11 loại trái cây của tỉnh Bắc Giang vào siêu thị Big C

0 Hà Linh
ANTD.VN - Trong các ngày từ 25 đến 27-11-2017, UBND huyện Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang) tổ chức chương trình “Ngày hội trái cây huyện Lục Ngạn” lần thứ hai năm 2017. Sự kiện nhằm tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu các loại trái cây đặc sản, chất lượng cao, những sản phẩm đặc sản tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Bắc Giang nói chung và huyện Lục Ngạn nói riêng ra thị trường trong và ngoài nước.

Trái cây đặc sản Lục Ngạn tham gia Ngày hội

Ông Trần Quang Tấn- Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang cho biết, Lục Ngạn là thủ phủ vùng cây ăn quả có tiếng trên cả nước.

Tỉnh Bắc Giang có 47.000 ha cây ăn quả, trong đó riêng huyện Lục Ngạn có 26.000 ha, đứng thứ 3 toàn quốc về cây ăn quả. Lục Ngạn đứng đầu toàn quốc về diện tích và sản lượng vải thiều. Huyện này cũng đứng thứ nhất toàn quốc về số đàn gà và thứ ba về đàn lợn. 

"Tỉnh Bắc Giang đã phê duyệt 52 sản phẩm công nghiệp chủ lực. Khi phê duyệt danh mục này, các tập đoàn kinh tế lớn của Mỹ, Australia, Nhật Bản sẽ tạo điều kiện cho xuất khẩu vào các nước này. Ở trong nước, Bắc Giang đã có 11 sản phẩm được bán tại hệ thống siêu thị Big C, đến với người tiêu dùng cả nước"- Giám đốc Sở Công Thương Bắc Giang nói.

Theo ông Trần Quang Tấn, trong số 11 sản phẩm này, có nhiều sản phẩm của huyện Lục Ngạn như: vải thiều, bưởi da xanh, mỳ chũ, dấm hoa quả các loại... Các sản phẩm này có chất lượng tốt, được người tiêu dùng đánh giá cao.

Trái cây đặc sản của huyện Lục Ngạn được người tiêu dùng yêu thích

Ông Vi Công Khánh- Chủ tịch Mặt trận tổ quốc huyện Lục Ngạn cho biết, Lục ngạn đã và đang hình thành vùng cây ăn quả tập trung lớn nhất miền Bắc, trong đó vải thiều có 15.290 ha, sản lượng khoảng 100 nghìn tấn/năm; Các loại cây có múi trên 5.290 ha, sản lượng năm 2017 ước đạt 40.000 tấn.

Huyện đã hoàn thành việc đăng ký thương hiệu tập thể đối với trái vải thiều, trái bưởi, trái cam Lục Ngạn, trong đó vải thiều đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý.

Sắp tới, huyện sẽ đề nghị Cục sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho trái bưởi, trái cam và mật ong vải thiều.

Năm 2017, huyện đã hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã làm nhãn hiệu hàng hóa và ứng dụng khoa học nghệ quản lý truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm. Đến nay đã có 9 doanh nghiệp, hợp tác xã thực hiện công nghệ quản lý truy xuất nguồn gốc cho vải thiều, cam, bưởi, mỹ chũ, mật ong, phấn hoa và dấm hoa quả.  

Tại ngày hội trái cây huyện Lục Ngạn, 100% sản phẩm trưng bày được dán tem truy xuất nguồn gốc xuất xứ. Đây là năm đầu tiên huyện Lục Ngạn thực hiện việc cấp giấy chứng nhận sản xuất vải thiều đã áp dụng theo quy trình VietGAP được cấp cho hơn 3.000 hộ, với diện tích 1.700 ha ở 110 thôn của 14 xã...

Ông Dương Văn Thái- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho hay, tỉnh Bắc Giang tiếp tục xác định nông nghiệp là nền tảng phát triển kinh tế của tỉnh, trong đó có việc phát triển sản xuất nông sản sạch, phấn đấu thành vùng trồng cây ăn quả quy mô lớn thứ 3 cả nước. Trong đó, Lục Ngạn được tỉnh định hướng là vùng tập trung trong phát triển cây ăn quả lớn nhất miền Bắc.

bình luận(0 bình luận)

Top