Thế giới

Kiev dọa trấn áp mạnh tay, bùng phát bạo lực phía đông Ukraine?

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 12-4, quyền Tổng thống Ukraine Oleksander Turchinov đã phải triệu tập cuộc họp Hội đồng quốc phòng và an ninh khẩn cấp, sau khi các phần tử ly khai giành quyền kiểm soát các tòa nhà chính quyền ở thành phố Slaviansk thuộc tỉnh Donetsk ở miền Đông Ukraine.  

Theo quyền Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov, các phần tử vũ trang sử dụng súng máy cũng đã nổ súng vào các đồn cảnh sát tại 2 thành phố khác thuộc vùng Donetsk là Kramatorsk và Krasnyi Lyman. Cảnh sát Ukraine cũng đã không chống cự, để mặc cho người biểu tình chiếm các đồn cảnh sát này.

Những phần tử ly khai được trang bị súng tự động và súng ngắn đã dùng lốp ô tô và bao cát để lập nên các chốt kiểm soát tại những con đường dẫn đến thành phố Slaviansk từ Donetsk và Lugansk.

Hiện nay, người biểu tình được sự hậu thuẫn của lực lượng dân quân đã chiếm đóng hầu hết các cơ quan chính phủ ở 3 tỉnh Donetsk, Kharkov và Lugansk. Xung đột lẻ tẻ đã xảy ra giữa lực lượng cảnh sát và người biểu tình làm một số người bị thương.

Trong khi đó, ngày 12-4, cảnh sát trưởng thành phố Donetsk Kostyantyn Pozhydayev và cảnh sát trưởng thành phố Slavyansk, cách thủ phủ Donetsk khoảng 60km, miền Đông Ukraine, đều tuyên bố sẽ từ chức, khuất phục trước yêu cầu của những người biểu tình ủng hộ Nga, đồng thời từ chối chống lại các phần tử ly khai theo lệnh từ Kiev.

Kiev dọa trấn áp mạnh tay, bùng phát bạo lực phía đông Ukraine? ảnh 1
Rợp trời cờ Nga trong đám đông biểu tình ở Donetsk


Kiev đã cáo buộc Moscow đứng sau và hỗ trợ các phần tử ly khai đang chiếm giữ các tòa nhà chính quyền ở miền Đông, nhưng Nga đã lên tiếng bác bỏ việc này.

Theo Văn phòng Tổng thống Ukraine, để tìm cách đối phó với tình hình này, Tổng thống Turchinov đã triệu tập cuộc họp an ninh với sự tham dự của những quan chức an ninh và quốc phòng quyền lực nhất của ông.

Bộ Nội vụ tuyên bố sẽ có phản ứng mạnh mẽ với những nỗ lực cố ý làm mất ổn định tình hình, vi phạm trật tự và gây rối loạn công cộng trên toàn bộ lãnh thổ của Ukraine, đặc biệt tại các khu vực Donetsk, Lugansk và Kharkov. Tất cả những ai sẽ vi phạm pháp luật sẽ bị giam giữ.

Theo tin cho biết, Ukraine đã điều động 3 nhóm trấn áp biểu tình đến 3 tỉnh này. Lực lượng gồm có Vệ binh cộng hòa, Tự vệ Madai, một nhóm nhỏ của tổ chức cấp tiến “Khu vực cánh hữu”, lực lượng đặc nhiệm Sokol. Đặc biệt là có thể một lượng lớn lính đánh thuê người Mỹ đang trà trộn trong lực lượng cảnh sát đặc nhiệm Sokol.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC