Ngăn đà xuống giá của lợn hơi, cần sớm cấp đông thịt lợn

0 Hà Linh
ANTD.VN - Việc cấp đông thịt lợn để đảm bảo nguồn cung ổn định cho thị trường là giải pháp cần thiết trong bối cảnh giá lợn hơi xuống sâu do dịch tả châu Phi.

Cấp đông thịt lợn để ngăn chặn tình trạng bán tháo, sớm bình ổn thị trường

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, năm 2018, tổng sản lượng thịt lơn các loại khoảng 5,35 triệu tấn, tăng 3,6% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, thịt lợn hơi ước đạt 3,81 triệu tấn, tăng 2,2% so với năm 2017.

Số liệu mới nhất của Tổng cục Thống kê cũng cho biết, tổng số lợn của cả nước tháng 5-2019 giảm 5,5% so với cùng thời điểm năm ngoái. Tính đến ngày 24-5, tổng số lượng lợn bị bệnh và tiêu hủy là trên 1,7 triệu con, chiếm khoảng 5% tổng đàn lợn cả nước.

Một số địa phương có số lợn bị bệnh và tiêu hủy có tỷ lệ cao hơn là: Hà Nội (có trên 147.000 con, chiếm 7,7% tổng đàn của thành phố), Thái Bình (trên 300.000 con, chiếm hơn 30% tổng đàn của tỉnh), Hưng Yên (trên 110.000 con, chiếm hơn 20% tổng đàn của tỉnh)...

Về diễn biến giá cả, từ tháng 3, sau khi có thông tin về tình hình bệnh AFS lan rộng tại các tỉnh miền Bắc và miền Trung, giá lợn hơi đã giảm đồng loạt trên cả nước. Đến cuối tháng 3, đầu tháng 4, giá lợn hơi tăng nhẹ trở lại.

Tuy nhiên, từ cuối tháng 4, giá lợn hơi tiếp tục giảm trở lại, hiện giá lợn hơi tại phía Bắc phổ biến từ 28.000-33.0000 đồng/kg, giá lợn hơi từ miền Nam phổ biến từ 32.000-38.000 đồng/kg (giảm 2.000-8.000 đồng/kg so với tháng trước), giá thịt lợn thành phẩm từ 70.000-90.000 đồng/kg (tùy chủng loại, giảm khoảng 5.000 đồng/kg so với tháng trước).

Thời điểm hiện tại, sau nhiều ngày điều chỉnh giảm giá bán thịt lợn, hiện các công ty chăn nuôi lớn đã không điều chỉnh giá bán. Cả nước còn trên 90% thịt lợn sạch và xu hướng bán ra nhằm “chạy dịch” vẫn tiếp diễn, nên giá lợn hơi ở dân vẫn tiếp tục có xu hướng giảm trên cả nước.

Theo ông Hoàng Anh Tuấn- Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), trong 3 tháng mùa hè, thời tiết nóng bức, nhu cầu tiêu thụ thịt lợn của người dân thấp nên sức ép nguồn cung sẽ không quá lớn.

“Tuy nhiên, nếu dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp như hiện nay, một số địa phương đã bị cấm tái đàn cho đến khi có chỉ đạo mới (Thái Bình, Hưng Yên…) thì nguồn cung cho dịp cuối năm và Tết Nguyên đán có thể gặp khó khăn.

Vì vậy, cần thu mua, giết mổ và cấp đông thịt lợn nhằm bảo đảm nguồn cung, ổn định thị trường dịp cuối năm và dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020”- đại diện Vụ Thị trường trong nước nhận định.

Đồng quan điểm này, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cũng cho rằng, một trong những giải pháp cấp bách và có hiệu quả nhất là thu mua lợn sạch, cấp đông để những tháng sau khi nguồn cung giảm đi sẽ cung cấp lại thị trường. “Việc này triển khai càng sớm càng tốt”- ông Phùng Đức Tiến nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Xuân Dương- Cục trưởng Cục chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), việc thu mua, giết mổ và cấp đông thịt lợn vừa đảm bảo quyền lợi của người chăn nuôi, vừa giúp giảm ngân sách Nhà nước trong việc tiêu hủy và bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, việc cấp đông thịt lợn cũng từng được các doanh nghiệp cảnh báo nếu quản lý không tốt sẽ có thể lưu giữ mầm bệnh dịch tả lợn châu Phi.

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top