Đời sống

Kỷ lục mới: Lần đầu tiên ghép tới 3 tim, 4 gan, 16 thận chỉ trong hai tuần

Duy Tiến

ANTD.VN - Bệnh viện Việt Đức đã thiết lập kỷ lục mới khi chỉ trong vòng 13 ngày vừa qua đã triển khai ghép thành công tới 23 tạng cho người bệnh, bao gồm cả tim, gan, thận...


Kỷ lục mới: Lần đầu tiên ghép tới 3 tim, 4 gan, 16 thận chỉ trong hai tuần ảnh 1

Ca ghép tim được thực hiện tại Bệnh viện Việt Đức ngày 12-9 vừa qua

Ngày 16-9, thông tin từ Bệnh viện Việt Đức cho biết, từ ngày 30-8 đến 12-9 vừa qua, chỉ trong 13 ngày, bệnh viện đã thực hiện thành công 3 ca ghép tim, 4 ca ghép gan và 16 ca ghép thận cho các bệnh nhân hiểm nghèo. Tất cả tạng ghép đều rất tốt.

Đáng chú ý, trong 23 thận được ghép ở 13 ngày vừa qua - một kỷ lục mới của bệnh viện và cả nước - có tới 8 thận từ người cho sống (người sống hiến tặng), 15 tạng từ người cho chết não.

Để đạt được kỷ lục này, lần đầu tiên trong vòng 10 ngày (từ ngày 28-8 đến ngày 8-9), đơn vị tư vấn và điều phối Trung tâm Ghép tạng - Bệnh viện Việt Đức vận động thành công được 4 gia đình hiến tạng, thực hiện được: Tim: 3; Gan 4; Thận 8; Mạch máu 20; Van tim 2; Giác mạc 2.

Một kỷ lục khác là lần đầu tiên Trung tâm Tim mạch và lồng ngực - Bệnh viện Việt Đức thực hiện ghép tim cho 2 bệnh nhân trong 2 ngày liên tiếp (ngày 11 và 12-9). Thông tin cụ thể về 2 ca ghép tim như sau:

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân nam, tên N.Q.T., 33 tuổi, ở Thanh Hóa, có tiền sử suy tim giai đoạn cuối trên nền bệnh cơ tim giãn.

Kỷ lục mới: Lần đầu tiên ghép tới 3 tim, 4 gan, 16 thận chỉ trong hai tuần ảnh 2

Sau ca ghép tim, bệnh nhân đã hồi phục tốt

Bệnh nhân này bị bệnh cơ tim giãn kéo dài 5 năm, điều trị tại bệnh viện tỉnh. Trong quá trình điều trị, nhiều lần xuất hiện loạn nhịp nguy hiểm phải sốc điện, nguy cơ tử vong rất cao. Cơ hội sống duy nhất là ghép tim.

Ngày 10-9, Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực Bệnh viện Việt Đức nhận được thông báo về một trường hợp chấn thương sọ não nặng, đã có biểu hiện chết não và gia đình mong muốn được hiến đa tạng (tim, gan, 2 thận). Đó là một thanh niên và các chức năng tim còn rất tốt, các chỉ số sinh học phù hợp với bệnh nhân T. đang chờ ghép tim.

Rất nhanh chóng, ngày 11-9, ê kíp phẫu thuật do PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực - Bệnh viện Việt Đức làm trưởng kíp đã phẫu thuật ghép tim cho bệnh nhân T.. Ca phẫu thuật kéo dài trong 6 giờ, dù rất khó khăn về kỹ thuật song đã thành công.

Hiện tại, sau ghép, bệnh nhân hồi phục tốt, được rút máy thở, giảm dần thuốc trợ tim, tiếp tục được theo dõi điều trị tích cực.

Trường hợp thứ 2 được ghép tim cũng là bệnh nhân nam, tên N.Đ.D, 52 tuổi, ở Thanh Hóa, có tiền sử suy cơ tim giãn nhiều năm (từ năm 2006).

Từ năm 2013 đến nay, bệnh nhân D. được chẩn đoán suy tim giai đoạn cuối do bệnh cơ tim giãn. Gần đây bệnh nhân sức khỏe yếu, mệt hơn, vào viện điều trị nội trú nhiều đợt, được đưa vào danh sách chờ ghép tim.

Ngày 12-9, 15 giờ sau ca ghép tim ngày 11-9, các bác sĩ Trung tâm Tim mạch và lồng ngực - Bệnh viện Việt Đức phẫu thuật ghép tim cho bệnh nhân D. từ người chết não hiến đa tạng (tim, gan, 2 thận) là nam thanh niên hơn 30 tuổi, bị tai nạn giai thông không còn khả năng cứu chữa.

Ca phẫu thuật đã tiến hành thuận lợi, đạt kết quả tốt. Hiện tại, ngày thứ 3 sau phẫu thuật, bệnh nhân D. tỉnh táo, được rút máy thở, có thể ngồi dậy, ăn uống và nói chuyện, tiếp tục được theo dõi điều trị tích cực.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC