Thế giới

Kỳ bí những bức tranh khắc trên đá ở sa mạc Qatar

Hải Yến
ANTD.VN -  Kỳ bí những bức tranh khắc đá Al Jassasiya trên sa mạc Qatar. Cách Doha khoảng một giờ lái xe về phía bắc, Al Jassasiya có 900 tác phẩm điêu khắc trên đá độc đáo, nhưng không biết chúng có ý nghĩa gì và tác giả của chúng là ai.
Ở một góc hoang vắng và lộng gió của bờ biển đông bắc Qatar, giữa những cồn cát của sa mạc cằn cỗi là Al Jassasiya, khu di tích bằng đá lớn nhất và quan trọng nhất của đất nước Vùng Vịnh.
Tại đây, nhiều thế kỷ trước, con người đã sử dụng một loạt các mỏm đá vôi trũng thấp để chạm khắc các biểu tượng, họa tiết và đồ vật mà họ quan sát được trong môi trường sống xung quanh.
Có khoảng 12 địa điểm khắc đá đáng chú ý ở Qatar, nằm hầu hết dọc theo bờ biển của nước này, nhưng tranh khắc đá Al Jassasiya được coi là độc nhất vô nhị
Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy tổng cộng khoảng 900 tác phẩm chạm khắc trên đá tại Al Jassasiya.
Al Jassasiya, cách thủ đô hiện tại của Qatar khoảng 1 giờ xe chạy được phát hiện vào năm 1957.
Nghệ thuật chạm khắc ở Al Jassasiya rất độc đáo, nhất là những hình ảnh nhìn từ trên cao, với đủ hình dạng và hoa văn như thuyền, cốc, hoa hồng…
Thực sự không thể biết những tác phẩm chạm khắc này thực sự có ý nghĩa gì cũng như tác giả của chúng là ai
Nhưng giới chuyên gia đều đồng ý rằng những bức chạm khắc hấp dẫn nhất và bất thường nhất là những con thuyền.
Hầu hết những chiếc thuyền nhìn từ trên cao thường có hình con cá với đuôi nhọn và hàng mái chèo, được chạm khắc bằng một công cụ kim loại nhọn.
Chúng ẩn chứa một số chi tiết về cột buồm, về mỏ neo kiểu Ảrập truyền thống (mỏ neo đá hình tam giác có hai lỗ) hoặc kiểu châu Âu (mỏ neo kim loại có chuôi dài và hai cánh tay cong, xuất hiện từ khoảng 7 thế kỷ trước).
Những sáng tạo này cho thấy ngành công nghiệp đánh bắt cá khu vực đó phát triển mạnh. Trong nhiều thế kỷ, đây là trụ cột của nền kinh tế Qatar
Các chuyên gia cũng chỉ có thể suy đoán tại sao lại có sự tập trung cao độ các bức chạm khắc về tàu ở Al Jassasiya so với các địa điểm khắc đá ven biển khác ở Qatar.
Theo đó, tàu thuyền đóng một vai trò quan trọng trong tín ngưỡng của các dân tộc cổ đại. Họ coi chúng như một phương tiện biểu tượng để trung chuyển từ thế giới này sang thế giới tiếp theo
Cả người Babylon và người Ai Cập cổ đại đều tin rằng người chết đến thế giới bên kia trên một con tàu. Thần thoại Hy Lạp cũng nói về người lái đò Charon đã chở linh hồn người chết qua sông Styx đến thế giới khác.
Hình thù khắc trên đá ở đây khiến du khách tha hồ chiêm nghiệm về ký ức hay những nghi lễ dân gian thời tiền sử

Theo CNN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC