Pháp luật

Ký khống "giấy thông hành" cho người thân qua chốt kiểm dịch có thể bị phạt tới 40 triệu đồng

H.L
ANTD.VN - Trong khi dịch Covid-19 ở TP.HCM đang diễn biến phức tạp, thì sự việc Giám đốc Hợp tác xã (HTX) môi trường Phú Nhuận ký “giấy thông hành” rồi gửi cho con gái về thăm nhà để tránh bị phạt tiền đã gây bức xúc trong dư luận. Nhiều người đặt câu hỏi, hành vi này có vi phạm pháp luật?

Được biết, cô gái đó đã chụp hình tờ “giấy thông hành” đăng lên mạng xã hội với nội dung “Chuyện kể ngày hôm qua, con gái nói với mẹ muốn về nhà mà sợ đi đường phạt 3 triệu đồng, thế là mẹ nói với ba liền, cho người gửi giấy thông hành đến tận nhà khoảng 20 phút, có ngay giấy thông hành đi 15 ngày cho con gái và con rể. Thế thì ngần ngại gì nữa, sử dụng ngay thôi”. Nhiều người cho rằng, hành vi trên đã vi phạm quy định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và lợi dụng quan hệ gia đình để cấp “giấy thông hành” dù cô gái này không phải xã viên HTX.

Theo lãnh đạo phòng Tài nguyên – Môi trường quận Phú Nhuận, mẫu giấy xác nhận đang lan truyền trên mạng xã hội đúng với mẫu giấy HTX môi trường Phú Nhuận đăng ký, xin UBND quận cấp cho nhân viên, xã viên để tiện đi lại trong công việc thu gom rác thải trên địa bàn.

Giấy xác nhận này chỉ được sử dụng trên địa bàn quận với mục đích thu gom rác thải, vận chuyển rác và buộc đi chung với xe rác mới có hiệu lực.

Hiện phòng Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu HTX làm báo cáo gửi UBND quận về việc cấp giấy xác nhận để kiểm tra xem có đúng đối tượng thu gom rác trên địa bàn quận Phú Nhuận hay không. Nếu không đúng, quận sẽ thu hồi toàn bộ giấy xác nhận và sẽ có hướng xử lý tiếp theo.

Ký khống "giấy thông hành" cho người thân qua chốt kiểm dịch có thể bị phạt tới 40 triệu đồng ảnh 1

"Giấy thông hành" và thông tin được đăng tải trên mạng gây bức xúc trong dư luận

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Lê Hồng Vân – Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, để phòng chống dịch Covid-19, từ 9-7, TP.HCM đã áp dụng giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Người dân được yêu cầu ở trong nhà, chỉ ra ngoài trong các trường hợp thật cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, thiên tai…

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng đã thành lập các chốt kiểm soát ở các tuyến đường giáp ranh các quận huyện để kiểm tra việc chấp hành Chỉ thị 16 của người dân. Để tránh bị xử phạt, người qua các chốt kiểm soát phải xuất trình “giấy thông hành” do cơ quan cấp và chứng minh việc đi ra ngoài là cần thiết.

Cũng theo Luật sư Hồng Vân, “giấy thông hành" là các loại giấy tờ giúp người dân có thể đi qua được các chốt kiểm soát dịch như Giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 hay Giấy xác nhận cấp cho người lao động đi làm việc tại các đơn vị được phép mở cửa hoạt động khi giãn cách. Tùy địa phương, tùy mức độ giãn cách, quãng đường di chuyển mà yêu cầu xuất trình giấy tờ khác nhau.

Đối với Giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19, hiện tại người dân có thể đến các đơn vị được cấp phép xét nghiệm và nhận kết quả. Còn Giấy xác nhận dành cho người lao động đi làm việc thì đơn vị sử dụng lao động chủ động cấp cho nhân viên của mình.

Nếu có đủ căn cứ cho thấy, việc Giám đốc HTX môi trường Phú Nhuận ký khống "giấy thông hành" cho con gái không phải là nhân viên, xã viên của HTX để đi qua chốt kiểm dịch là sai quy định. Do đó, cá nhân sử dụng giấy này lưu thông trên đường nhằm đối phó với cơ quan chức năng thì có thể bị xem xét, xử phạt hành chính.

Theo điểm a, khoản 1, Điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, hành vi “không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế” (ra ngoài trong trường hợp không thực sự cần thiết) sẽ bị phạt tiền từ 1-3 triệu đồng.

Người đại diện của cơ quan, đơn vị xác nhận “khống” “giấy thông hành” thì tùy theo tính chất, mức độ của hành vi có thể bị xử phạt từ 30-40 triệu đồng với lỗi: “Đưa người, phương tiện không có nhiệm vụ vào ổ dịch tại vùng đã được ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch” (theo điểm c, khoản 5, Điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP) – Luật sư Hồng Vân nhấn mạnh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC