Thế giới

Kinh ngạc trước số lượng vũ khí Mỹ cung cấp cho Ukraine

Bạch Dương
ANTD.VN - Vũ khí Mỹ cung cấp cho Ukraine nhiều đến mức không ngờ, thậm chí đã vượt xa mọi kỳ vọng trước đó của Kyiv.
Chỉ trong vài tuần, vũ khí Mỹ cung cấp cho Ukraine đã nhiều hơn toàn bộ khối lượng mà ngân sách quân sự của quốc gia Đông Âu này có thể đáp ứng trong khoảng thời gian một năm.
Để đối phó với "chiến dịch quân sự đặc biệt" do Nga phát động, viện trợ quốc phòng mà Mỹ (và hàng chục quốc gia khác) đã và đang cung cấp là rất quan trọng đối với Kyiv trong việc ngăn chặn các lực lượng của Moskva.
Thật vậy, vũ khí do Mỹ sản xuất đã và đang phá huỷ các loại xe tăng và máy bay của Nga. Nhưng kể từ khi chiến sự bắt đầu, đã có rất nhiều gói viện trợ quân sự, khiến giới truyền thông khó hiểu Lầu Năm Góc đã cam kết những gì với Ukraine.
Theo thông kê sơ bộ, cho đến nay, Quân đội Mỹ đã cam kết cung cấp và chuyển giao cho đối tác Ukraine các hệ thống vũ khí như sau: Hơn 1.400 tên lửa phòng không Stinger; hơn 5.500 tên lửa chống tăng Javelin; Hơn 14.000 vũ khí chống tăng khác...
...Hơn 700 hệ thống máy bay không người lái chiến thuật Switchblade; 90 khẩu pháo M777 155 mm và hơn 200.000 viên đạn; 72 xe chiến thuật để kéo pháo; 16 máy bay trực thăng Mi-17; Hàng trăm phương tiện đa dụng cơ động cao được bọc thép...
...200 thiết giáp chở quân M113; hơn 7.000 vũ khí nhỏ và 50 triệu viên đạn; 75.000 bộ áo giáp và mũ bảo hiểm; 121 hệ thống máy bay không người lái chiến thuật Phoenix Ghost; Hệ thống tên lửa dẫn đường bằng laser; Hệ thống máy bay không người lái Puma...
...Tàu phòng thủ bờ biển không người lái; 17 radar phản pháo, 4 radar phản cối và 2 radar giám sát đường không; mìn địn hướng M18A1 Claymore; Thuốc nổ C-4 và thiết bị phá hủy để xóa chướng ngại vật; Hệ thống thông tin liên lạc chiến thuật...
...Thiết bị nhìn ban đêm, hệ thống hình ảnh nhiệt, quang học và máy đo khoảng cách laser; Dịch vụ hình ảnh vệ tinh; Đồ bảo hộ xử lý vật liệu nổ; Thiết bị bảo vệ Hóa chất, Sinh học, Phóng xạ, Hạt nhân...
Cuối cùng là vật tư y tế bao gồm bộ dụng cụ sơ cứu; Thiết bị gây nhiễu điện tử; Thiết bị hiện trường đi kèm đầy đủ phụ tùng thay thế.
Tuần trước, Bộ Quốc phòng Mỹ được ủy quyền triển khai một gói hỗ trợ an ninh khác cho Ukraine trị giá 150 triệu USD được đưa ra dưới dạng rút vốn, nghĩa là lấy trực tiếp vũ khí, trang thiết bị từ các kho dự trữ. Đây là đợt rút thiết bị thứ 9 trong kho của Quân đội Mỹ kể từ tháng 8/2020.
Trong hai năm qua, Mỹ đã cam kết cung cấp cho Ukraine hơn 4,5 tỷ USD hỗ trợ an ninh, với khoảng 3,8 tỷ USD chuyển giao kể từ khi đơn vị Nga đầu tiên tiến vào lãnh thổ Ukraine trong ngày 24/2.
Tuy nhiên, Lầu Năm Góc rất có thể sẽ gửi thêm viện trợ quân sự cho Ukraine. Quốc hội Mỹ mới đây đã thông qua gói viện trợ an ninh, kinh tế và nhân đạo trị giá khoảng 40 tỷ USD cho Ukraine.
Như vậy so với đề xuất trước đó của Tổng thống Joe Biden là khoản viện trợ trị giá 33 tỷ USD, các nhà lập pháp Mỹ thậm chí còn "rộng tay" hơn khi quyết định bổ sung cho Ukraine thêm 7 tỷ USD.
Trước diễn biến mới, Lầu Năm Góc sẽ có hơn 20 tỷ USD tùy ý sử dụng để mua vũ khí mới, hoặc cung cấp vũ khí cho Ukraine từ kho dự trữ chiến lược của chính họ.

Theo Military Watch

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC