợt 1) cho các tác phẩm: Hợp tác xã đánh cá (1960), Tổ thông tin Trường Sơn (1994), Hành quân qua Trường Sơn, Huế ngày giải phóng, Nhà trẻ ở Tây Bắc; Phố cũ Hà Nội, Tuổi học trò; Bếp lửa Trường Sơn, Cầu Hàm Rồng, Mẹ con. 

Họa sỹ là người nhiệt tình với công tác xã Hội. Họa sỹ đã từng tham gia công tác tại Hội Mỹ thuật Việt Nam, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Bà liên tục tham gia Ban Chấp hành Hội Mỹ thuật Việt Nam trong 31 năm từ khóa I đến khóa IV với số phiếu tín nhiệm rất cao.

Có thời gian làm việc cùng họa sỹ Vũ Giáng Hương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam Trần Khánh Chương nhớ về bà ở sự công tâm, nhiệt tình, trung thực, tình cảm biết lắng nghe, biết thông cảm đối với hội viên, sự mềm dẻo và kiên quyết trong công việc đã góp phần vào việc xây dựng Hội Mỹ thuật Việt Nam ngày càng phát triển.

"Trong cơ quan, mọi người thấy bà gắn bó với anh em không chỉ với tư cách thủ trưởng mà coi bà như người chị cả… là một tấm gương để học tập. Những phẩm chất tốt đẹp đó được hun đúc bởi truyền thống gia đình và sự phấn đấu không mệt mỏi của bà trong công tác và trong sáng tạo", họa sỹ Trần Khánh Chương nhớ lại. 

Tác phẩm tranh lụa "Mẹ con" của cố họa sỹ Vũ Giáng Hương

Tác phẩm tranh lụa "Mẹ con" của cố họa sỹ Vũ Giáng Hương

Trong quá trình công tác và sáng tác, họa sĩ Vũ Giáng Hương đã được Đảng và nhà nước tặng thưởng: Huy chương kháng chiến chống Pháp, Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng Nhì, Huân chương Lao động hạng Nhì, Huân chương Lao động hạng Nhất và Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Có thể nói, họa sỹ Vũ Giáng Hương là một nghệ sỹ tạo hình, một nhà giáo, một nhà hoạt động xã hội tận tuỵ, quyết đoán trong công việc, đam mê, tài hoa trong sáng tạo nghệ thuật.

Nhân kỷ niệm 90 năm Ngày sinh của cố họa sỹ Vũ Giáng Hương, gia đình bà đã cho ra mắt cuốn sách "Vũ Giáng Hương ký ức thời gian". Đây là cuốn sách thứ ba giới thiệu các tác phẩm của họa sỹ cùng với những bài viết để tưởng nhớ Phó giáo sư, Nhà giáo ưu tú, họa sỹ Vũ Giáng Hương, một họa sỹ tài năng, một người lãnh đạo xuất sắc của Hội Mỹ thuật Việt Nam và của Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC