Tiền giả vẫn rao bán chợ mạng dịp Tết

0 Hà Loan
ANTD.VN - Gần Tết, các “shop” đổi tiền giả online lại xuất hiện tràn lan trên khắp “chợ mạng”, không chỉ bí mật trong các nhóm kín mà dịch vụ này còn ngang nhiên đăng công khai trên các mạng xã hội, thậm chí kèm cả số điện thoại liên hệ.

Rao bán công khai trên mạng

“Gần Tết rồi. Bạn đang thiếu tiền! Bạn đang nợ nần! Bạn không biết làm thế nào để hết nợ! Nếu cần hãy liên hệ với chúng tôi…”.

Chỉ cần gõ tìm kiếm với từ khoá “tiền giả” trên Facebook, Google, sẽ xuất hiện hàng trăm tài khoản quảng cáo dịch vụ bán tiền giả với lời lẽ tương tự. Nếu có nhu cầu mua, người mua chỉ cần nhắn tin qua mạng xã hội, thậm chí các tài khoản còn đăng số tài khoản công khai để người có nhu cầu có thể liên hệ trực tiếp.

Một số tài khoản kín đáo hơn “ngụy trang” bằng những tài khoản mạng xã hội như: Đổi tiền lẻ, Đổi tiền mới, Đổi tiền uy tín… 

Có tài khoản bán tiền giả còn đăng các clip để khách hàng nhìn rõ màu sắc, số series, thả tờ tiền xuống nước để cho thấy tiền không bị thấm nước, không bị chìm…

Tỉ lệ mua bán tiền cũng khá đa dạng như: 1 đổi 10 (tức 1 triệu tiền thật sẽ đổi đươc 10 triệu tiền giả), 1 đổi 12, 2 đổi 30, 5 đổi 70… Một số tài khoản đưa ra mức giá “đắt hơn” – 1 triệu tiền thật đổi 15 tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng (tương đương 7,5 triệu đồng).

Người bán tiền giả còn đưa ra nhiều “chính sách” ưu đãi như: không cần đặt cọc trước, giao tiền tận nơi…

Theo Điều 207 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định, người in ấn, rao bán tiền giả là vi phạm pháp luật hình sự, chế tài có thể lên đến 12 năm tù. Người mua tiền giả là để lừa đảo người khác, có thể bị truy tố hình sự.

Trước tình trạng rao bán tràn lan tiền giả trên mạng hiện nay, không chỉ cần xử lý nghiêm các đối tượng này mà còn cần sự vào cuộc, phối hợp chặt chẽ của các mạng xã hội để ngăn chặn phát tán những tin đăng hoạt động kinh doanh phạm pháp này.

Cách phân biệt tiền thật – giả

Theo khuyến cáo của Ngân hàng Nhà nước, để tránh rủi ro do nhận phải tiền giả, người dân cần nắm rõ các đặc điểm bảo an của đồng tiền và có thói quen kiểm tra đồng tiền khi giao dịch.

Dưới đây là một số cách kiểm tra nhanh bằng tay hoặc mắt thường để phân biệt tiền thật, tiền giả:

- Kiểm tra chất liệu polymer in tiền: Đồng tiền thật được in trên chất liệu polymer, có độ đàn hồi và độ bền cao. Vì vậy, bạn có thể kiểm tra độ đàn hồi bằng cách nắm gọn tờ tiền trong lòng bàn tay và khi mở ra, tờ tiền thật sẽ đàn hồi về trạng thái ban đầu như trước khi nắm; kiểm tra độ bền bằng cách kéo, xé nhẹ ở cạnh (mép) tờ tiền (lưu ý không kéo, xé đồng tiền ở vị trí đã bị rách) sẽ khó rách, khó bai giãn.

- Soi tờ tiền trước nguồn sáng, kiểm tra hình bóng chìm và hình định vị: Theo đó, hình bóng chìm trên tờ tiền thật (bên trái mặt trước hoặc bên phải mặt sau tờ tiền) sẽ nhìn thấy rõ từ hai mặt tờ tiền, được thể hiện bằng nhiều đường nét tinh xảo và sáng trắng. Đối với mệnh giá từ 20.000 đồng đến 500.000 đồng là hình ảnh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh; mệnh giá 10.000 đồng là hình ảnh chùa Một Cột.

Hình định vị (10.000 đông, 20.000 đồng: phía trên bên trái mặt trước hoặc phía trên bên phải mặt sau tờ tiền; 50.000 đồng - 500.000 đồng: phía trên bên phải mặt trước hoặc phía trên bên trái mặt sau tờ tiền): nhìn thấy hình ảnh trên hai mặt khớp khít, tạo thành một hình ảnh hoàn chỉnh, các khe trắng đều nhau.

Ở tiền giả, hình bóng chìm chỉ là hình ảnh mô phỏng, không tinh xảo; hình định vị không khớp khít, các khe trắng không đều nhau.

- Vuốt nhẹ mặt trước tờ tiền, kiểm tra các yếu tố in nổi: Tại các vị trí có yếu tố in nổi, sẽ cảm nhận được độ nổi, nhám ráp của nét in, như: Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quốc huy, mệnh giá bằng số và bằng chữ, dòng chữ “CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM”.

Ở tiền giả, chỉ có cảm giác trơn lì hoặc có cảm giác gợn tay nhưng không có độ nổi, nhám ráp như tiền thật.

- Chao nghiêng tờ tiền, kiểm tra mực đổi màu (OVI), dải iriodin: Mực đổi màu chỉ có ở 3 mệnh giá 500.000 đồng, 200.000 đồng và 100.000 đồng (500.000 đồng, 200.000 đồng: phía dưới, bên trái; 100.000 đồng: phía trên bên phải mặt trước tờ tiền). Khi chao nghiêng tờ tiền và quan sát, bạn sẽ thấy mực đổi màu chuyển từ màu vàng sang màu xanh lá cây hoặc ngược lại.

Dải iriodin chỉ có ở các mệnh giá 500.000 đồng, 200.000 đồng, 100.000 đồng, 20.000 đồng và 10.000 đồng, là dải màu vàng chạy dọc tờ tiền và đặt tại mặt sau tờ tiền; riêng mệnh giá 100.000 đồng đặt tại mặt trước tờ tiền. Khi chao nghiêng tờ tiền, bạn sẽ thấy dải iriodin lấp lánh ánh kim, trên dải có số mệnh giá hoặc hoa văn.

Ở tiền giả, có làm giả yếu tố mực đổi màu (OVI) nhưng không đổi màu, hoặc có đổi màu nhưng không đúng màu như ở tiền thật; không có dải iriodin hoặc có in giả nhưng không lấp lánh như ở tiền thật.

- Kiểm tra yếu tố hình ẩn (DOE) trong cửa sổ nhỏ: Cửa sổ nhỏ chỉ có ở 4 mệnh giá 500.000 đồng, 200.000 đồng, 100.000 đồng và 50.000 đồng, là chi tiết nền nhựa trong suốt và đặt tại phía trên bên trái mặt trước hoặc phía trên bên phải mặt sau tờ tiền.

Khi đưa cửa sổ nhỏ tới gần sát mắt, nhìn xuyên qua cửa sổ tới nguồn sáng phù hợp (có thể là ngọn lửa, bóng đèn sợi đốt, đèn đường, đèn flash điện thoại) sẽ nhìn thấy hình ảnh hiện lên xung quanh nguồn sáng. Lưu ý đối với những tờ tiền cũ, cửa sổ nhỏ thường có nhiều vết xước nên sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của hình ảnh.

Ở tiền giả, trong cửa sổ nhỏ không có yếu tố hình ẩn.

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top