VAFI: "Hàng giả, hàng nhái tung hoành trên thị trường chứng khoán"

0 Hà Loan
ANTD.VN - Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI) cho rằng, do quản lý lỏng lẻo việc công bố thông tin, gần đây, tình trạng “hàng giả, hàng nhái”, thậm chí cả “tỷ phú giả” đã xuất hiện trên thị trường chứng khoán.

Hiệp hội các nhà đầu tư Tài chính (VAFI), đại diện là ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch, ngày 5-12 đã có công văn gửi Bộ trưởng Bộ Tài chính với nội dung phản ánh về việc Ban quản lý 2 Sở Giao dịch chứng khoán và Trung tâm Lưu ký chứng khoán được cho là “vi phạm nghiêm trọng chế độ công bố thông tin doanh nghiệp”.

Theo đó, VAFI dẫn Nghị định 81/2015/NĐ-CP và Nghị định 87/2015/NĐ-CP quy định nghĩa vụ người quản lý doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) phải công khai các loại báo cáo tài chính, báo cáo phân tích tài chính, báo cáo quản trị, báo cáo đánh giá hiệu quả hoạt động... một cách chi tiết trên trang thông tin điện tử của DN. Cùng với đó, các văn bản này cũng quy định  nhiều chế tài xử phạt hành chính và hình sự để buộc người quản lý doanh nghiệp phải thực hiện.

Theo VAFI, nhiều vi phạm trên thị trường chứng khoán có sự tiếp tay của các cán bộ UBCKNN, Sở GDCK

“Trên thực tế, đã có nhiều DNNN thực hiện tương đối nghiêm chỉnh chế độ công khai thông tin tài chính theo Nghị định 81 và Nghị định 87, tuy nhiên, các DNNN do Bộ Tài chính trực tiếp quản lý, chẳng hạn như Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE), Sở GDCK Hà Nội (HNX), Trung tâm Lưu ký chứng khoán không hề công bố 1 thông tin nào theo qui định trên các trang thông tin điện tử của họ” – văn bản của VAFI cho biết.

“VAFI đã nhiều lần kêu gọi sự tuân thủ công bố thông tin của khối doanh nghiệp Nhà nước, từng đề nghị Bộ Tài chính cảnh cáo, kỷ luật Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM vì vi phạm nghiêm trọng chế độ công khai thông tin nhưng 3 đơn vị trên vẫn cố tình phớt lờ”.

Cũng theo đại diện VAFI, trong những năm gần đây, rất nhiều tiêu cực, vi phạm pháp luật nghiêm trọng đang diễn ra trên TTCK như: gian lận trắng trợn về sổ sách báo cáo tài chính, về đầu cơ thổi giá cổ phiếu, về lập các công ty “ma” để thổi giá cổ phiếu nhằm huy động vốn…

“Hàng giả, hàng nhái rất nhiều trên TTCK và bây giờ lại xuất hiện cả tỷ phú giả nữa, rồi lại có chuyện tôn vinh kẻ gian dối mà ai cũng biết” – văn bản của VAFI cho biết.

Với những lý lẽ trên, VAFI đề xuất Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng xử lý kỷ luật đối với lãnh đạo UBCKNN vì đã buông lỏng quản lý đối với HoSE, HNX và Trung tâm Lưu ký chứng khoán trong việc giám sát chế độ công khai thông tin tài chính theo Nghị định 81 và Nghị định 87 của DNNN.

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top