Thế giới

Kiev tiếp tục tấn công 6 thành phố miền đông Ukraine

Hà Triệu
ANTĐ - Hôm 17/8, phát ngôn viên Hội đồng Quốc phòng và An ninh Ukraine cho biết, lực lượng chính phủ sẽ tiếp tục tấn công vào 6 thành phố thuộc khu vực Donetsk miền đông nước này, trong chuỗi các hoạt động quân sự giành lại vùng đất đang bị kiểm soát dưới tay ly khai.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin RIA, phát ngôn viên Andriy Lysenko nói rằng: “Các lực lượng an ninh đang cố gắng để kiểm soát Donetsk, Luhansk, Horlivka, Pervomaisk, Ilovaisk và Krasnyi Luch. Họ cũng nắm giữ phần đất gần Savur-Mohyla, nơi mà các lực lượng dân quân đang cố gắng nắm bắt". 

Ông cho biết thêm, hôm 16/8, lực lượng chính phủ đã chiến đấu với ly khai thân Nga tại một khu phố của Luhansk và nắm quyền kiểm soát khu vực Zhovtneviy.

Kiev tiếp tục tấn công 6 thành phố miền đông Ukraine ảnh 1
Kiev bắt đầu thực hiện chiến dịch quân sự ở miền đông hồi tháng 4

Đây là giai đoạn quan trọng trong cuộc chiến ở miền đông khi quân nổi dậy dường như áp đảo trở lại và tiếp tục kiên cường chiến đấu. Theo đó, Alexander Zakharchenko, tân Thủ tướng nước Cộng hoà nhân dân Donetsk tự xưng, nói rằng quân nổi dậy đang trong quá trình tiếp nhận khoảng 150 xe bọc thép, 30 xe tăng, máy bay chiến đấu và 1.200 binh sĩ được đào tạo từ Nga. Đây là cơ sở để ly khai khởi động một chiến dịch phản công lớn chống lực lượng chính phủ.

Trước tình hình đó, Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin đã lên tiếng kêu gọi EU và NATO hỗ trợ quân sự cho nước này, nhằm củng cố thêm sức mạnh chống lại phe ly khai trong cuộc chiến ở miền đông.

Kể từ giữa tháng 4, chính quyền Kiev đã tiến hành một hoạt động quân sự ở phía đông của Ukraine, đối với những người ủng hộ độc lập và từ chối công nhận tính hợp pháp của chính phủ mới sau ngày đảo chính. Vào tháng 5, Donetsk và  Luhansk đã tuyên bố độc lập, biểu tình chống lại sự xâm lược của Kiev.

Moscow đã nhiều lần lên án các hoạt động quân sự dẫn đến nhiều thương vong cho cả hai bên. Bộ Ngoại giao Nga gọi là đó là một hoạt động "trừng phạt" và kêu gọi cộng đồng quốc tế thực hiện tất cả các biện pháp để có thể ngăn chặn chiến sự.

Theo RIA

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC