Chính trị - Xã hội

Kính cẩn nghiêng mình trước tấm gương hy sinh anh dũng của những người lính

HOÀNG SƠN
ANTD.VN - Những ngày này, người dân Thủ đô Hà Nội và trong cả nước tiếp tục bày tỏ lòng tiếc thương về 3 cán bộ, chiến sỹ công an hy sinh trong quá trình chữa cháy quán karaoke tại số 231 phố Quan Hoa, quận Cầu Giấy; bày tỏ sự cảm phục về tinh thần “vì nước quên thân, vì dân phục vụ” của các anh.

Tưởng niệm các cán bộ, chiến sỹ cảnh sát phòng cháy chữa cháy hy sinh

Tại khu vực Tượng đài tưởng niệm “Công an nhân dân vì dân phục vụ” trên phố Trần Nhân Tông (phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), nhiều người dân Hà Nội đã mang hoa đặt dưới chân tượng đài để tưởng niệm 3 cán bộ, chiến sỹ cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã anh dũng hy sinh.

Kính cẩn nghiêng mình trước tấm gương hy sinh anh dũng của những người lính ảnh 1

Nhiều người dân Hà Nội đã mang hoa đặt dưới chân tượng đài tưởng niệm “Công an nhân dân vì dân phục vụ” để tưởng niệm 3 Liệt sỹ Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy đã anh dũng hy sinh

Tượng đài “Công an nhân dân vì dân phục vụ” mới được khánh thành ngày 17-7-2022 nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân. Tượng đài được dựng lên với mục đích tôn vinh sự hy sinh, cống hiến của lực lượng Công an nhân dân nói chung, lực lượng Cảnh sát nhân dân nói riêng, trong sự nghiệp bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội-vì bình yên cuộc sống của nhân dân.

Tấm gương chiến đấu hết mình, quả cảm thực thi nhiệm vụ và hy sinh vì bình yên cho nhân dân của 3 chiến sỹ Công an nhân dân đã phản ánh chân thực nhất tinh thần mà tượng đài khái quát, trong đó có lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy. Chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn là nghề vô cùng khó khăn, phức tạp và luôn đối mặt với những hiểm nguy. Những hiểm nguy đó là nhiệt độ cao từ đám cháy; là khói độc, khí độc sinh ra từ đám cháy có thể tác động đến bộ phận hô hấp. Hiểm nguy đó còn là nguy cơ sập đổ kết cấu xây dựng trong căn nhà, công trình đang xảy ra cháy hoặc sự cố nổ những phương tiện, thiết bị trong khu vực cháy mà lực lượng Cảnh sát phòng cháy chưa có thông tin cụ thể khi tiếp cận...

Đối với các đám cháy thì người trong khu vực sự cố luôn chạy ra ngoài, còn lực lượng chữa cháy lại đi sâu vào bên trong để tìm kiếm, cứu người còn đang mắc kẹt trong đám cháy, hoặc cứu tài sản hoặc để ngăn chặn nguy cơ có thể dẫn đến sự cố lớn hơn, gây thiệt hại lớn hơn trong một phạm vi rộng hơn, gây ra những hậu quả khôn lường.

Chính vì thế, sự hy sinh của 3 cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã khiến đông đảo người dân không khỏi xót thương, luyến tiếc. Những đóa hoa tươi được nhiều người dân Thủ đô lặng lẽ đặt ngay ngắn dưới chân tượng đài “Công an nhân dân vì dân phục vụ” như một cử chỉ tiễn biệt, tri ân và tưởng nhớ đến các chiến sỹ đã ngã xuống vì bình yên cuộc sống.

Trên mạng xã hội, nhiều người dân, đặc biệt là những người trẻ, đã bày tỏ sự cảm phục về tinh thần quả cảm, sự hy sinh anh dũng của 3 cán bộ, chiến sỹ Công an nhân dân qua những dòng tâm sự cảm động: “Nghề này bất cứ lúc nào cũng có thể nghe tiếng còi báo động. Bất cứ lúc nào cũng có thể lao vào hiểm nguy... Một trong những nghề phải gọi là cao quý và đáng được thán phục nhất”, “Anh hùng nước tôi lạ lắm. Tuy không có áo choàng, nhưng vẫn cứu người từ trong biển lửa. Khi đã cứu được người rồi, vẫn không thể cứu được chính mình. Xin kính cẩn nghiêng mình trước sự hy sinh anh dũng và tấm lòng quả cảm của các chiến sỹ phòng cháy chữa cháy”, “Chiến tranh đã qua đi, cuộc chiến không tiếng súng hàng ngày vẫn diễn ra. Những hy sinh thầm lặng cho quê hương, đất nước yên bình, mất mát không gì bù đắp, xin được kính cẩn nghiêng mình và chia buồn cùng gia đình các anh!”.

Bức ảnh trên trang cá nhân của Liệt sĩ, Trung úy Đỗ Đức Việt chụp với chú cún vừa được cứu khỏi đám cháy được anh đăng tải cách đây 1 năm với dòng chia sẻ mộc mạc: “Chào cậu, nhân vật được tớ đưa ra khỏi vụ cháy ngày hôm nay. Cậu đang mang bầu phải không? Chúc cậu hạ sinh những chú cún thật đáng yêu, khỏe mạnh và cũng dũng cảm như cậu ngày hôm nay nhé” được nhiều cư dân mạng dẫn lại để tưởng nhớ đến người chiến sĩ công an trẻ tuổi giàu lòng nhân ái.

Kính cẩn nghiêng mình trước tấm gương hy sinh anh dũng của những người lính ảnh 2

Hình ảnh Liệt sĩ Trung úy Đỗ Đức Việt bên chú chó được anh và đồng đội cứu cùng dòng trạng thái đáng yêu đã lay động trái tim nhiều người

Lan tỏa tấm gương hy sinh vì dân

Từ thời chiến đến thời bình, người chiến sỹ Công an nhân dân luôn chấp nhận gian khổ, hy sinh, vì bình yên, hạnh phúc của nhân dân mà không một chút đắn đo, chần chừ. Sự hy sinh cao cả của 3 cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã tô thắm thêm truyền thống anh hùng, xây đắp nên tượng đài “Vì an ninh Tổ quốc, vì hạnh phúc nhân dân” của lực lượng công an nhân dân. Chính tình cảm với người dân, sự gắn bó mật thiết với nhân dân đã đem đến cho các anh ý chí và sức mạnh để sẵn sàng đối mặt với thử thách hiểm nguy, thậm chí là cái chết, tất cả là vì dân.

Điều này đặt ra yêu cầu với lực lượng công an nhân dân phải bảo vệ và phát huy truyền thống “từ nhân dân mà ra, dựa vào dân làm việc, vì nhân dân mà chiến đấu”, bởi sự gắn bó mật thiết với nhân dân là điều kiện sống còn của công tác công an và là giá trị cốt lõi của công tác xây dựng lực lượng mà ngành công an tập trung hướng tới.

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “Điều kiện trước tiên để bảo đảm mối quan hệ mật thiết giữa công an nhân dân với nhân dân là “kính trọng, lễ phép”. Sự kính trọng, lễ phép của công an với nhân dân thể hiện ở nhiều khía cạnh như đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết; niềm vui và cuộc sống bình yên của người dân là thước đo kết quả công tác của công an nhân dân; nhân dân là đối tượng phục vụ vô điều kiện của mỗi cán bộ, chiến sỹ Công an nhân dân”.

Muốn vậy, công an nhân dân từ Trung ương đến địa phương phải luôn thực hiện tốt khẩu hiệu hành động: “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, “Thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi, lấy niềm vui, hạnh phúc của nhân dân làm lẽ sống của mình”, “Mỗi ngày làm một việc tốt vì nhân dân”…; thấm nhuần sâu sắc và làm theo Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân. Mỗi cán bộ, chiến sỹ Công an nhân dân cần không ngừng tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư; phát huy cao độ tinh thần độc lập, tự chủ, tự lực, tự cường, tận tụy với công việc, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ...

Liên quan đến hành động dũng cảm, hy sinh của 3 cán bộ, chiến sỹ cảnh sát phòng cháy chữa cháy, Bộ Công an đã chỉ đạo các cục nghiệp vụ lan tỏa tấm gương của các anh trong toàn lực lượng Công an nhân dân, đặc biệt là lan tỏa đến các cán bộ, chiến sỹ trẻ trong Công an nhân dân để noi gương sự hy sinh anh dũng này, tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên cương vị công tác của mình.

Cùng với đó, Bộ Công an đã chỉ đạo cho lực lượng cảnh sát nói riêng, của Công an nhân dân nói chung, lan tỏa những tấm gương này ra ngoài cộng đồng xã hội, để cộng đồng xã hội, nhân dân chia sẻ, đồng cảm, hỗ trợ lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy, hỗ trợ cho người thân của các chiến sỹ đã hy sinh để vơi đi nỗi buồn, động viên gia đình họ, đồng thời động viên lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của mình.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC