Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Mobile Money sẽ giúp người dân nông thôn "đổi đời"

0 Hà Linh
ANTD.VN - Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Nguyễn Mạnh Hùng, nhiều người dân bị gạt ra ngoài hệ thống tài chính chính thống, đó là những người nghèo ở nông thôn, người dân ở vùng sâu, vùng xa và Mobile Money được coi là giải pháp giúp họ “đổi đời”.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định vai trò của Mobile Money tại Việt Nam

Ngày 23-5, Bộ TT-TT chủ trì tổ chức hội thảo về tiền di động (Mobile Money) với chủ đề: “Tiền điện tử trên thuê bao di động nhằm thúc đẩy tài chính toàn diện”.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, năm 2019, nếu Việt Nam cấp phép thử nghiệm Mobile Money, thì Việt Nam là nước thứ 91 trên thế giới có nền tảng thanh toán Mobile Money.

Hết năm 2018, thế giới đã có 90 nước chấp nhận Mobile Money, gần 900 triệu người dùng, giao dịch mỗi ngày là 1,3 tỷ đô la, tăng trưởng 20%; Trong đó, riêng Châu Á tăng trưởng 31%. Có nhiều nước, tỷ lệ người dân sử dụng Mobile Money tới trên 50%.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, 90 nước đã triển khai Mobile Money và thấy hiệu quả, khung pháp lý cũng đã hình thành, thì không có lý do gì mà Việt Nam lại không thể triển khai nhanh dịch vụ này trong năm nay và học hỏi những nước đã triển khai.

“Chúng ta đã nói nhiều tới thương mại điện tử, đến khởi nghiệp, đến đổi mới sáng tạo, nhưng lại quên nói đến một trong những nền tảng quan trọng nhất là nền tảng thanh toán. Muốn một dịch vụ nào đó phổ biến đến 100% người dân thì đầu tiên là nền tảng thanh toán phải đến được 100% người dân. Không có phương tiện nào có thể thực hiện việc này tốt hơn là di động, là Mobile Money”- Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Đặc biệt, Mobile Money thích hợp triển khai ở Việt Nam, bởi lẽ, tỷ lệ người dùng thẻ tín dụng ở nước ta còn thấp, nhưng mật độ thuê bao di động thì đã trên 100% từ nhiều năm nay. 99% các giao dịch dưới 100.000 đồng được người dân dùng tiền mặt. Mobile Money sẽ là giải pháp mạnh mẽ để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng: “Công nghệ có thể giúp giải quyết rất nhiều vấn đề của đất nước, nhưng chúng ta phải thay đổi, dám thay đổi, dám chấp nhận các mô hình mới. Nhiều người dân bị gạt ra ngoài hệ thống tài chính chính thống, đó là những người nghèo ở nông thôn, người dân ở vùng sâu, vùng xa.

Mobile Money sẽ là giải pháp để đưa họ tiếp cận tới các dịch vụ (có trả phí) mang tính đổi đời trên nền tảng Internet như y tế, giáo dục, tài chính, việc làm, an sinh xã hội. Mobile Money thâm nhập thị trường nông thôn và số hoá chuỗi giá trị nông nghiệp”.

Mobile Money giúp người dân thành phố có thể mua một nải chuối ở vườn cây của một người cụ thể ở bất kỳ thôn bản nào trên toàn quốc, thậm chí ở cây nào trong vườn cây đó. Người nông dân cũng vì đó mà bán được giá cao.

Mobile Money cũng được kỳ vọng sẽ góp phần bùng nổ các start-up Việt Nam, đẩy mạnh việc tiếp cận các dịch vụ tài chính.

Bên cạnh đó, “Mobile Money là một ví dụ thuyết phục về việc nhà mạng viễn thông có thể trở thành nền tảng của nhiều thứ, chứ không chỉ là hạ tầng viễn thông như hàng trăm năm nay. Chúng ta cũng sẽ kỳ vọng nhiều hơn nữa vào các nhà mạng trong việc tự chuyển mình để trở thành nền tảng của dữ liệu, của Computing, của nội dung số, của xác thực, của dịch vụ IT, của IoT...

Cũng sẽ có nhiều vấn đề pháp lý, những thách thức, rủi ro phải giải quyết cho Mobile Money nhưng lợi ích của Mobile Money là lớn hơn rất nhiều... Sẽ không có “Free Lunch” (bữa trưa miễn phí), nhưng sẽ có những lợi ích to lớn mà công nghệ mang lại cho xã hội”- Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định.

bình luận(0 bình luận)

Top