Pháp luật

Kinh hoàng hóa chất biến thành ma túy mang nhãn hiệu 'Tobaco', 'cỏ Mỹ'

T.Văn
ANTD.VN -  Đường dây sản xuất ma túy tổng hợp với số lượng lớn vừa được triệt xóa, các đối tượng đã điều chế ma túy từ hóa chất chứ không phải các loại cây trồng có chứa ma túy.

Như tin ANTĐ đã đưa tin, CAQ Nam Từ Liêm, Hà Nội và CAQ Tân Phú, TP. HCM vừa phối hợp triệt xóa đường dây sản xuất ma túy tổng hợp mang nhãn hiệu “Tobaco”, “cỏ Mỹ”, được ngụy trang dưới dạng sản phẩm tăng cường sinh lý cho nam giới, thu giữ số lượng thành phẩm và nguyên liệu sản xuất ma túy lên tới 547,2kg.

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là ma túy được sản xuất đều từ các loại hóa chất chứ không phải chiết xuất từ các loại cây trồng có chứa ma túy như thuốc phiện, cần sa, cocain hay các loại lá khác... Các đối tượng sử dụng cây thảo mộc sấy khô và để biến chúng thành “cỏ Mỹ" hay “Tobaco” có chứa ma túy, các đối tượng dùng các loại hóa chất đã được pha chế, chưng cất để tẩm ướp. Tương tự, những hộp tinh dầu thuốc lá điện tử được các đối tượng rút bỏ tinh dầu thuốc lá, bơm vào đó hóa chất chứa ma túy.

Kinh hoàng hóa chất biến thành ma túy mang nhãn hiệu 'Tobaco', 'cỏ Mỹ' ảnh 1

Chất bột chứa ma túy loại ADB - BUTINACA được các đối tượng sử dụng, hòa với một loại dung dịch nước và phun vào thảo mộc

Khi bán ra thị trường, các đối tượng ngụy trang dưới tên gọi là thực phẩm chức năng tăng cường sinh lý cho đàn ông. Việc ngụy trang này nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng khi vận chuyển, còn khi giao dịch mua bán các đối tượng quảng cáo dưới dạng thuốc lá điện tử hoặc “cỏ Mỹ”. Theo lời khai của đối tượng Trần Công Danh (SN 1993) trú tại huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi, trợ thủ đắc lực của Lê Đức Thịnh (SN 1994) cùng trú huyện Nghĩa Hành - tổng đại lý tại khu vực TP. HCM và trên các trang mạng xã hội, các đối tượng đăng hình ảnh gói “cỏ Mỹ”, thuốc lá điện tử, khách hàng là giới trẻ sẽ tìm đến đặt mua qua các trang mạng xã hội.

Theo cơ quan điều tra, toàn bộ quá trình sản xuất, điều chế ma túy các đối tượng dùng một loại mặt nạ để tránh bị ảnh hưởng của các loại hóa chất độc hại.

Kinh hoàng hóa chất biến thành ma túy mang nhãn hiệu 'Tobaco', 'cỏ Mỹ' ảnh 2

Mặt nạ các đối tượng sử dụng khi chế biến hóa chất , điều chế ma túy

Trung tá Nguyễn Đức Đạo, Đội trưởng Đội Cảnh sát ĐTTP về ma túy, CAQ Nam Từ Liêm cho hay, với kiến thức, sự am hiểu nhất định về hóa chất, các đối tượng đã chưng cất, tẩm ướp để sản xuất ra một loại ma túy dưới dạng thảo mộc có tên gọi là “Tobaco” hay “cỏ Mỹ”. Không chỉ phun, tẩm ướp vào các loại thảo mộc, các đối tượng còn bơm vào thuốc lá điện tử thay thế tinh dầu. Chất ma túy này cùng tạo ra sự hưng phấn, nhưng đồng thời cũng ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là ảo giác đối với hệ thần kinh, nhất là loại thuốc lá điện tử vị hoa quả dùng một lần mà đang được giới trẻ sử dụng hiện nay.

Để che dấu quá trình hoạt động, tránh bị phát hiện các đối tượng thuê 1 căn chung cư tại địa bàn quận Tân Phú, TP. HCM làm nơi sản xuất. Mỗi đối tượng có nhiệm vụ riêng từ điều chế sản xuất, bán hàng qua mạng và vận chuyển, giao hàng. Khách hàng mua chủ yếu là giới trẻ tại tất cả các địa bàn trên cả nước.

Kinh hoàng hóa chất biến thành ma túy mang nhãn hiệu 'Tobaco', 'cỏ Mỹ' ảnh 3

Thảo mộc được tẩm ướp hóa chất sẽ biến thành "Tobaco", "cỏ Mỹ" bán ra thị trường với giá gấp nhiều lần

Ban chuyên án đã thu giữ tang vật gồm 40 kg thảo mộc có chứa ma túy; 11 kg chất bột chứa ma túy; 250 ống thuốc lá điện tử dạng Pod chứa chất ma túy; 40 lít chất lỏng có chứa ma túy; 76 bao tải chứa thảo mộc khô dùng cho việc sản xuất ma túy tổng khối lượng 547,2kg; cùng nhiều máy móc, trang thiết bị dùng cho việc sản xuất, đóng gói ma túy bao gồm máy ép, máy khuấy, đèn sấy, máy ép nhiệt, khay kim loại, bình xịt, hộp bìa thùng car - ton, cân điện tử.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC