Chính trị - Xã hội

Kiên trì giúp dân sang tên đổi chủ phương tiện

Quang Tấn
ANTĐ - Trên địa bàn phường Xuân La, quận Tây Hồ (Hà Nội) hiện còn một số người dân đang sở hữu những chiếc xe máy cũ, trị giá khoảng 2, 3 triệu đồng, ngại làm thủ tục sang tên đổi chủ. Nắm bắt thực tế đó, lực lượng CSKV CAP Xuân La, quận Tây Hồ (Hà Nội) đã và đang kiên trì tuyên truyền, vận động người dân.

Kiên trì giúp dân sang tên đổi chủ phương tiện ảnh 1
CSKV CAP Xuân La vận động nhân dân thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ phương tiện

Trung tá Đinh Chiến Thắng - Phó Trưởng CAP Xuân La, quận Tây Hồ cho biết: Trước khi triển khai Thông tư 12 của Bộ Công an và Kế hoạch, hướng dẫn của Công an TP Hà Nội về đăng ký sang tên, đổi chủ phương tiện, CAP Xuân La đã có nhiều bài viết tuyên truyền phát trên loa phát thanh phường để nhân dân hiểu, ủng hộ chủ trương và tự giác kê khai “Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe, khi CSKV xuống địa bàn”. Qua rà soát, thống kê trên 3.000 hộ dân, lực lượng CSKV đã lên danh sách được trên 400 xe máy thuộc “nhóm” không chính chủ, từ đó giao trách nhiệm cho từng CBCS xuống tận nhà dân hướng dẫn kê khai mẫu nhanh, chính xác và trả kết quả trong 3 ngày. 

Qua gần 1 tháng triển khai, được sự hỗ trợ của các tổ dân phố, khu dân cư, lực lượng BVDP, dưới sự đôn đốc của chỉ huy CAP, 8 CSKV CAP Xuân La đã triển khai Thông tư 12 khá hiệu quả, bước đầu đã xác nhận cho gần 150 giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe. “Qua tổng kết, xe làm thủ tục sang tên hầu hết là loại đắt tiền như: Honda SH, Spacy, Piaggio” - Trung tá Đinh Chiến Thắng thông tin. Hai tuần đầu triển khai Thông tư 12 khá trôi chảy, nhưng sau đó đột nhiên chững lại, chúng tôi kiểm tra và nhận ra rằng một số người dân sở hữu những chiếc xe máy cũ, trị giá khoảng 2, 3 triệu đồng rất ngại làm thủ tục sang tên đổi chủ, vì cho rằng phí cấp mới biển kiểm soát cao.

Trước thực tế đó, ngày 7-6, CAP Xuân La đã tham mưu cho UBND phường tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt Thông tư 12 và giải đáp thắc mắc của người dân. Tại hội nghị, rất đông bà con nhân dân được mời đến đã chăm chú lắng nghe chỉ huy CAP Xuân La phổ biến các nội dung mới về đăng ký xe. Những thắc mắc của người dân về trường hợp đã đăng ký, chuyển nhượng qua nhiều người nhưng thiếu hoặc không có giấy tờ chuyển nhượng cho người sử dụng xe; mất đăng ký xe; trách nhiệm của người đang sử dụng xe; trách nhiệm của công an các cấp... đều được các CBCS công an giải thích cặn kẽ. 

Bày tỏ sự đồng thuận cao trước việc lực lượng công an xuống tận khu dân cư giúp nhân dân làm thủ tục sang tên đổi chủ phương tiện, bác Nguyễn Đức Tài - công dân khu dân cư số 2, phường Xuân La, sau khi tham gia buổi tập huấn cho biết đã nắm rõ các quy trình sang tên đổi chủ xe (từ việc ghi tờ khai, địa điểm nộp thuế và cấp lại biển), và bày tỏ sẵn sàng chia kẻ kinh nghiệm, giải đáp thắc mắc cho hàng xóm láng giềng, bà con khu phố xung quanh để mọi người đều được sử dụng xe chính chủ.

Theo Trung tá Đinh Chiến Thắng, trường hợp người dân đăng ký HKTT trên địa bàn đã chuyển đi nơi khác sinh sống, khi đến cơ quan công an xác nhận “Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe” mà không gặp CSKV, cán bộ trực ban có trách nhiệm tiếp nhận thông tin, ghi vào sổ báo cho CSKV để bố trí thời gian tiếp. Trường hợp CSKV xuống địa bàn phục vụ nhân dân, chỉ huy CAP trực tại đơn vị sẽ thay mặt kiểm tra giấy tờ, xác nhận chứ không để người dân phải đi lại nhiều lần - đại diện CAP nhấn mạnh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC