Thế giới

Kiev bưng bít, EU làm ngơ trước cái chết của nhân viên Hội chữ thập đỏ

Thu Huyền
ANTĐ - Ngày 7-10, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, Kiev đang bưng bít, Liên minh châu Âu đang “nhắm mắt làm ngơ” trước cái chết của nhân viên Hội Chữ thập đỏ tại Donetsk. Đó là kết quả của cuộc tấn công pháo kích của quân đội chính phủ, diễn ra vào ngày 2-10. 

Kiev bưng bít, EU làm ngơ trước cái chết của nhân viên Hội chữ thập đỏ ảnh 1

Thi thể của một nạn nhân trong vụ pháo kích vào Văn phòng Hội chữ thập đỏ

Bộ Ngoại giao Nga đã bày tỏ sự phẫn nộ về vụ việc này và gửi lời chia buồn chân thành đến người thân, bạn bè của nhân viên Hội chữ thập đỏ bị giết.

Bộ này cho biết: “Nhiều ngày đã trôi qua, nhưng chúng tôi không nghe thấy bất kỳ lời giải thích rõ ràng nào của chính quyền Kiev về hoàn cảnh xung quanh cái chết của một thành viên của một tổ chức nhân đạo quốc tế. Rõ ràng, vụ việc này đang bị giấu nhẹm đi. Hơn nữa, chúng tôi cũng chưa hề thấy Kiev và các tổ chức quốc tế khác có động thái thiết thực nào hướng tới việc tìm kiếm và trừng phạt kẻ có tội”.

Hơn nữa một số tổ chức quốc tế, bao gồm cả Liên minh châu Âu (EU) đã “nhắm mắt” bỏ qua vụ việc này với thực tế là, văn phòng của Hội chữ thập đỏ nằm trong lãnh thổ phe ly khai kiểm soát, nhưng lại bị tấn công bởi pháo của quân đội Ukraine.

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng, cần phải mở cuộc điều tra toàn diện, kỹ lưỡng và khách quan đối với vụ việc này. Đồng thời kêu gọi Kiev chấm dứt ngay các hành động khiêu khích, nã pháo vào các cơ sở dân sự tại Donesk.

Nhân viên Hội Chữ thập đỏ chết trong một cuộc tấn công pháo kích tại miền đông Ukraine là Laurent DuPasquier, 38 tuổi, người Thụy Sĩ. Ông DuPasquier là quản lí trong văn phòng Hội Chữ thập đỏ thành phố Donetsk, đã bị giết chết vào ngày 2-10 do một vụ nổ pháo.

Ông DuPasquier đã làm việc cho ICRC trong hơn 5 năm qua, thực hiện nhiệm vụ ở Pakistan, Yemen, Haiti, Ai Cập và Papua New Guinea. Ông mới bắt đầu làm việc tại Donesk 6 tuần trước khi chết.

Theo RIA/ITAR

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC