Thể thao

'Kình ngư' Ánh Viên xin giải nghệ ở tuổi 25

Tiểu Lam
ANTD.VN - VĐV bơi số 1 Việt Nam - Nguyễn Thị Ánh Viên vừa có đơn gửi lên Tổng cục TDTT xin chia tay đội tuyển quốc gia, giã từ sự nghiệp thi đấu đỉnh cao.

Olympic Tokyo 2020 là giải đấu gần nhất mà Ánh Viên tham dự. Tại kỳ Thế vận hội này, 'kình ngư' sinh năm 1996 không hoàn thành mục tiêu vượt qua thành tích của chính mình trên đường bơi 200m và 800m tự do.

Thời gian hoàn thành bài thi 200m tự do của Ánh Viên là 2 phút 05 giây 30, kém xa thành tích của chính cô là 2 phút 00 giây 75.

'Kình ngư' Ánh Viên xin giải nghệ ở tuổi 25 ảnh 1

Ánh Viên xin giải nghệ ở tuổi 25

Trong khi đó, ở nội dung 800m tự do, cô cũng không hoàn thành mục tiêu là vượt qua bản thân, khi về cuối đợt bơi thứ nhất với thông số rất thấp: 9 phút 03 giây 56 và bị loại.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự sa sút và thất bại của Ánh Viên. Trong đó, việc không được đầu tư đúng mức, đúng cách... đối với tài năng xuất chúng này là nguyên nhân cơ bản nhất.

Ánh Viên đã phải chịu áp lực nặng nề sau những thất bại gần đây. Cô thậm chí rơi vào trạng thái trầm cảm không có lối thoát trong một thời gian dài.

Đó là lý do Ánh Viên vừa có đơn xin chia tay đội tuyển bơi quốc gia, giã từ sự nghiệp thi đấu đỉnh cao.

Trao đổi với An ninh Thủ đô, một lãnh đạo Tổng cục TDTT cho biết: "Ánh Viên đã có đơn gửi lên Tổng cục TDTT, bộ môn bơi, về việc xin dừng thi đấu. Đây là điều bất ngờ bởi Ánh Viên đang nằm trong kế hoạch chuẩn bị cho SEA Games 31 và ASIAD 2022".

Cũng theo vị lãnh đạo này, Ánh Viên bày tỏ nguyện vọng muốn được giải nghệ để hoàn thành chương trình học tại Đại học TDTT, chăm lo cuộc sống cá nhân và nhường lại sân chơi cho lớp trẻ.

Được biết, quan điểm của Tổng cục TDTT vẫn là giữ lại Ánh Viên và cố gắng thuyết phục cô thay đổi ý định. Dù sao, Ánh Viên vẫn là 1 tượng đài của bơi lội Việt Nam, nếu được đầu tư chính xác có thể giành thêm nhiều HCV ở SEA Games 31 và có cửa cạnh tranh huy chương tại ASIAD 2022.

Trong sự nghiệp thi đấu đỉnh cao của mình, Ánh Viên từng giành 25 HCV SEA Games, 1 HCB và 1 HCĐ châu Á, 2 HCĐ ASIAD và 2 lần dự Thế vận hội.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC