Chính trị - Xã hội

Kiệt tác giữa núi rừng

Nam Trần
ANTĐ - Thuỷ điện Bản Vẽ nằm sâu bên những thác nước của dòng sông Nậm Nơm huyền thoại. Phía trên là những cánh rừng già với mây trời bao phủ tạo cho Bản Vẽ một khung cảnh huyền bí. Sự hùng vĩ của thiên nhiên đã thu hút rất nhiều khách du lịch đến thăm Bản Vẽ.
Kiệt tác giữa núi rừng ảnh 1
Ảnh: Internet

Thuỷ điện Bản Vẽ thuộc huyện Tương Dương - Nghệ An. Để đến được Bản Vẽ, thật không dễ dàng chút nào. Từ thành phố Vinh theo con đường mòn ngược lên miền Tây xứ Nghệ, bạn phải chinh phục con đường dài trên 200km. Nhưng 200km đó không thấm vào đâu với đoạn đường ngắn chỉ 20 cây số từ thị trấn Tương Dương dẫn tới thuỷ điện Bản Vẽ.

Đoạn đường 20 cây số ấy là những dốc lên dốc xuống, gập ghềnh khúc khuỷu. Phía dưới là dòng Nậm Nơm xanh biếc màu nước đặc trưng của vùng rừng già. Những hàng cây ven rừng cổ thụ xoè bóng như những chiếc ô khổng lồ của thiên nhiên mang đến cho du khách một cảm giác dễ chịu, nhất là khi những đám mây trời phủ xuống lơ lửng trên con đường. 

Nghệ An là tỉnh có diện tích tự nhiên lớn nhất nước cùng hệ thống sông ngòi dày đặc. Những con sông đều bắt nguồn từ “mái nhà” Trường Sơn với nhiều bậc thang, có độ dốc cao tạo ra những dòng thác, lũ hung dữ, đe doạ cuộc sống của người dân về mùa mưa bão, nhưng đây cũng chính là tiềm năng to lớn để phát triển thuỷ điện. Chính vì vậy, nhiều đoàn du khách thăm thú núi rừng miền Tây xứ Nghệ đã phải ngỡ ngàng bởi bàn tay con người đã ngăn được  những dòng thác lũ dữ dằn ấy.

Ngăn đôi dòng Nậm Nơm, một công trình bê tông cốt thép hùng vĩ dựng đứng và chặn đứng dòng nước xoáy sâu tới tận đáy. Thủy điện Bản Vẽ không đơn thuần chỉ là bê tông dựng đứng mà như một kiệt tác giữa núi rừng, sừng sững giữa những dòng thác dữ, thể hiện sự khéo léo và óc sáng tạo của con người.

Những dòng nước chảy xô bờ theo phân cấp của nhà máy chảy xuống tạo ra những dòng thác huyền ảo. Từ trên thuỷ điện nhìn xuống, một dòng nước trắng xoá chảy uốn lượn theo dòng Nậm Nơm trông như một dải tóc mây lững lờ vương sợi bên những cánh rừng thâm u.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC