Chứng khoán mất 2 tỷ USD, Phó Thủ tướng kêu gọi nhà đầu tư bình tĩnh trước tin đồn

0 Linh Nhật
ANTD.VN - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ rất băn khoăn khi các cổ phiếu ngân hàng giảm giá mạnh ngày hôm qua, nhất là cổ phiếu BIDV; đồng thời kêu gọi các nhà đầu tư không nên tin vào các tin đồn không căn cứ

Sáng nay (10-8), tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, Bộ Tài chính đã tổ chức Lễ ra mắt và khai trương thị trường chứng khoán phái sinh.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước là chăm lo để phát triển thị trường vốn và thị trường chứng khoán (TTCK) trở thành công cụ hết sức quan trọng trong huy động vốn trong phát triển, đặc biệt là vốn trung và dài hạn.

Hiện, quy mô thị trường trái phiếu và cổ phiếu của Việt Nam đã đạt trên 80% GDP, trong đó thị trường cổ phiếu là 57% và thị trường trái phiếu chính phủ là 24%. “Chúng ta đã đặt mục tiêu phấn đấu ít nhất là đến năm 2020, tổng quy mô thị trường sẽ tương đương 110% GDP, nghĩa là tương đương tổng dư nợ tín dụng của toàn bộ nền kinh tế vào khoảng thời gian đó”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại lễ ra mắt Thị trường chứng khoán phái sinh

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trong quá trình phát triển của TTCK nói chung, sự ra đời của TTCK phái sinh là cần thiết, tất yếu nhằm hoàn thiện cấu trúc của thị trường tài chính và nằm trong chiến lược phát triển TTCK trong thời gian tới.

Theo Phó Thủ tướng, thị trường phái sinh có đặc điểm rất khác so với thị trường cơ sở. Khi đưa TTCK phái sinh vào vận hành sẽ tạo đa dạng hóa sản phẩm, tăng tính sôi động và tính thanh khoản của thị trường, chia sẻ, phân tán các rủi ro, đồng thời tạo điều kiện cho nhà đầu tư có nhiều cơ hội hơn lựa chọn các sản phẩm trên thị trường chứng khoán.

Phó Thủ tướng chỉ đạo, sau sản phẩm hợp đồng chỉ số tương lai hôm nay đã đưa vào khai trương, tới đây chúng ta còn phải tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện các sản phẩm khác như sản phẩm phái sinh đối với trái phiếu chính phủ và sản phẩm quyền chọn và những sản phẩm khác.

Đồng thời, cần tăng cường quản lý, hoàn thiện mô hình giám sát và công bố thông tin trên TTCK nói chung và TTCK phái sinh nói riêng, đảm bảo khả năng phòng ngừa rủi ro cho hệ thống tài chính, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của các chủ thể tham gia thị trường chứng khoán.

Nhắc lại việc hàng loạt cổ phiếu ngành ngân hàng, trong đó đặc biệt là cổ phiếu của BIDV giảm giá mạnh vào phiên hôm qua, Phó Thủ tướng kêu gọi và mong muốn các thành viên thị trường, các doanh nghiệp, các nhà đầu tư hãy tin tưởng vào điều hành của Chính phủ, tin tưởng vào sự điều hành của Bộ Tài chính và UBCKNN, không nên tin vào những tin đồn không căn cứ.

“Ngày hôm qua, thị trường đã mất khoảng 2 tỷ USD và chúng ta trong thời kỳ lịch sử đã có những kiểu tin đồn như vậy. Những tin đồn thất thiệt, không có căn cứ và cũng không loại trừ các hành vi để trục lợi trên thị trường. Tôi nhân dịp này mong muốn kêu gọi tất cả các nhà đầu tư hãy bình tĩnh, luôn luôn yên tâm, luôn luôn tin tưởng vào sự công khai, minh bạch, giám sát chặt chẽ của Chính phủ, của UBCK, của Bộ Tài chính, các cơ quan bộ ngành có liên quan”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị tiếp tục xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, phục vụ giao dịch và thanh toán bù trừ để đảm bảo an toàn, ổn định thị trường, có khả năng kết nối đồng bộ với các hệ thống giao dịch và giám sát thị trường. Ưu tiên đào tạo và xây dựng nguồn nhân lực có chất lượng cao ở các cấp độ, từ cơ quan quản lý, công ty chứng khoán, thành viên bù trừ, nhân viên nghiệp vụ. Chủ động hội nhập TTCK và thị trường tài chính quốc tế, từng bước thu hẹp khoảng cách phát triển giữa TTCK Việt Nam so với các quốc gia khác trong khu vực.

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top