Đời sống

Kỹ năng cơ bản để tự cứu mình khi có hỏa hoạn

A.N
ANTD.VN - Để nâng cao ý thức, kỹ năng với người dân cũng như tăng cường các biện pháp phòng cháy chữa cháy, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH – CAQ Tây Hồ, Hà Nội đã liên tục triển khai các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra an toàn về PCCC đối với các hộ gia đình có nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh.
Kỹ năng cơ bản để tự cứu mình khi có hỏa hoạn ảnh 1

Trang bị kỹ năng an toàn PCCC cho người dân là biện pháp hạn chế cháy và thiệt hại do cháy xảy ra

Nói về mục đích yêu cầu của việc tuyên truyền PCCC đối với người dân, Thượng tá Nguyễn Xuân Tuấn, Phó trưởng CAQ Tây Hồ cho biết: “Địa bàn có rất nhiều hộ dân vừa ở, vừa kinh doanh trong diện tích không gian hẹp, nhiều vật dụng dễ cháy, đa phần các hộ này đều nằm trong các ngõ sâu, vị trí ảnh hưởng lớn đến công tác tiếp cận của xe chữa cháy khi xảy ra sự cố cháy, nổ. Bên cạnh đó, các hộ xây dựng nhà ở hàn chuồng cọp, không có không gian thoát hiểm, dụng cụ PCCC chưa được trang bị…Việc trang bị kỹ năng cho người dân là biện pháp để tự cứu mình và cũng phát huy vai trò, phương châm chữa cháy 4 tại chỗ”.

Trong buổi sáng 23-6, hàng trăm người dân đã được trang bị kiến thức về an toàn phòng cháy, chữa cháy, cách thoát nạn an toàn khi có sự cố cháy xảy ra. Thông qua những hình ảnh, clip vụ cháy trong thời gian qua, các tuyên truyền viên đã hướng dẫn kinh nghiệm “sống còn” đối với học viên. Cụ thể, khi phát hiện cháy nhà tại chung cư cao tầng cần phải bình tĩnh dùng khăn ướt hoặc vải sẵn có bịt mũi, miêng khom thấp người di chuyển thoát nạn ra ngoài theo lối thang bộ, nếu có bình chữa cháy bình tĩnh xử lý cháy ban đầu đồng thời báo hô hoán cho nhiều người biết; đối với nhà ở riêng lẻ, kết hợp kinh doanh nghiêm cấm xếp hàng hóa gần ổ điện, thắp hương, nến gần vật dễ cháy, đặc biệt chú ý cần để lối đi lại thông thoáng không chất đống hàng hóa bừa bộn… Trước khi đi ngủ cần kiểm tra kỹ lưỡng các thiết bị điện, bếp nấu…

Kỹ năng cơ bản để tự cứu mình khi có hỏa hoạn ảnh 2

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH- CAQ Tây Hồ thường xuyên tuyên truyền nâng coa ý thức người dân PCCC

Cũng tại đây, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã hướng dẫn các học viên sử dụng bình chữa cháy hiệu quả, an toàn thông qua tình huống xử lý cháy giả định.

Theo chỉ huy CAQ Tây Hồ, công tác tuyên truyền PCCC là “mưa dầm thấm lâu”, do đó trong thời gian qua, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã có nhiều chuyên đề tuyên truyền với nội dung khác nhau phù hợp cho từng khu dân cư, loại hình kinh doanh, sản xuất.

Bên cạnh việc chủ động tuyên truyền, tập huấn, đơn vị luôn phối hợp với UBND các phường trên địa bàn tổ chức ký cam kết, tuyên truyền PCCC đối với các chủ hộ kinh doanh trên địa bàn để nâng cao ý thức trách nhiệm của chủ cơ sở về công tác PCCC. Tuy nhiên, ngoài những biện pháp công tác của lực lượng Công an, các hộ kinh doanh cần phải nâng cao ý thức phòng ngừa cháy nổ, chủ động các biện pháp PCCC, có như vậy mới hạn chế tối đa những nguy cơ tiểm ẩn do cháy, nổ gây ra, góp phần đảm bảo tốt ANTT trên địa bàn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC