Thế giới

Kiev đang đàm phán với NATO để các tàu của họ được hộ tống khi đi qua Eo biển Kerch

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN -Kiev đang tham gia đàm phán với các đại diện của NATO để có thể đạt được một điều là, các tàu NATO sẽ hộ tống các tàu của Ukraine khi chúng đi qua Eo biển Kerch.
Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, ông Alexander Turchinov

Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, ông Alexander Turchinov

Khi được hỏi về khả năng NATO sẽ thiết lập an toàn cho các tàu Ukraine đi qua Eo biển Kerch, thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, ông Alexander Turchinov nói: "Vâng, các cuộc đàm phán về vấn đề này đang được tiến hành".

Tuy nhiên, ông Turchinov từ chối đi vào chi tiết.

Vào ngày 25-11-2018, ba tàu hải quân Ukraine rời cảng Odessa tiến vào Biển Azov. Trong khi đi qua Eo biển Kerch, họ đã vi phạm các quy tắc thông hành cho tàu chiến qua vùng lãnh hải Nga từ Biển Đen vào Biển Azov.

Bất chấp lính biên phòng Nga yêu cầu dừng lại một cách hợp pháp, các tàu Ukraine vẫn tiếp tục di chuyển, buộc lực lượng Nga phải nổ súng. Các con tàu sau đó bị bắt giữ và bị kéo đến thành phố Kerch. 24 thủy thủ Ukraine đã bị bắt với cáo buộc vượt biên trái phép ở Nga. Một vụ án hình sự đã được mở.

Vụ việc đã châm ngòi các cáo buộc chống lại Nga. Trong khi đó, Cơ quan vận tải hàng hải và đường thủy Liên bang Nga khẳng định, tất cả các hạn chế đối với việc đi qua Eo biển Kerch chỉ được áp dụng khi điều kiện thời tiết cản trở giao thông đường thủy.

Cuối tháng 12-2018, Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh rằng, Nga không chống lại việc tàu Ukraine đi qua eo biển Kerch, bao gồm cả tàu hải quân. Tuy nhiên, hoạt động này phải được đệ trình để các phi công hải quân hướng dẫn các tàu đi qua eo biển này.

Theo TASS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC