Hà Nội: Một cá nhân có doanh thu 80 tỷ đồng từ Google Play, Apple Store, Youtube… chưa nộp thuế

0 Hà Loan
ANTD.VN - Tính đến hết 10/10/2019, Cục Thuế TP Hà Nội đã thu được trên 15 tỷ đồng tiền thuế từ các cá nhân cung cấp các ứng dụng, sản phẩm qua Google Play, Apple Store, Youtube… Tuy nhiên, còn 1 cá nhân có doanh thu 80 tỷ đồng vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ thuế.

Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, ngay từ đầu năm 2018, đơn vị này đã tiến hành thu thập thông tin của các tổ chức, cá nhân phát sinh dòng tiền từ các tổ chức nước ngoài như Google Play, Apple Store, Youtube... Qua đó, đã lập được danh sách 47 tổ chức với số tiền hơn 78,6 tỷ đồng (các doanh nghiệp kê khai nộp thuế GTGT, TNDN theo quy định), và 526 cá nhân với số tiền hơn 291,35 tỷ đồng trên địa bàn TP Hà Nội.

Trên cơ sở đó, Cục Thuế Hà Nội đã phân loại và mời các cá nhân có doanh thu từ 1 tỷ đồng đến cơ quan thuế để tuyên truyền chính sách thuế, cấp mã số thuế (đối với trường hợp chưa có mã số thuế), hướng dẫn kê khai nghĩa vụ thuế…

Tính đến hết 10/10/2019, các cá nhân đã nộp được trên 15 tỷ đồng tiền thuế. Tuy nhiên, còn 1 cá nhân có doanh thu 80 tỷ đồng chưa nộp và đang được cơ quan thuế hỗ trợ để thực hiện nghĩa vụ về thuế. “Trong trường hợp người này không thực hiện, Cục sẽ xử lý theo quy định của pháp luật” – đại diện Cục Thuế TP Hà Nội cho biết.

Cục Thuế Hà Nội đã thu được trên 15 tỷ đồng từ các cá nhân có doanh thu từ Google Play, Apple Store, Youtube...

Đối với các cá nhân phát sinh hoạt động cho thuê nhà thông qua các website, Cục Thuế Hà Nội đã tiến hành thu thập thông tin, rà soát cơ sở dữ liệu, đề nghị các Chi cục Thuế xác minh trực tiếp tại các địa chỉ nhà cho thuê đang đăng kí qua các website cho thuê cơ sở lưu trú (như AirBnB, Booking.com, Agoda, Luxstay…) để xác định doanh thu cho thuê nhà của cá nhân và thu thuế GTGT, TNCN theo quy định. Kết quả, bước đầu đã yêu cầu 483 địa chỉ cá nhân có nhà cho thuê theo hình thức thương mại điện tử kê khai, nộp hơn 10 tỷ đồng tiền thuế vào ngân sách nhà nước.

Đối với cá nhân kinh doanh qua mạng xã hội Facebook, cơ quan thuế Hà Nội đã tiến hành rà soát trên 13.000 tài khoản facebook có các hoạt động kinh doanh bán hàng qua mạng.

Sau khi xác minh được thông tin của chủ tài khoản, Cục Thuế đã triển khai gửi thông tin về đăng ký thuế, kê khai nộp thuế cho các cá nhân, đồng thời đăng tải trên website…

Qua đó, cơ quan này đã phân loại được 2.000 cá nhân có hoạt động kinh doanh qua mạng theo từng đối tượng, tình trạng hoạt động, xác định được trên 1.000 chủ tài khoản phải thực hiện đăng ký thuế, kê khai thuế (1.000 tài khoản còn lại thuộc các tổ chức, cá nhân đã đăng ký và đang kê khai, nộp thuế)

Trong quá trình thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh sàn giao dịch điện tử, Cục Thuế TP Hà Nội đã thu thập thông tin của các cá nhân kinh doanh qua các sàn này. Trên cơ sở đó, Cục Thuế TP Hà Nội đã triển khai thí điểm tại Cục (sau đó sẽ triển khai đến các chi cục thuế), thông báo mời 57 cá nhân có doanh thu bán hàng 600 tỷ đồng lên làm việc tại cơ quan thuế.

Kết quả, đã có 10 cá nhân kinh doanh nộp thuế, thu được 1,2 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước.

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top