“Kinh tế Việt Nam phát triển trên nền tảng vững chắc”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Với tiêu đề “Phát triển kinh tế trên nền tảng vững chắc”, nhà báo Gerhard Feldbauer đã có bài viết trên báo Thế giới trẻ (Junge Welt) của Đức ghi nhận tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của Việt Nam trong 2 năm đại dịch Covid-19, trong khi đầu tư trực tiếp nước ngoài cũng đang tăng mạnh, đồng thời nhận định Việt Nam dường như đã vượt qua những khó khăn của nền kinh tế thế giới do xung đột ở Ukraine gây ra.

Bài báo cho biết, trong khi phương Tây đang có dấu hiệu suy thoái thì Việt Nam lại phát triển tốt đẹp. Bài báo dẫn số liệu của Tổng cục Thống kê Việt Nam công bố tuần trước cho biết, có tới 85% số doanh nghiệp được hỏi bày tỏ lạc quan vào quý III năm nay. Đặc biệt, trong số 6.500 công ty trong lĩnh vực sản xuất và 6.800 công ty xây dựng tham gia khảo sát, có khoảng 20% số công ty cho biết sẽ tăng số nhân viên trong quý hiện nay và chỉ có 9,3% số công ty có ý kiến ngược lại.

Tuy nhiên, việc giá cả tăng lên cũng đang dẫn tới nguy cơ kìm hãm đà tăng trưởng của nền kinh tế quốc gia Đông Nam Á này. Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam, nhu cầu lớn về vật liệu xây dựng trong khi sản lượng thép giảm ở Trung Quốc đã khiến giá thép trong nước tăng mạnh. Giá xăng tăng cao (vốn khiến giá các vật liệu khác tăng theo) càng khiến tình hình “nóng” hơn và đẩy giá xây dựng lên cao. Tuy nhiên, nhiều biện pháp quyết liệt đã được áp dụng nhằm ổn định giá vật liệu, thúc đẩy các dự án xây dựng và tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận vốn.

Bài báo nhận định Việt Nam dường như đã vượt qua một cách tốt đẹp những khó khăn của nền kinh tế thế giới do xung đột ở Ukraine gây ra. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê Việt Nam, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý II-2022 đã tăng 7,72% so với cùng kỳ năm 2021, tăng mạnh từ mức 5,05% của quý I-2022. Kết quả khả quan này chủ yếu nhờ vào xuất khẩu tăng mạnh. Trong tháng 6-2022, xuất khẩu của Việt Nam đã tăng 20% so với cùng kỳ năm 2021.

Theo ngân hàng HSBC, Việt Nam thuộc nhóm nước tăng trưởng mạnh nhất khu vực do là một trong số ít quốc gia trên thế giới vẫn đạt tăng trưởng 2 năm liên tiếp kể từ đầu đại dịch Covid-19. Báo cáo toàn cầu của HSBC nêu rõ, nền kinh tế Việt Nam bước vào năm 2022 trên nền tảng mạnh mẽ. Việc có trên 600.000 du khách nước ngoài tới Việt Nam trong nửa đầu năm 2022 là dấu hiệu rõ ràng cho sự phục hồi kinh tế đất nước.

Cũng theo HSBC, đầu tư trực tiếp nước ngoài của Việt Nam cũng đang tăng lên, chẳng hạn tập đoàn Samsung mới đây đã khởi công xây dựng một trung tâm nghiên cứu và phát triển trị giá 220 triệu USD, đồng thời có kế hoạch mở rộng các nhà máy ở Bắc Ninh và Thái Nguyên. Apple cũng đã chuyển 11 nhà máy ở vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) sang Việt Nam.