Chính trị - Xã hội

Kỷ lục của hai mũi giáp công thần tốc tiêm chủng - xét nghiệm

HOÀNG HÀ
ANTD.VN - Với nỗ lực và quyết tâm cao độ, thành phố Hà Nội tiến hành một cách thần tốc đồng thời cả hai mũi giáp công quan trọng phòng, chống dịch Covid-19 là tiêm chủng vaccine và xét nghiệm, đã cơ bản hoàn thành mục tiêu đặt ra để sớm kiểm soát dịch bệnh, tạo điều kiện đưa mọi mặt đời sống và sản xuất kinh doanh trở lại trạng thái bình thường mới.
Kỷ lục của hai mũi giáp công thần tốc tiêm chủng - xét nghiệm ảnh 1

Hà Nội thần tốc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho hàng nghìn người dân tới tận đêm

Liên tiếp phá các kỷ lục

Thực hiện Lời kêu gọi phòng, chống đại dịch Covid-19 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Hà Nội đã và đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện triệt để, nghiêm ngặt, quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Với quan điểm “đi trước một bước”, hành động “cao hơn một mức”, chỉ trong vòng hơn 1 tháng qua, Thành ủy, UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thành phố cũng đã kích hoạt công tác phòng, chống dịch cao nhất, thành lập Sở chỉ huy các cấp do Chủ tịch UBND Thành phố làm Chỉ huy trưởng, tận dụng tối đa nguồn lực, “thời gian vàng” của các ngày giãn cách xã hội để tổng lực tấn công, khoanh vùng, truy vết các ca bệnh, quyết tâm dập dịch. Trong cuộc tấn công tổng lực này có hai mũi giáp công rất quan trọng là: Mũi tiến công thứ nhất - chiến dịch xét nghiệm quy mô lớn nhất từ trước tới nay đã được triển khai tại toàn bộ 30 quận, huyện và thị xã là các khu vực có nguy cơ cao để sàng lọc diện rộng, nhanh chóng phát hiện, bóc tách F0 (ca bệnh Covid-19) ra khỏi cộng đồng; Mũi tiến công thứ hai - chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 quy mô lớn nhất để phòng ngừa chủ động, tạo miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất.

Tính đến hôm nay 14-9, Hà Nội trải qua đúng một tuần đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 và xét nghiệm diện rộng trên toàn bộ địa bàn thành phố với mục tiêu đến ngày 15-9 sẽ hoàn thành việc xét nghiệm và tiêm mũi 1 cho tất cả người dân ở Thủ đô. Những số liệu mới nhất cho thấy Hà Nội đã cơ bản hoàn thành chỉ tiêu của cả hai mũi giáp công rất quan trọng để phục vụ cho mục tiêu lớn là kiểm soát tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

Sở Y tế Hà Nội cho biết, tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19 tính đến 12h ngày 13-9, toàn thành phố đã thực hiện được tổng cộng 4.610.338 mũi, gồm 4.221.978 mũi 1 và 388.360 mũi 2 cho các đối tượng trong Nghị quyết 21 của Chính phủ và phương án 170 của UBND Thành phố. Cùng với đó, thành phố đã sử dụng 4.209.626/4.941.476 liều vaccine phòng Covid-19 đã được cấp, đạt tiến độ 85,2% trên tổng số vaccine được cấp.

Đến nay, một số quận, huyện của Hà Nội đã hoàn thành tiêm 95% đến 100% số vaccine được cấp như: Ba Đình, Sóc Sơn, Thường Tín, Hoài Đức, Bắc Từ Liêm… Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, bắt đầu từ ngày 8-9, tốc độ tiêm vaccine phòng Covid-19 đã được đẩy lên rất cao và liên tiếp thiết lập kỷ lục mới về số mũi tiêm trong ngày.

Các con số tiêm chủng trên địa bàn Hà Nội tăng dần, từ 300.000 mũi ngày 8-9 toàn thành phố lên 330.000 mũi ngày 9-9, 360.000 mũi ngày 10-9. Đặc biệt, trong hai ngày 11 và 12-9, thành phố Hà Nội đã tiêm được hơn 980.000 mũi vaccine phòng Covid-19, trong đó ngày 11-9 là hơn 411.000 mũi và thiết lập kỷ lục mới gần 570.000 mũi vào ngày 12-9. Vì vậy, theo Sở Y tế Hà Nội, nếu được phân bổ đủ vaccine thì chỉ 2 đến 3 ngày nữa, thành phố sẽ hoàn thành mục tiêu tiêm phủ vaccine phòng Covid-19 mũi 1 cho 100% số công dân từ 18 tuổi trở lên.

Thành phố Hà Nội những ngày qua cũng thực hiện thần tốc chiến dịch xét nghiệm diện rộng, trong đó triển khai sáng tạo cách thức “hai trong một”, lấy mẫu xét nghiệm đồng thời với tiêm vaccine Covid-19. Trong ngày 12-9, toàn thành phố đã lấy hơn 759.000 mẫu, trong đó có hơn 505.000 mẫu gộp xét nghiệm PCR và hơn 245.000 mẫu test nhanh kháng nguyên. Hiện Hà Nội đang nỗ lực tối đa để đến ngày 15-9 sẽ hoàn thành việc xét nghiệm và tiêm mũi 1 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên trên toàn thành phố.

Kiềm chế dịch bệnh làm cơ sở để xem xét nới lỏng giãn cách

Trong chuyến cùng Chủ tịch UBNP thành phố Chu Ngọc Anh đi kiểm tra thực tiễn tại các điểm tiêm chủng ở Hà Nội mới đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá việc triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 ở Hà Nội khá tốt, nhanh và bài bản. Trong thời gian rất ngắn, công suất tiêm chủng của Hà Nội đã liên tục tăng. Người đứng đầu ngành y tế cả nước tin tưởng, với tốc độ tiêm khẩn trương như hiện nay, Hà Nội sẽ đạt mục tiêu 100% những người trên 18 tuổi ở Hà Nội sẽ được tiêm vaccine vào ngày 15-9.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, đây là mục tiêu rất tham vọng, hiện một số tỉnh, thành phố khác như TP.HCM, Đồng Nai, Long An, Bình Dương cũng đang phấn đấu mục tiêu này. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ: “Chúng tôi hy vọng Hà Nội với vai trò là một đầu tàu về kinh tế, trung tâm chính trị, xã hội của cả nước sẽ sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường mới. Hai mũi giáp công của Hà Nội là đẩy nhanh tiêm chủng và xét nghiệm tầm soát diện rộng thần tốc như vậy là đúng đắn”.

Để đạt được những kết quả tích cực, rất đáng khích lệ như hiện nay là quyết tâm và nỗ lực cao độ của cả hệ thống chính trị, chính quyền từ thành phố tới cơ sở, đặc biệt là đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế tuyến đầu. Các “chiến sĩ áo trắng” những ngày qua đã căng mình làm việc suốt từ sáng sớm tới đêm khuya, gần như không ngừng nghỉ với tinh thần vaccine được phân bổ tới đâu, khẩn trương tiêm ngay tới đó, bất kể nắng mưa hay đêm khuya.

Sát cánh với những “chiến sĩ áo trắng” là những bóng áo xanh của các chiến sĩ quân đội, công an, cùng các lực lượng dân quân tự vệ, thanh niên tình nguyện... Lực lượng này luôn có mặt ở những nơi khó khăn, gian khổ nhất, kịp thời giúp đỡ nhân dân, căng mình tham gia phòng, chống dịch, góp phần xứng đáng trong chiến dịch “kép” thần tốc xét nghiệm - tiêm vaccine.

Đặc biệt, thành phố Hà Nội tri ân, cảm ơn các địa phương đã nhường một phần vaccine, đồng thời cử hàng nghìn y bác sĩ, nhân viên y tế tới chi viện cho Hà Nội để đảm bảo công tác tiêm vaccine và xét nghiệm cho người dân Thủ đô. “Không chỉ vaccine mà cả xét nghiệm, các địa phương cũng đã chia sẻ khó khăn với Hà Nội, đã điều nhân lực hỗ trợ Hà Nội về công tác này” - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long bày tỏ.

Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh nêu rõ, thành phố đặt ra các mục tiêu cụ thể hàng đầu là: đến ngày 15-9, hoàn tất tầm soát xét nghiệm theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; tiêm vaccine Covid-19 mũi 1 cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi (nếu việc cung cấp vaccine được đảm bảo), thông qua đó, cơ bản kiềm chế tình hình dịch bệnh, làm cơ sở để xem xét nới lỏng các biện pháp giãn cách, mở rộng các hoạt động xã hội, tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC