Đời sống

Kỳ lạ: Gần 100 con cá voi cùng mắc cạn ở New Zealand

Thảo Lương

ANTD.VN - Khoảng 100 con cá voi hoa tiêu và cá heo đã chết trong một vụ mắc cạn hàng loạt trên Quần đảo Chatham, nơi đang là điểm đến hút khách nhất giữa đại dịch Covid-19.

Kỳ lạ: Gần 100 con cá voi cùng mắc cạn ở New Zealand ảnh 1

Cá voi mắc cạn trên bãi biển ở Quần đảo Chatham, New Zealand ngày 24-11-2020.

Thời điểm đám cá voi mắc kẹt là cuối tuần, các nỗ lực của nhân viên cứu hộ bị cản trở bởi vị trí xa xôi của hòn đảo. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng còn gặp khó khăn khi liên lạc với người dân trong chiến dịch cứu hộ vì không có điện.

Cục Bảo tồn New Zealand (DOC) cho biết có tổng cộng 97 con cá voi hoa tiêu và 3 con cá heo đã chết trong vụ mắc cạn. Jemma Welch, chuyên gia của DOC cho biết: “Chỉ có 26 con cá voi vẫn còn sống trong thời điểm phát hiện, tuy nhiên phần lớn trong số chúng rất yếu. Về nguyên nhân, có thể những con cá mập trắng lớn dưới biển đã khiến đám cá voi hoảng sợ, gây nên hiện tượng mắc cạn này”. Tuy nhiên, nguyên nhân này mới chỉ dừng ở mức phỏng đoán.

Kỳ lạ: Gần 100 con cá voi cùng mắc cạn ở New Zealand ảnh 2

Cá voi mắc cạn trên bãi biển ở Quần đảo Chatham, New Zealand ngày 24-11-2020.

Việc mắc cạn hàng loạt này diễn ra khá phổ biến trên quần đảo Chatham. Năm 1918, Chatham ghi nhận tới 1.000 con vật chết trong một lần mắc cạn. Không chỉ ở Chathams, cuối tháng 9-2020, hàng trăm con cá voi chết ở vùng nước nông ngoài khơi bờ biển Australia cũng được xem như là một trong những vụ cá voi mắc cạn hàng loạt lớn nhất trên thế giới.

Kỳ lạ: Gần 100 con cá voi cùng mắc cạn ở New Zealand ảnh 3
Cá voi mắc cạn ở Australia.

Vậy tại sao lại có hiện tượng cá voi mắc cạn hàng loạt như vậy trong suốt lịch sử? Đây cũng chính là câu hỏi, là một hiện tượng thiên nhiên khắc nghiệt mà các nhà sinh vật biển đang nghiên cứu trong nhiều năm vẫn chưa có câu trả lời.

Theo Reuter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC