Chưa có cơ quan, tổ chức Nhà nước nào an toàn thông tin ở mức độ tốt

0 Hà Linh
ANTD.VN - Trong số 90 cơ quan, tổ chức Nhà nước ở Trung ương và địa phương được phân loại mức độ triển khai an toàn, an ninh mạng, chỉ có 17% xếp loại B (khá) và 70% xếp loại C (trung bình).

Bảo đảm an toàn thông tin là yêu cầu bức thiết

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) cho biết, theo báo cáo đánh giá mức độ bảo đảm an toàn thông tin Việt Nam năm 2018 công bố tháng 4-2019, cơ quan, tổ chức được phân loại mức độ triển khai an toàn, an ninh mạng theo 5 mức A, B, C, D và E. Kết quả cho thấy, trong số 90 cơ quan, tổ chức Nhà nước ở Trung ương và địa phương, 17% xếp loại B (Khá), 70% xếp loại C (Trung bình).

6 tháng đầu năm 2019 cũng ghi nhận tổng cộng 5.037 sự cố tấn công vào hệ thống thông tin trong nước, bao gồm các hình thức tấn công deface, phishing và malware.

Cụ thể, sự cố Phishing (website lừa đảo) có 1.638 sự cố, trong đó có 1 website có tên miền “.gov.vn” bị sự cố này;

Deface (website bị tấn công thay đổi giao diện): Có 3.068 sự cố, trong đó có 64 website có tên miền “.gov.vn” bị sự cố này; Malware (phát tán mã độc): Có 332 sự cố và không có website nào có tên miền “.gov.vn” bị sự cố này.

Cũng trong 6 tháng qua, đơn vị chức năng của Bộ TT-TT đã thu thập và phân tích 54 chiến dịch tấn công nguy hiểm. Tiêu biểu một số chiến dịch như sau: Chiến dịch tấn công có chủ đích đến từ nhóm tin tặc Muddy Waters nhắm tới các tổ chức ngân hàng, chính phủ; Chiến dịch cài cắm mã độc AveMaria; Chiến dịch phát tán mã độc mới HawkEye Reborn; Chiến dịch phát tán mã độc MegaCortex, mã độc backdoor Cronjob; Chiến dịch phát tán mã độc tống tiền LockerGoga and Ryuk đến từ nhóm tin tặc FIN6…

Tình hình an ninh mạng còn diễn biến phức tạp, đòi hỏi các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đẩy mạnh giải pháp an toàn thông tin, để hạn chế các cuộc tấn công nguy hiểm.

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top