Không đủ số cổ đông tham dự, Eximbank lại hoãn đại hội cổ đông

0 Hà Loan
ANTD.VN - Đại hội đồng cổ đông thường niên Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam – Eximbank hôm nay lần nữa lại bị hoãn do không đủ số cổ đông tham dự.

Sáng nay (30/6), Eximbank đã tổ chức Đại hội cổ đông (ĐHCĐ). Tuy nhiên, tính đến 9 giờ 37 phút, số cổ đông tham dự chỉ đạt 133 cổ đông, đại diện cho 215.598.236 cổ phần, chiếm tỉ lệ 17,54% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết. 

Căn cứ quy định tại Luật Doanh nghiệp và Điều lệ Eximbank, ông Trần Ngọc Dũng –Trưởng Ban thẩm tra tư cách cổ đông đã tuyên bố đại hội không đủ điều kiện tiến hành.

"ĐHCĐ thường niên Eximbank năm 2020 sẽ được triệu tập lần thứ 2 theo quy định của Luật Doanh nghiệp và Điều lệ Eximbank. Hội đồng Quản trị Eximbank sẽ thông báo thời gian và địa điểm cụ thể theo trình tự thủ tục triệu tập được pháp luật quy định" - phía Eximbank cho biết.

Eximbank nhiều lần phải hoãn ĐHĐCĐ do bất đồng giữa các nhóm cổ đông lớn

Trước đó, 2 lần tổ chức ĐHCĐ thường niên năm 2019 của Eximbank đều không thành công. 

Trong lần đầu, đại hội không thể tiến hành vì không đủ số lượng cổ đông tham dự. Lần thứ hai không thành khi các nhóm cổ đông lớn bất đồng sâu sắc và không thể thông qua quy chế đại hội.

Hiện nay, Eximbank vẫn đang tồn tại bất đồng giữa các nhóm cổ đông lớn. Chỉ trong một thời gian ngắn, nhà băng này đã liên tục thay đổi nhân sự tại vị trí Chủ tịch HĐQT, từ ông Lê Minh Quốc, chuyển giao sang cho bà Lương Thị Cẩm Tú rồi đến ông Cao Xuân Ninh.

Mới đây nhất, ông Cao Xuân Ninh lại bất ngờ từ nhiệm và HĐQT Eximbank đã quyết định bầu ông Yasuhiro Saitoh – hiện đang giữa vị trí Phó Chủ tịch HĐQT đảm nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT ngân hàng thay ông Cao Xuân Ninh. 

Theo đánh giá của Ban kiểm soát Eximbank, trong nhiệm kỳ qua đặc biệt là trong năm 2019, hoạt động của HĐQT thiếu nhịp nhàng, các thành viên HĐQT còn nhiều ý kiến trái chiều gây tranh cãi.

Các cuộc họp thường xuyên kéo dài mà không đưa ra được quyết định cuối cùng, dẫn đến việc chậm ra quyết định đối với các vấn đề hệ trọng của ngân hàng, điển hình là vấn đề bổ nhiệm Tổng Giám đốc, người đại diện theo pháp luật, tổ chức đại hội cổ đông, yêu cầu của Cơ quan Thanh tra Giám sát... dẫn đến Eximbank bị xử phạt hành chính về vấn đề này và gây ảnh hưởng đến hình ảnh của ngân hàng.

Năm 2020, Eximbank đặt mục tiêu tổng tài sản đạt 176.000 tỷ đồng, tăng 5% so với cuối năm 2019. Huy động vốn từ tổ chức kinh tế và dân cư đạt 147.800 tỷ đồng, tăng 6%, dư nợ cấp tín dụng đạt 122.275 tỷ đồng, tăng 8%. Kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2020 đạt 1.318 tỷ đồng, tăng 20% so với năm 2019. Tỷ lệ nợ xấu kiểm soát dưới 2%. 

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top