Thương mại điện tử quy mô 8 tỷ USD nhưng 97% thanh toán tiền mặt

0 Hà Linh
ANTD.VN - Bà Nguyễn Thị Minh Huyền- Phó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) cho biết, thương mại điện tử đang tăng trưởng với tốc độ rất nhanh. 

Các đại biểu hiến kế để phát triển kinh tế số tại Việt Nam

Tham luận tại phiên thảo luận về “Phát triển kinh tế số” diễn ra sáng 2-5, bà Nguyễn Thị Minh Huyền cho biết, 5 năm gần đây, lĩnh vực thương mại điện tử tăng trưởng với tốc độ 25-30% mỗi năm với tổng giá trị giao dịch thương mại điện tử năm 2018 đạt 8 tỷ USD.

Tuy nhiên, chủ yếu phương thức thanh toán vẫn là tiền mặt.

“Chỉ 3-5% lượng giao dịch sử dụng thanh toán không dùng tiền mặt, với tỷ lệ thanh toán trực tuyến chiếm tỷ trọng rất thấp, đến 80% khách hàng hiện vẫn dùng phương thức nhận hàng trả tiền (COD).

Việc thay đổi thói quen của khách hàng, cải thiện quy trình thanh toán là đòi hỏi cấp thiết, không chỉ riêng với thương mại điện tử mà cả với sự phát triển của kinh tế số”- đại diện Bộ Công Thương nhấn mạnh.

Theo đại diện Bộ Công Thương, mấu chốt để thay đổi điều này là xây dựng niềm tin của người tiêu dùng trong thương mại điện tử.

Chính phủ cần đưa ra những hành lang pháp lý, những thể chế để thúc đẩy phương thức thanh toán không dùng tiền mặt. Đồng thời, cũng cần có những giải pháp nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, thay đổi niềm tin của khách hàng với quy trình thanh toán không dùng tiền mặt.

Theo ông Phạm Tiến Dũng- Vụ trưởng Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước), rào cản lớn nhất về việc áp dụng thanh toán không dùng tiền mặt là thói quen của người tiêu dùng.

“Nhiều người vẫn giữ thói quen dùng tiền mặt, dù rằng áp dụng công nghệ, những ứng dụng thanh toán, tiện lợi hơn rất nhiều. Một rào cản khác cho sự thay đổi là khoảng cách giữa nói và làm. Đánh giá hành lang pháp lý đang đi chậm hơn so với công nghệ từ 3-5 năm“- ông Phạm Tiến Dũng thông tin.

Theo đại diện Ngân hàng Nhà nước, nếu không có những cơ chế thí điểm quản lý thì việc theo kịp với sự phát triển của công nghệ là điều rất khó.

Cùng chung nhận định trên, nhưng ông Đào Minh Tuấn - Phó tổng giám đốc Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam cho rằng, việc thanh toán không dùng tiền mặt còn hạn chế do có nguyên nhân từ phía doanh nghiệp.

Do đó, Ngân hàng Nhà nước nên có cơ chế khuyến khích doanh nghiệp thanh toán không dùng tiền mặt, chẳng hạn như ưu đãi về thuế…

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top